.

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu lần 5

Chủ Nhật, 19/09/2010, 22:16 [GMT+7]
.
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu lần thứ 5 được tổ chức trong hai ngày 18 và 19-9 tại Mátxcơva với chủ đề "Liên kết- Chia sẻ- Thành công".

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng nêu rõ diễn đàn là dịp để các doanh nghiệp Việt Nam ở châu Âu gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm làm ăn, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh, bàn các biện pháp phát triển cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam ở châu Âu, đẩy mạnh hoạt động kinh doanh và đầu tư tại các nước sở tại cũng như về Việt Nam.

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu năm 2009.
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu năm 2009.
Bộ trưởng cho rằng đây cũng là dịp để các doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài nghiên cứu, cập nhật các thông tin về chủ trương, chính sách của Nhà nước Việt Nam trong các lĩnh vực của đời sống kinh tế- xã hội ở quê nhà thông qua đối thoại với đại diện các bộ, ngành và cơ quan trong nước có mặt tại đây.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn đã điểm lại chính sách của Đảng và Nhà nước nhằm khuyến khích và phát huy vai trò của Việt kiều và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài đóng góp cho công cuộc phát triển kinh tế của Việt Nam và quảng bá hình ảnh- thương hiệu cũng như tiêu thụ hàng hóa Việt Nam ở nước ngoài.

Ông đã gợi ý một số vấn đề để diễn đàn thảo luận như cuộc vận động "Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam". Ông khẳng định doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài là cầu nối giữa Việt Nam với các nước và tỏ ý tin tưởng vào sự phát triển hiệu quả của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam ở châu Âu cũng như ở nước ngoài nói chung.

Trong khuôn khổ diễn đàn, Bộ Công Thương đã tổ chức chương trình "Vinh danh doanh nhân Việt Nam tiêu biểu tại châu Âu".

Tại diễn đàn, các doanh nghiệp Việt Nam ở châu Âu và từ trong nước sang thảo luận 4 chủ đề chính gồm: Khủng hoảng nợ tại châu Âu và những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam; Liên kết và chia sẻ là nền tảng cho sự phát triển và thành công của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu; Các biện pháp hỗ trợ của nhà nước trong lĩnh vực xuất khẩu sang thị trường châu Âu; Đầu tư về trong nước: Cơ hội, trách nhiệm và nhiệt tâm của cộng đồng doanh nhân người Việt tại châu Âu hướng về quê hương.

Các đại biểu cũng đi tham quan hai khu kinh doanh và hai cơ sở sản xuất của người Việt tại Mátxcơva.
Theo TTXVN