.
Trong những ngày này, khắp các con phố đâu đâu cũng thấy bày bán la liệt các sản phẩm như bánh kẹo, lồng đèn, đồ chơi… phục vụ việc đón Tết Trung thu của các em nhỏ.
 
Đèn Trung thu
 
Dạo quanh một số cửa hàng trong Trung tâm Thương mại Pleiku, Gia Lai và một vài điểm khác trên đường Cách Mạng Tháng Tám, Trần Hưng Đạo, Trần Phú (TP. Pleiku)… đều dễ nhận thấy tràn ngập đèn Trung thu của Trung Quốc. Chị Minh- chủ một cửa hàng trên đường Hoàng Văn Thụ, cho biết: “Cách đây gần một tháng các loại đèn Trung thu nhập về và tiêu thụ khá mạnh. Năm nay, các loại đèn có giá từ 25 ngàn đồng đến 40 ngàn đồng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Đèn Trung Quốc có ưu thế nổi bật so với đèn Việt Nam nhờ hình thức đa dạng, màu sắc bắt mắt, lại thêm nhiều tính năng hấp dẫn, tiện dụng: Nhạc, đèn chạy pin, thậm chí biết cử động… nên trẻ em rất thích. Đèn do Việt Nam sản xuất chủ yếu làm bằng giấy như đèn lồng, đèn ông sao… khi dùng phải thắp nến, vừa bất tiện lại dễ cháy”.
 
Một cửa hàng bánh Trung thu trên đường Trần Phú (TP. Pleiku). Ảnh: L.H
Một cửa hàng bánh Trung thu trên đường Trần Phú (TP. Pleiku). Ảnh: L.H
Ngồi 15 phút trong cửa hàng của chị, chúng tôi đếm có 8 khách hàng đến mua, nhưng chỉ duy nhất có một lồng đèn Việt Nam. Nhưng khi chủ hàng mang ra, khách lại quay ra, chọn đèn… Trung Quốc.
 
Ghé sang một cửa hàng khác trên đường Trần Phú, người bán hàng đon đả: “Mua đi em, đèn rẻ và đẹp lắm, chỉ 20-30 ngàn đồng/cái, có cả pin luôn…”. Khi hỏi đèn này do Việt Nam hay Trung Quốc sản xuất, chị hồn nhiên: “Hàng Việt Nam chớ!”. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, chủ cửa hàng này đang dùng “uy” của hàng Việt gán lên hàng Trung Quốc. Anh Phạm Văn Trà (tổ 3-phường Trà Bá- TP. Pleiku), một khách hàng đang chọn mua đèn Trung thu cho con, cho biết: Tôi có biết cuộc vận động “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”, nhưng mua mỗi chiếc đèn cho con chơi dịp Trung thu nên không kỹ càng lắm. Cháu nó ưng cái nào thì mình mua cái đó!”.
 
Chỉ với một sản phẩm nhỏ cũng đủ thấy khó khăn của hàng Việt trên hành trình tìm lại chỗ đứng.
 
Bánh Trung thu
 
Thị trường bánh Trung thu phong phú, đa dạng chẳng kém mọi năm, song tình hình mua bán xem ra không được sôi động cho lắm. Chị Trần Thị Lệ- chủ cửa hàng bánh Trung thu Đồng Phát- cơ sở sản xuất bánh Trung thu ở Gia Lai, cho hay: “Năm nay các loại bánh chay với nhân đậu xanh, dừa, lá dứa… hoặc các loại bánh sử dụng nhân không làm bằng thịt heo mới bán được”. Tình trạng này cũng diễn ra ở các điểm bán bánh Trung thu của Kinh Đô, Bibica…
 
Trước tình hình bất lợi do heo tai xanh, các cửa hàng đã chủ động giảm lượng hàng so với mọi năm và rất ít nhập các loại bánh có nhân làm bằng thịt heo. Anh Đỗ Quang Hùng-chủ cửa hàng bánh Trung thu Kinh Đô trên đường Cách Mạng Tháng Tám, TP. Pleiku cho biết: “Mọi năm tôi thường nhập về trên dưới 300 bánh nhân thịt heo, nhưng năm nay chỉ nhập 50 chiếc mà vẫn sợ không bán hết”.
 
Dịch heo tai xanh, có thể nói, đã phần nào làm mất đi niềm vui của các em nhỏ và gia đình, khi những chiếc bánh Trung thu truyền thống bị lạnh nhạt. Nhưng sự linh hoạt của các nhà sản xuất đã bù lại cho các em những hương vị mới của nhiều loại nhân khác như: Sầu riêng, lá dứa, hạt sen… phục vụ Trung thu năm nay, cùng chị Hằng, các em nhỏ vẫn sẽ có một Trung thu đậm đà hương vị.
 
Lê Hòa