.

Đak Pơ Pho- một xã nghèo của huyện Kông Chro (Gia Lai) được tách từ xã Yang Trung vào năm 2006. Hiện nay, tổng diện tích gieo trồng toàn xã là 2.546 ha, trong đó diện tích bắp lai 1.521 ha, mì cao sản 271 ha, gần 30 ha mía, chiếm trên 70% tổng diện tích gieo trồng toàn xã. 30% diện tích canh tác còn lại được sử dụng trồng lúa nước, lúa rẫy, rau màu, đậu đỗ các loại.

Cùng với trồng trọt, chăn nuôi cũng là thế mạnh của Đak Pơ Pho, đặc biệt trong tổng số đàn bò 744 con thì tỷ lệ bò lai chiếm gần 25%. Thời gian tới, xã đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi theo hướng nâng cao năng suất, đa dạng hóa cây trồng.

Trung tâm xã Đak Pơ Pho. Ảnh: Đức Thụy
Trung tâm xã Đak Pơ Pho. Ảnh: Đức Thụy

Định hướng phát triển kinh tế của xã Đak Pơ Pho đã có. Vấn đề là cụ thể hóa định hướng ấy như thế nào, khi mà kết cấu hạ tầng của xã còn thiếu thốn. Làm nông nghiệp mà nước tưới dựa vào “ông trời” thì mất mùa nhiều hơn được mùa. Nông dân tích cực thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng, song năng suất đạt được không cao. Ở Đak Pơ Pho có công trình thủy lợi Jơ Rao, năng lực tưới thiết kế trên dưới 20 ha, được xây dựng từ thời chưa tách xã; song vì thân đập hiện quá thấp, khả năng tích nước rất hạn chế nên không phát huy hết năng lực tưới. Ông Vũ Đức Động- Phó Chủ tịch UBND xã bày tỏ mong muốn nâng cấp thân đập lên cao hơn hơn hiện nay để tăng khả năng tích nước của công trình thủy lợi này và xây dựng mới thêm nhiều đập tích nước dọc suối. Trước mắt là giúp xây dựng mới từ 3 đến 5 đập nước để mở rộng vùng tưới, tạo điều kiện cho nông dân chủ động nguồn nước  phát triển lúa nước, cây trồng ngắn ngày, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Nước sinh hoạt, điện thắp sáng, giao thông nông thôn… cũng đang là cái khó của xã Đak Pơ Pho hiện nay. Ông Đinh Thủ- làng Drao cho biết: Lâu nay, nguồn nước sạch cung cấp cho hơn 30 hộ dân thôn 2 sử dụng trong sinh hoạt thường ngày được lấy từ hệ thống nước tự chảy kéo từ đỉnh núi Kon Chiêng (huyện Mang Yang) về. Gần đây, nguồn nước quá yếu, không đủ nước cung cấp cho dân. Ông Đinh Ghé ở thôn 2 kể: Gia đình ông từ ngoài Bắc vào định cư tại xã Đak Pơ Pho theo diện kinh tế mới từ năm 1999 đến nay. Cuộc sống còn rất khó khăn nên mong Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng, tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế- xã hội phát triển, nhất là lưới điện thắp sáng. Hiện tại, lưới điện mới kéo về thôn đầu và thôn cuối của xã, 5 thôn nằm ở đoạn giữa phải chịu cảnh đèn dầu. Không điện, không ti vi nên nhân dân cũng chẳng nắm bắt được thông tin gì bổ ích cho cuộc sống thường nhật cũng như trong sản xuất nông nghiệp.

Theo tổng hợp của UBND xã, toàn xã hiện có 314 hộ, song mới có trên dưới 60 hộ được sử dụng điện, số còn lại cứ mãi trông chờ. Bao giờ người dân Đak Pơ Pho có điện? Trả lời câu hỏi này, lãnh đạo UBND huyện Kông Chro cho biết, dự án kéo điện về các thôn còn lại của xã đã triển khai công đoạn chôn trụ. Tuy nhiên, trong quá trình thi công lại vướng phải công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Đến thời điểm này, vẫn còn 7 hộ dân của xã không chịu nhận tiền đền bù, giao mặt bằng cho đơn vị thi công dẫn đến tiến độ thực hiện dự án chậm so với dự kiến. Lãnh đạo huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tổ chức giải quyết nhanh, phấn đấu đưa điện về phục vụ nhân dân trước Tết Nguyên đán năm nay. Riêng yêu cầu đầu tư xây dựng hệ thống thủy lợi, nước sạch, giao thông nông thôn cùng một số hạng mục phục vụ nhu cầu dân sinh xã hội, lãnh đạo huyện đã có kế hoạch đầu tư trong thời gian tới; trước mắt là đầu tư nâng cấp công trình thủy lợi Jơ Rao vào năm 2010. Hy vọng các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng ở Đak Pơ Pho nhanh chóng đi vào hiện thực để nhân dân sớm vượt qua đói nghèo.

Quang Văn