.
Ia Yeng là xã thuần nông của huyện Phú Thiện, Gia Lai. Toàn xã có 729 hộ với trên 4.200 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 95%. Người dân trong xã sinh sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, với trên 900 ha lúa nước, năng suất bình quân trên 7 tấn/ha.
 
Ngoài ra, trên địa bàn xã có hơn 10 ha ao hồ và có hệ thống thủy lợi nên thuận lợi cho việc nuôi trồng thủy sản. Năm 2009, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ triển khai mô hình nuôi lươn tại làng Kte, xã Ia Yeng.
 
Bể nuôi lươn của gia đình ông Đinh Nhiêu. Ảnh: Trần Đức
Bể nuôi lươn của gia đình ông Đinh Nhiêu. Ảnh: Trần Đức
Ông Đinh Nhiêu- một nông dân được chọn tham gia mô hình, phấn khởi cho biết: “Điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở xã Ia Yeng rất thuận lợi cho con lươn phát triển. Được Nhà nước hỗ trợ 50 triệu đồng và cử cán bộ hướng dẫn kỹ thuật, 12 hộ dân trong thôn đã bỏ ra 51 triệu đồng nữa để xây dựng 12 bể nuôi lươn, trong đó có 6 bể xây bê tông và 6 bể đào âm dưới đất có lót bạt ni lông. Nhờ được tập huấn kỹ thuật nuôi, chăm sóc lươn và hỗ trợ 12 kg lươn giống/hộ, cùng một phần thức ăn, thuốc phòng trừ sâu bệnh nên sau  gần 1 năm triển khai, hầu hết bể nuôi lươn đều phát triển tốt”.
 
Tận dụng 12 m2 dưới gầm nhà sàn, ông Uêr- hàng xóm của ông Đinh Nhiêu đào một bể nuôi lươn âm dưới đất có lót bạt. Ông phấn khởi: “Đây là lứa lươn thứ hai. Một mét vuông mặt nước nếu nuôi tốt sẽ đạt 5-8 kg lươn thịt. Nuôi lươn vừa tiết kiệm diện tích lại có thu nhập cao hơn nhiều lần so với trồng lúa”.
 
Các hộ nuôi lươn ở đây cho biết, thức ăn của lươn rất dễ kiếm, chủ yếu là xác động vật chết, giun, ốc, cá tép vụn, phế phẩm mổ heo bò… Hiện nay, nhiều người tận dụng ốc bươu vàng bắt ngoài ruộng cho lươn ăn rất nhanh lớn. Ông Đinh Nhiêu chia sẻ: “Để lươn phát triển tốt nên cho ăn các loại thức ăn còn tươi. Không quá 3 ngày nên thay nước trong bể một lần. Nếu thấy lươn dựng đầu khỏi mặt nước thì phải thay nước, do môi trường nước đã ô nhiễm. Nếu bể nuôi bốc mùi hôi thối mà thay nước vẫn không hết thì phải thay lớp đất bùn ở những nơi rải mồi cho ăn hoặc thay toàn bộ lớp đất bùn vì trong quá trình nuôi đã cho ăn dư thừa hoặc do xác lươn chết phân hủy làm phát sinh mầm bệnh…”.
 
Thấy được triển vọng từ mô hình nuôi lươn của 12 hộ  đầu tiên ở buôn Kte, gần đây có thêm nhiều hộ đồng bào Jrai ở trong buôn và trong xã cũng bắt đầu đào bể nuôi lươn trong vườn nhà. Nghề nuôi lươn đã mở ra một hướng làm ăn mới cho người dân vùng quê lúa này.
 
Đức Phương