.
.

(GLO)- Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, từ đầu năm đến nay, Binh đoàn 15 đã hỗ trợ hơn 150 tấn gạo cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn trên vùng biên giới. Nhờ đó, bà con đã vượt qua thời điểm giáp hạt để tiếp tục phát triển sản xuất nhằm cải thiện đời sống.

 


Vừa qua, chúng tôi theo chân cán bộ Binh đoàn 15 đến hỗ trợ gạo cho người dân 2 xã Ia Mơr và Ia Piơr (huyện Chư Prông). Nhận hơn 20 kg gạo, ông Rơ Mah Krét (làng Krông, xã Ia Mơr) không giấu được xúc động: “Nhà mình đông con, ít đất sản xuất nên thiếu gạo ăn vào thời điểm giáp hạt. Mình rất vui vì được Binh đoàn 15 hỗ trợ gạo. Làng mình cũng có nhiều hộ được nhận gạo. Không chỉ vậy, hàng năm Binh đoàn còn khám bệnh, cấp thuốc cho người dân trong làng. Bà con biết ơn bộ đội Binh đoàn 15 nhiều lắm”.

 

Lãnh đạo Phòng Chính trị Binh đoàn 15 và Trung đoàn Kinh tế- Quốc phòng 710 tặng quà cho người dân. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Lãnh đạo Phòng Chính trị Binh đoàn 15 và Trung đoàn Kinh tế-Quốc phòng 710 hỗ trợ gạo cho người dân xã Ia Mơr (huyện Chư Prông). Ảnh: Vĩnh Hoàng

 

Nhiều năm qua, Binh đoàn 15 thường xuyên hỗ trợ gạo cho người dân vào thời điểm giáp hạt. Ngoài ra, Binh đoàn còn thành lập các đoàn đến thăm hỏi, hỗ trợ các hộ gia đình gặp thiên tai, hoạn nạn. Việc làm ấy đã khắc họa hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trên vùng biên viễn, được cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân ghi nhận. Dịp này, Binh đoàn 15 hỗ trợ hơn 2,5 tấn gạo cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở 2 xã Ia Mơr và Ia Piơr. Cùng với đó, Trung đoàn Kinh tế-Quốc phòng 710 cũng hỗ trợ 2,6 tấn gạo cho hộ nghèo ở 2 xã này, đồng thời, hỗ trợ người lao động tại chỗ mới tuyển dụng vào đơn vị gần 1 tấn gạo. Tổng số gạo hỗ trợ cho người dân đợt này trị giá gần 100 triệu đồng. Được biết, từ đầu năm đến nay, các đơn vị thuộc Binh đoàn đã tặng 2.395 suất quà cho các hộ nghèo và cận nghèo trên vùng biên giới của tỉnh với trị giá hơn 825 triệu đồng.

 

Binh đoàn 15 hỗ trợ gạo cho người dân xã Ia Mơr và Ia Piơr (huyện Chư Prông). Ảnh: Vĩnh Hoàng
Binh đoàn 15 hỗ trợ gạo cho người dân 2 xã Ia Mơr và Ia Piơr (huyện Chư Prông). Ảnh: Vĩnh Hoàng

 

Hiện nay, các đơn vị thuộc Binh đoàn đã kết nghĩa với 37 xã; 174 đội sản xuất kết nghĩa với 271 thôn, làng; 4.617 hộ người Kinh gắn kết với 4.617 hộ đồng bào dân tộc thiểu số để giúp đỡ nhau phát triển kinh tế và đảm bảo quốc phòng-an ninh.

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Ngọc Tiến-Chủ tịch UBND xã Ia Mơr-cho biết: “Ia Mơr là xã biên giới có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, đời sống của bà con cũng còn nhiều khó khăn. Chính vì thế, việc Binh đoàn 15 hỗ trợ gạo cho người dân là rất cần thiết. Những việc làm ấy thể hiện tinh thần trách nhiệm của đơn vị với địa phương, giúp bà con vơi đi những khó khăn trong cuộc sống. Ngoài ra, Trung đoàn Kinh tế-Quốc phòng 710 cũng thường xuyên cử cán bộ đến giúp đỡ địa phương xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế-xã hội và củng cố vững chắc thế trận quốc phòng-an ninh trên tuyến biên giới.

Hơn 7 năm nay, cứ đến lúc nấu cơm, cán bộ, công nhân và người lao động của Binh đoàn đều bớt lại một ít gạo để bỏ vào “Hũ gạo gắn kết” nhằm giúp đỡ các hộ đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn. Tính từ đầu năm đến nay, “Hũ gạo gắn kết” của đơn vị đã tiết kiệm được 2.465 kg gạo, hỗ trợ 240 gia đình đồng bào dân tộc thiểu số. “Tiết kiệm gạo trong bữa cơm hàng ngày để giúp các hộ khó khăn là việc làm đã được đơn vị triển khai hơn 7 năm nay. Những hạt gạo tuy nhỏ nhưng mang nặng nghĩa tình, góp phần khơi dậy tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng”-Thượng tá Hà Trọng Bảo-Giám đốc Công ty 72-chia sẻ.

Nói về việc hỗ trợ gạo cho người dân, Thượng tá Khuất Bá Cao-Bí thư Đảng ủy Binh đoàn 15-cho biết: “Mặc dù hoạt động sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn nhưng chúng tôi luôn hỗ trợ người dân trên địa bàn đứng chân. Bên cạnh việc khám bệnh, tặng quà... các đơn vị trong Binh đoàn đều hỗ trợ gạo cho người dân vào thời điểm giáp hạt với mong muốn bà con có cuộc sống ổn định”.

 

VĨNH HOÀNG

 

.