.
.
(GLO)- Cấp ủy, chính quyền xã Ia Piar (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) đã kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm đóng góp cũng như tranh thủ các nguồn hỗ trợ để giúp người nghèo, gia đình chính sách xây dựng nhà ở nhằm ổn định cuộc sống.
 
 
Nhà đông con nhưng chỉ có 2 sào mì nên cuộc sống của gia đình bà Siu Yoai (làng Ia Kơ Al) trước đây gặp nhiều khó khăn. Bởi vậy, khi căn nhà xuống cấp, gia đình bà không có điều kiện để sửa chữa. Bà Yoai tâm sự: “Căn nhà cũ diện tích chưa tới 10 m2, lại là nền đất và lợp bằng tôn cũ nên nhanh xuống cấp. Vì vậy, vợ chồng mình với đứa út phải ở tạm trong cái chòi ngoài rẫy cách nhà gần 20 km để nhường căn nhà này cho 7 đứa lớn sinh sống”.
 
Trước hoàn cảnh đó, UBND xã Ia Piar hỗ trợ 25 triệu đồng và huy động đoàn viên, thanh niên tham gia sửa chữa căn nhà. Theo đó, căn nhà được nới rộng ra hơn 40 m2, nền làm xi măng sạch sẽ. “Nhờ sự giúp đỡ của UBND xã và đoàn viên, thanh niên, gia đình mình được sống trong ngôi nhà mới”-bà Yoai bộc bạch.
 
Gia đình bà Ksor H’Toắt (cùng làng) cũng không có đất sản xuất, cùng với đó là chăm lo người con trai út bị động kinh. Người con gái lớn đã lấy chồng ra ở riêng nhưng cũng khó khăn nên không giúp đỡ gì được mẹ. Cuối năm 2019, xã Ia Piar đã vận động nhà hảo tâm hỗ trợ 50 triệu đồng, và huy động ngày công giúp bà xây mới căn nhà rộng gần 40 m2 với 1 phòng ngủ, 1 phòng khách. Nhờ đó cuộc sống của mẹ con bà H’Toắt ổn định hơn.
 
“Ngoài có nhà mới để ở, mình còn được tặng một số đồ dùng sinh hoạt. Mình mừng lắm. Từ nay, gia đình mình không còn lo nhà bị dột mỗi khi mưa xuống nữa”-bà H’Toắt vui vẻ nói.
 
Theo ông Ksor Khanh-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Piar cho biết, từ năm 2019 đến nay, tranh thủ từ nguồn vốn hỗ trợ, cộng với việc vận động các Mạnh Thường Quân và nhân dân trên địa bàn đóng góp, xã đã triển khai xây mới và sửa chữa 44 căn nhà cho hộ nghèo, gia đình chính sách, thân nhân liệt sĩ và hộ bị thiệt hại do thiên tai với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, xã cũng huy động đoàn viên, hội viên trên địa bàn tham gia hàng trăm ngày công xây mới, sửa chữa nhà ở cho các hộ để giảm bớt chi phí.
 
Ngoài ra, xã cũng hỗ trợ 100 triệu đồng từ nguồn vốn xây dựng nông thôn mới và hỗ trợ người dân vay vốn ưu đãi xây dựng 243 nhà tiêu hợp vệ sinh. Nhờ đó, đời sống của các hộ dân cơ bản được đảm bảo ổn định và xã cũng đạt các tiêu chí nhà ở, hộ nghèo, góp phần đưa xã đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2019.
 
Căn nhà của bà Siu Yoai được hỗ trợ nới rộng và làm nền xi măng tạo thuận lợi cho sinh hoạt của gia đình. Ảnh: Nhật Hào
Căn nhà của bà Siu Yoai được hỗ trợ nới rộng và làm nền xi măng tạo thuận lợi cho sinh hoạt của gia đình. Ảnh: Nhật Hào
 
“Hiện nay, xã Ia Piar đã cơ bản xóa nhà tạm, nhà dột nát nhưng vẫn có tới 79 hộ thiếu đất ở theo quy định và nhiều hộ chưa có nhà ở phải sống chung với bố mẹ. Toàn xã còn 117 hộ nghèo (chiếm 6,77%), 301 hộ cận nghèo. Vì vậy, xã đang xây dựng đề án giãn dân xen ghép tại làng Mnai Trang để đảm bảo về đất ở cho người dân. Đồng thời, tiếp tục liên kết với một số công ty trong nước để giải quyết việc làm; tận dụng các nguồn lực đầu tư về xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ vay vốn ưu đãi và phân công cán bộ phụ trách hộ nghèo để giúp người dân cải thiện cuộc sống. Xã cũng sẽ tiếp tục rà soát để có phương án hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở nhằm giúp người dân ổn định cuộc sống, đặc biệt là hộ có nhà xuống cấp, hộ có nhà ở chưa đảm bảo về diện tích và những trường hợp tách hộ”-Phó Chủ tịch UBND xã Ksor Khanh thông tin. 
 
NHẬT HÀO
 
.