.

Gia Lai: Nhà máy thủy điện Ia Ly trước nguy cơ thiếu nước

Thứ Ba, 21/09/2010, 21:30 [GMT+7]
.
Dù đang vào cao điểm mùa mưa ở Tây Nguyên song lòng hồ Ia Ly cạn kiệt, những ụ đất nổi nhấp nhô. Ông Đoàn Tiến Cường- Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Ia Ly cho biết: Vào thời điểm này năm 2009, lượng nước từ thượng nguồn đổ về lòng hồ Ia Ly đạt hơn 1.000 m3/giây.
 
Hiện tại, lượng nước chỉ đạt 200 m3/giây. Mùa mưa nước ở lòng hồ thủy điện Ia Ly trung bình đạt cao trình 512 mét, lòng hồ thủy điện Plei Krông trung bình đạt cao trình 568 mét, nhưng thời điểm nửa cuối tháng 9 năm nay, lần lượt lượng nước ở các nhà máy thủy điện này chỉ đạt cao trình 492 mét và 537 mét, xấp xỉ mực nước chết. Điều nguy hại là các lòng hồ thủy điện nói trên đã không có nước tích trữ, vì nước trên thượng nguồn cũng khô hạn.
 
Lòng hồ nhà máy thủy điện Ia Ly khô cạn. Ảnh: T.V
Lòng hồ nhà máy thủy điện Ia Ly khô cạn. Ảnh: T.V
Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, năm 2010 nhà máy thủy điện Ia Ly sẽ sản xuất 3,6 tỷ Kwh, song đến thời điểm gần hết tháng 9 nhà máy chỉ sản xuất được khoảng 2 tỷ Kwh, nguy cơ không đạt được kế hoạch đề ra là điều thấy rõ. Thông thường mỗi tháng nhà máy phát 450 triệu Kwh, nhưng tháng 9-2010, chỉ phát được khoảng 300 triệu Kwh. Cuối tháng 10, mùa mưa ở Tây Nguyên sẽ kết thúc nhưng với lượng mưa nhỏ giọt như hiện nay, việc đảm bảo an ninh năng lượng cho năm tới rất khó thực hiện.
 
Lãnh đạo Công ty Thủy điện Ia Ly cho biết: Cuối tháng 9-2010, nếu thời tiết không chuyển biến tốt thì sẽ rất nguy hại cho các nhà máy thủy điện ở khu vực Bắc Tây Nguyên. Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên, lượng mưa bình quân 5 ngày qua trên lưu vực sông Pô Kô chỉ đạt 1,8 mm, sông Đak Bla là 2,0 mm (thấp hơn rất nhiều lượng mưa bình quân nhiều năm).
 
Theo các chuyên gia, việc thiếu hụt nước ở các hồ thủy điện không chỉ gây ảnh hưởng đến tình hình cấp điện năm nay, mà có thể sẽ gây khó khăn đến việc cung ứng điện và chống hạn trong cả mùa khô năm sau.
 
Thục Vy