.

Vụ ép đường năm nay, lại nỗi lo thiếu nguyên liệu!

Thứ Tư, 09/12/2009, 07:03 [GMT+7]
.

Năm nào cũng vậy, cứ đến vụ ép là các nhà máy đường luôn canh cánh nỗi lo thiếu nguyên liệu sản xuất do sự cạnh tranh thu mua nguyên liệu giữa các nhà máy trong khu vực. Năm nay, nỗi lo càng tăng khi hai cơn bão số 9 và 11 vừa qua làm ảnh hưởng lớn đến vùng nguyên liệu.

Dự báo thiếu nguyên liệu

Ông Nguyễn Văn Lừng- Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Mía đường Nhiệt điện Gia Lai cho biết: Qua 2 cơn bão, vùng nguyên liệu của công ty bị thiệt hại khá nặng, ước tính khoảng 30.000 tấn. Với công suất hiện tại là 1.800 tấn/ngày thì diện tích mía còn lại đáp ứng đủ nguyên liệu sản xuất nhưng theo kế hoạch thì cuối năm nay nhà máy nâng công suất lên 2.500 tấn/ngày sẽ không đủ nguyên liệu”.

Nông dân đã tin vào cây mía. Ảnh: Minh Dưỡng
Nông dân đã tin vào cây mía. Ảnh: Minh Dưỡng

Công ty Cổ phần Mía đường Nhiệt điện Gia Lai hiện có 4.100 ha mía nguyên liệu ở thị xã Ayun Pa, huyện Phú Thiện và Ia Pa. Nhưng giá cả hiện nay không ổn định, đặc biệt là nhân công cứ năm sau cao hơn năm trước nên tâm lý người trồng mía không yên tâm. Công ty đã chủ động bao tiêu sản phẩm, đầu tư và cho nông dân vay mua máy trồng mía và tiến tới là mua máy cắt mía. Tuy vậy, năm nào cũng có hiện tượng mía chạy đi nơi khác. Ông Lừng cho biết thêm: “Năm nay không còn tình trạng tranh mua nguyên liệu của Nhà máy đường Kon Tum nhưng  mía vẫn "đi" nơi khác. Từ đầu vụ đến nay có khoảng 25 xe mía đi về hướng An Khê, còn bán cho nhà máy nào thì chúng tôi không biết”.

Tại các huyện phía Đông của tỉnh hiện có 14.000 ha mía nguyên liệu, trong đó nhà máy đường An Khê có 11.000 ha, còn lại của Công ty Cổ phần đường Bình Định. Trước vụ ép  năm nay, hai nhà máy đã cam kết nguyên liệu của ai nấy mua nên tình trạng tranh chấp hiện nay chưa xảy ra. Tuy vậy, nhà máy đường An Khê cũng đang lo thiếu nguyên liệu cuối vụ do ảnh hưởng của thiên tai vừa rồi làm thiệt hại không ít diện tích mía do công ty đầu tư.

Dẫn đến tình trạng cạnh tranh?

Nâng công suất từ 1.800 lên 2.500 tấn/ngày, Công ty Cổ phần Mía đường Nhiệt điện Gia Lai sẽ mở rộng diện tích vùng nguyên liệu từ 4.100 ha lên 5.300 ha. Ông Lừng chia sẻ: “Nâng công suất nhà máy, điều đầu tiên là phải nâng diện tích vùng nguyên liệu. Công ty đã cho trồng thí điểm 30 ha mía ở huyện Chư Sê và Krông Pa. Nếu cây mía ở vùng đất này phát triển tốt cộng với diện tích mở rộng ở các huyện truyền thống chắc chắn sẽ đáp ứng đủ nguyên liệu cho nhà máy hoạt động”. Tại các huyện phía Đông của tỉnh theo qui hoạch sẽ tiếp tục mở rộng diện tích mía lên trên 18.000 ha.

Mía chờ nhập vào Nhà máy. Ảnh: Minh Dưỡng
Mía chờ nhập vào Nhà máy. Ảnh: Minh Dưỡng

Việc mở rộng diện tích là khả thi vì hiện nay người nông dân đã thấy được sự an toàn khi trồng mía, dù giá chưa ổn định nhưng không lỗ như một số cây ngắn ngày khác. Như vậy, trong tương lai gần thì Công ty Cổ phần Mía đường Nhiệt điện Gia Lai và Nhà máy đường An Khê không lo bài toán nguyên liệu

Trong hội nghị xúc tiến đầu tư vừa diễn ra tại TP.Pleiku, UBND tỉnh Gia Lai đã nhất trí cho Công ty Cổ phần đường Quảng Ngãi xây dựng Nhà máy sản xuất cồn ethanol chế biến từ mật rỉ đường với công suất 100.000 tấn/năm và chưa có ý kiến gì về việc xây dựng thêm một nhà máy đường ở khu vực phía Đông. Nhưng qua trao đổi với phóng viên Báo Gia Lai, ông Phạm Ngọc Liễn- Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đường Bình Định băn khoăn “Nếu Gia Lai cho xây thêm nhà máy đường sẽ ảnh hưởng đến vùng nguyên liệu, lúc này các nhà máy sẽ tranh mua dẫn đến an ninh không ổn định”.

Nguyên liệu mía. Ảnh: Minh Dưỡng
Ảnh: Minh Dưỡng

Trước đó, UBND tỉnh Bình Định đã gửi công văn đề nghị  Bộ Nông nghiệp và PTNT xem xét, chỉ đạo lại việc đầu tư, xây dựng thêm một nhà máy đường tại khu vực phía Đông tỉnh Gia Lai. Theo công văn này thì khu vực phía Tây tỉnh Bình Định và phía Đông tỉnh Gia Lai có Nhà máy đường Bình Định (Công ty cổ phần Đường Bình Định) và Nhà máy Đường An Khê  vẫn đang thiếu nguyên liệu, thường xuyên xảy ra tình trạng cạnh tranh. Nếu thêm một nhà máy đường ở phía Đông Gia Lai, chắc chắn vấn đề thiếu hụt và cạnh tranh nguồn nguyên liệu sẽ diễn ra ngày càng khốc liệt, gây mất ổn định ở khu vực này.

Minh Dưỡng