.

Quản lý vật tư nông nghiệp: Ngành chức năng cũng… kêu khó?

Thứ Ba, 21/09/2010, 16:09 [GMT+7]
.
Hơn một tháng qua, ngành chức năng của thị xã An Khê, Gia Lai đã tiến hành kiểm tra đột xuất tại các cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc trừ sâu trên địa bàn thị xã.
 
Qua kiểm tra, đoàn phát hiện gần 50% trong số 22 cơ sở vi phạm. Lỗi vi phạm chủ yếu là thuốc trừ sâu hết hạn sử dụng, không có giấy phép kinh doanh, không có chứng chỉ hành nghề, không có bảng niêm yết giá…
Khẩn trương nhập phân bón (ảnh minh họa)
Khẩn trương nhập phân bón (ảnh minh họa)
Ông Đặng Thanh Hà- Phó Trưởng phòng Kinh tế thị xã An Khê thừa nhận: “Rất khó để kiểm tra hết các cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc trừ sâu trên địa bàn thị xã. Do không thể tiến hành kiểm tra trong một lúc, nhiều cơ sở khi biết có đoàn liên ngành kiểm tra thì đóng cửa tạm dừng kinh doanh… Về nhãn mác, bao bì hàng hóa do các hãng thường xuyên đăng ký với Cục Kiểm định để thay đổi, do đó chúng tôi không thể nắm hết, nên xử lý không triệt để”.
 
Điều 11, khoản 2, Nghị định số 06/2008/NĐ-CP của Chính phủ quy định: “Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định”. Theo ông Hà, mức phạt như vậy là quá nhẹ nên không đủ răn đe. Trong khi đó, cơ quan chức năng một năm chỉ kiểm tra một lần, nên các cơ sở không cần có giấy phép, chuyên môn nghiệp vụ vẫn ngang nhiên kinh doanh mặt hàng này. Cũng theo ông Hà: “Hiện nay, chúng tôi không thể nào nắm hết bao nhiêu cơ sở kinh doanh lĩnh vực phân bón, thuốc trừ sâu có giấy phép kinh doanh”.
 
Theo thông tin chúng tôi có được, ngay cả những doanh nghiệp có thương hiệu cũng bán thuốc trừ sâu đã hết hạn sử dụng thì các cơ sở nhỏ cũng không ngần ngại kinh doanh gian dối. Vừa qua, người dân xã Song An có ý kiến phản ánh về chất lượng thuốc trừ sâu khi phun lên cây trồng không những sâu không chết mà cây còn bị vàng lá. Ông Nguyễn Văn Huy- xã Cửu An, thị xã An Khê cho rằng: “Vì nông dân mua phân bón, thuốc trừ sâu theo thói quen. Chúng tôi rất cần sự quản lý chặt chẽ của các cấp, các ngành”.
 
Lê Anh