.
.

Ia Grai: Trường học "sống chung" với ô nhiễm

Thứ Năm, 29/10/2020, 05:16 [GMT+7]
.
(GLO)- Hơn 6 năm qua, thầy và trò Trường THPT A Sanh (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) phải hứng chịu mùi hôi từ kho chứa mủ cao su của Công ty TNHH một thành viên Cà phê 705. Mặc dù ngành chức năng huyện Ia Grai đã vào cuộc và Công ty cũng có động thái khắc phục nhưng hiện vẫn chưa giải quyết dứt điểm tình trạng này.
 
 
Có mặt tại khuôn viên Trường THPT A Sanh, chúng tôi cảm nhận được mùi hôi từ kho chứa mủ cao su của Công ty TNHH một thành viên Cà phê 705 xộc vào mũi, trong đó, khu hiệu bộ của nhà trường có mùi hôi nặng nhất. Thầy Nguyễn Thanh Bảo cho hay: “Tôi bị viêm xoang nên mỗi lần hít phải mùi hôi mủ cao su đều bị đau đầu. Mùi hôi từ kho chứa mủ cao su ít nhiều cũng khiến các em học sinh bị mất tập trung trong giờ học”.
 
Còn em Trần Thị Hồng Nhung (lớp 12A1) thì chia sẻ: “Năm nào cũng vậy, cứ tới mùa thu hoạch mủ cao su, chúng em cũng phải chịu đựng mùi hôi thối. Vào mùa thu hoạch cà phê, khi trời mưa, chúng em còn phải hít thêm mùi cà phê bị ủ lâu ngày không phơi được, cảm giác rất khó chịu”. 
 
Thầy Nguyễn Thành Danh-Phó Hiệu trưởng nhà trường-cho biết: Hầu như năm nào cũng chịu ảnh hưởng bởi mùi hôi từ kho chứa mủ cao su và bụi bẩn từ việc phơi, chế biến cà phê của Công ty TNHH một thành viên Cà phê 705. Sau khi tiếp nhận phản ánh của nhà trường và chỉ đạo của UBND huyện Ia Grai, Công ty đã có động thái khắc phục như dọn vệ sinh khu vực kho chứa mủ cao su, bịt kín khu vực xay xát cà phê và chuyển sang xay cà phê vào buổi tối. Song, các biện pháp xử lý chỉ mang tính tức thời, mùi hôi từ kho chứa mủ cao su giảm bớt trong khoảng vài ngày, sau đó thì đâu lại vào đấy. Đặc biệt, vào sáng sớm hoặc chiều tối, mùi hôi càng nồng nặc hơn.
 
“Chúng tôi rất mong UBND tỉnh chỉ đạo di dời kho mủ hoặc bố trí khu vực hoạt động của kho mủ hợp lý để Công ty vẫn tiếp tục sản xuất, chế biến; còn nhà trường vẫn tiếp tục hoạt động mà không ảnh hưởng sức khỏe của học sinh”-Phó Hiệu trưởng Trường THPT A Sanh nói.
 
Kho chứa mủ cao su của Công ty TNHH một thành viên Cà phê 705 nằm ngay trước sân Trường THPT A Sanh gây ô nhiễm. Ảnh: Hồng Thương
Kho chứa mủ cao su của Công ty TNHH một thành viên Cà phê 705 nằm ngay trước sân Trường THPT A Sanh gây ô nhiễm. Ảnh: Hồng Thương
 
Trao đổi với P.V, ông Vũ Văn Phạm-Phó Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Cà phê 705-cho biết: Ngoài diện tích cà phê, Công ty còn có 143,65 ha cao su. Từ tháng 5 đến tháng 12 hàng năm, Công ty tiến hành thu gom mủ cao su với khối lượng trung bình mỗi ngày 4-4,5 tấn. Số mủ này được Công ty thu gom từ 8 giờ sáng đến 11 giờ 30 phút hàng ngày, rồi mang đi tiêu thụ ngay trong buổi trưa. Mùi hôi phát sinh chủ yếu là do một ít mủ cao su vương vãi trong quá trình trút mủ và do nước thải từ việc vệ sinh thùng, bể chứa cũng như vệ sinh tay chân của công nhân.
 
Sau khi được đoàn kiểm tra của huyện hướng dẫn, Công ty đã quán triệt công nhân hạn chế việc để mủ cao su vương vãi; vệ sinh sạch sẽ các vật dụng thu gom về 2 bể tự hoại để hạn chế mùi hôi. Riêng đối với việc xay xát cà phê, Công ty đã chấp nhận trả lương cho công nhân cao gấp rưỡi so với trước đây để dời thời gian xay xát cà phê sang buổi tối (từ 18 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ hôm sau); đồng thời, bịt kín khu xay xát để tránh bụi bẩn ảnh hưởng đến trường học.
 
“Trên thực tế, kho chứa mủ và sân phơi được xây dựng từ những năm 80 của thế kỷ trước. Từ khi Trường THPT A Sanh đi vào hoạt động, Công ty gặp nhiều khó khăn và tốn kém khi phải sắp xếp lại thời gian sản xuất, chế biến để không ảnh hưởng tới hoạt động dạy và học của nhà trường. Công ty cũng đã xử lý theo hướng dẫn của UBND huyện Ia Grai để giảm tối đa ảnh hưởng mùi hôi. Tuy nhiên, để xử lý triệt để mùi hôi chỉ có việc di dời trường học hoặc khu chế biến. Song về phía Công ty không có vốn để thực hiện việc này”-ông Phạm cho hay. 
 
Ông Đào Lân Hưng-Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai: Huyện đã thành lập đoàn kiểm tra về việc gây ô nhiễm của Công ty TNHH một thành viên Cà phê 705. Tuy nhiên, thời điểm kiểm tra không phải mùa thu hoạch cà phê. Đối với vấn đề mùi hôi từ kho chứa mủ cao su, huyện đã đề nghị Công ty bịt kín các khoảng hở trên tường nhà kho để hạn chế mùi hôi khuếch tán ra bên ngoài.
 
Tới đây, UBND huyện chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường tiến hành kiểm tra tình trạng gây ô nhiễm này; đồng thời tiếp tục theo dõi việc Công ty thực hiện các giải pháp khắc phục. Nếu không hiệu quả, huyện sẽ báo cáo UBND tỉnh xin biện pháp xử lý. 
 
HỒNG THƯƠNG
.