.
.

Loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện: Thêm tín hiệu vui

Chủ Nhật, 08/11/2020, 07:13 [GMT+7]
.
(GLO)- Cuối tháng 10-2020, Hội đồng kiểm tra công nhận loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện của tỉnh Gia Lai đã công nhận 2 huyện Krông Pa và Đak Đoa đạt các tiêu chí để công nhận hoàn thành loại trừ bệnh phong.
 
 
Ông Đinh Hà Nam (bìa phải, Phó Giám đốc Sở Y tế) thăm, động viên bệnh nhân phong xã Ia Rsai, huyện Krông Pa. Ảnh: Như Nguyện
Ông Đinh Hà Nam (bìa phải; Phó Giám đốc Sở Y tế) thăm, động viên bệnh nhân phong xã Ia Rsai, huyện Krông Pa. Ảnh: Như Nguyện
 
Ngày 28-10, Hội đồng kiểm tra công nhận loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện cùng đại diện Bệnh viện Phong-Da liễu Trung ương Quy Hòa đã kiểm tra thực tế công tác phòng-chống phong tại 7 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Krông Pa gồm các xã: Chư Ngọc, Ia Mlah, Chư Drăng, Ia Rsai, Uar, Phú Cần và thị trấn Phú Túc. Tiếp đến, ngày 30-10, đoàn kiểm tra tại 5 xã, thị trấn thuộc huyện Đak Đoa gồm: xã Hnol, Trang, Kdang, Ia Pết và thị trấn Đak Đoa.
 
Qua kiểm tra, cả 2 huyện đều đạt 4 tiêu chí loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện gồm: 3 năm liên tục tính đến thời điểm kiểm tra có tỷ lệ lưu hành bệnh phong dưới 0,2/10.000 dân; 100% bệnh nhân phong khuyết tật được chăm sóc khuyết tật và phục hồi chức năng; 100% bệnh nhân phong được hòa nhập cộng đồng và không có sự phân biệt đối xử, kỳ thị; 100% bệnh nhân phong nghèo khuyết tật nặng có nhà ở. 
 
Để đạt kết quả loại trừ bệnh phong, những năm qua, Trung tâm Y tế huyện Krông Pa phối hợp chặt chẽ với các ngành, địa phương triển khai công tác phòng-chống bệnh phong một cách tích cực và hiệu quả. Công tác thông tin, tuyên truyền được đẩy mạnh, qua đó người dân đã nâng cao kiến thức về bệnh phong, giảm sự phân biệt kỳ thị đối với bệnh nhân phong trong cộng đồng. Bệnh nhân phong ngoài được chăm sóc sức khỏe còn được tạo điều kiện phát triển kinh tế, ổn định đời sống.
 
Chị Nay Hbong (21 tuổi, buôn Choanh, xã Uar) cho hay: “Hàng tháng, tôi xuống Bệnh viện Phong-Da liễu Trung ương Quy Hòa để khám, uống thuốc theo định kỳ. Không chỉ được chữa bệnh, tôi còn được tạo điều kiện học nghề may. Nhờ vậy, tôi có việc làm và thu nhập ổn định. Hiện nay, mọi người không còn phân biệt đối xử, kỳ thị với bệnh nhân phong”. 
 
Đến nay, huyện Krông Pa đã đảm bảo 4 tiêu chí trong loại trừ bệnh phong. Ông Đinh Viết Bửu-Giám đốc Trung tâm Y tế huyện-cho biết: Trung tâm đang quản lý 9 bệnh nhân phong, trong đó có 8 bệnh nhân hoàn thành giám sát đang chăm sóc tàn tật và 1 bệnh nhân đang giám sát. Từ năm 2016 đến nay, huyện không phát hiện bệnh nhân phong mới. Đời sống của bệnh nhân phong ngày càng được cải thiện.
 
Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra công nhận loại trừ phong huyện Đak Đoa. Ảnh: Như Nguyện
Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra công nhận loại trừ phong huyện Đak Đoa. Ảnh: Như Nguyện
 
Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Văn Chính-Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đak Đoa-thông tin: Trong 3 năm trở lại đây, huyện không ghi nhận ca bệnh phong mới. Trung tâm đang quản lý 40 bệnh nhân tại 5 xã, thị trấn. Trong số này, có 36 bệnh nhân tàn tật cần được chăm sóc; 100% bệnh nhân phong được khám, chăm sóc tàn tật định kỳ, phẫu thuật phục hồi chức năng, cấp giày dép phòng ngừa tàn tật. Đáng chý ý, 100% bệnh nhân phong ở làng Ngol (thị trấn Đak Đoa) và Hlang (xã Hnol) được hỗ trợ về nhà ở, khu sinh hoạt cộng đồng, giống cây trồng, vật nuôi và lương thực, thực phẩm.
 
Cùng với huyện Chư Păh đã được công nhận vào năm 2019, đến nay, tỉnh ta đã có 3 huyện đạt tiêu chí loại trừ bệnh phong cấp huyện. Ông Nguyễn Văn Đồng-Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh-cho hay: Để hoàn thành mục tiêu loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện trong năm 2030, tỉnh ta phấn đấu mỗi năm có từ 1 đến 2 huyện hoàn thành. Theo kế hoạch, trong năm 2021, huyện Chư Pưh phấn đấu hoàn thành các tiêu chí để được công nhận loại trừ bệnh phong.
 
Các địa phương khác cần tiếp tục củng cố và duy trì kết quả loại trừ bệnh phong; triển khai các hoạt động phòng-chống phong tuyến huyện và xã. Cùng với đó, tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc phòng ngừa tàn tật và phẫu thuật phục hồi chức năng cho người tàn tật do bệnh phong; đồng thời, tăng cường tập huấn, tuyên truyền nâng cao kiến thức về bệnh phong cho cán bộ chuyên trách tuyến cơ sở và người dân, góp phần đạt hiệu quả cao hơn trong công tác phòng-chống phong và tiến tới thanh toán bệnh phong trên địa bàn.
NHƯ NGUYỆN
.