.
Những năm qua, ở Gia Lai đã xuất hiện mô hình nuôi cá hồ chứa “4 trong 1” độc đáo của ông Trần Anh Kiệt trên hồ Ayun Hạ, với diện tích 3.700 ha, kết hợp với thủy lợi, thủy điện và du lịch sinh thái rất thành công.
 
Đến nay cũng tại huyện Chư Sê, được sự hỗ trợ từ nguồn vốn sự nghiệp khoa học của Bộ Khoa học và Công nghệ, Công ty cổ phần Linh Trường Phát, do ông Lê Văn Hòa làm Giám đốc đã mạnh dạn đầu tư nuôi cá lồng bè trên hồ Ia Glai.
Hồ Ia Glai thuộc xã Ia Glai, có diện tích 50 ha, với lưu vực 11 km2 . Đây là một hồ thủy lợi vừa. Tuy nhiên khác với phương thức thả cá của ông Trần Anh Kiệt, Công ty Linh Trường Phát do ông Lê Văn Hòa làm Giám đốc lại nuôi cá bằng lồng bè quy mô lớn. Hiện tại Công ty đã đóng một bè gồm 30 lồng cá ghép cặp đôi. Mỗi cặp lồng cá có kích thước 6 mét x 5,6 mét x 2,4 mét. Tổng thể tích lồng bè hơn 80 m3 . Trên bè, được cất nhà để làm kho chứa thức ăn, canh gác cá và nơi sinh hoạt cho công nhân.
 
Bè cá của Công ty Linh Trường Phát. Ảnh: P.Đ.L
Bè cá của Công ty Linh Trường Phát. Ảnh: P.Đ.L
Từ ngày 20-7-2010, Công ty đã thả gần 11 ngàn con cá giống rô phi, hơn 43 ngàn con giống cá diêu hồng và 12 ngàn cá giống lăng nha. Hiện tại với số lượng cá giống nói trên, tất cả các lồng đều đã thả kín cá.
 
Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn- một chuyên gia thủy sản của ngành Nông nghiệp Gia Lai thì đây là một mô hình nuôi cá lồng bè quy mô lớn và hiện đại chưa từng có ở tỉnh ta. Nó có thể là một hình mẫu tốt để nhân rộng việc nuôi cá hồ chứa của tỉnh. Tỉnh Gia Lai hiện có hàng trăm hồ chứa, với diện tích mặt nước khoảng 15.000 ha, phần lớn là các hồ chứa quy mô vừa và lớn, chưa được đưa vào khai thác nuôi cá và các loài thủy sản.
 
Công ty Linh Trường Phát đã đầu tư nuôi cá lồng bè từ nhà bè, lồng, giống và thức ăn hơn 1 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn sự nghiệp khoa học đã cấp 800 triệu đồng. Số cá đã thả phát triển khá tốt. Theo ông Hòa- Giám đốc Công ty, đến tháng 11 tới sẽ thu hoạch được cá. Nhìn chung theo các chuyên gia thủy sản việc nuôi cá lồng bè của Công ty rất khả quan và triển vọng. Đây có thể là một lối làm ăn mới để khai thác các công trình thủy lợi của tỉnh theo hướng đa mục đích trong tương lai.
 
Phạm Đức Long