.
.

Công đoàn Gia Lai: 75 năm đồng hành và phát triển

Thứ Ba, 27/10/2020, 12:57 [GMT+7]
.
(GLO)- 75 năm qua, Công đoàn tỉnh Gia Lai đã thể hiện được vai trò là tổ chức đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân và người lao động, góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng và phát triển tỉnh nhà.
 
 
Những trang sử vẻ vang 
 
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành (bìa trái) thăm, chúc mừng LĐLĐ tỉnh nhân kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Công đoàn tỉnh. Ảnh: Đức Thụy
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành (bìa trái) thăm, chúc mừng Liên đoàn Lao động tỉnh nhân kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Công đoàn tỉnh. Ảnh: Đức Thụy

 

Công đoàn tỉnh Gia Lai tiền thân là Hội Công nhân cứu quốc được thành lập ngày 28-10-1945. Ngày 28-2-2007, Ban Thường vụ Tỉnh ủy có Thông báo số 237-TB/TU về việc nhất trí lấy ngày 28-10-1945 là ngày thành lập tổ chức Công đoàn tỉnh Gia Lai. 

 
Trong 2 cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, đội ngũ công nhân lao động trong tỉnh luôn thể hiện niềm tin son sắt vào Đảng, Bác Hồ; sát cánh cùng nhân dân các dân tộc trong tỉnh dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, liên tiếp làm thất bại âm mưu xâm lược của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, góp phần làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975.
 
Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập, LĐLĐ tỉnh tổ chức “Tuần lễ cao điểm các hoạt động” (từ ngày 22 đến 28-10) với những hoạt động như: Hội thảo “Lịch sử phong trào công nhân và Công đoàn tỉnh Gia Lai giai đoạn 1930-2020”; Hội thi về phòng-chống tác hại của thuốc lá và lái xe mô tô an toàn trong đoàn viên, người lao động năm 2020; tổ chức thăm hỏi đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bị tai nạn lao động nặng, bị bệnh hiểm nghèo, công nhân, người lao động và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; hỗ trợ con đoàn viên, người lao động khó khăn đỗ đại học, cao đẳng năm học 2020-2021; hỗ trợ kinh phí và trao tặng nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động chưa có nhà ở.

Tháng 1-1977, Đại hội lần thứ nhất Công đoàn tỉnh được triệu tập đã bầu Ban Chấp hành lâm thời của Liên hiệp Công đoàn tỉnh gồm 9 người. Sau thời gian chuẩn bị, từ ngày 25 đến 29-7-1977, dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy và Tổng Công đoàn, Đại hội đại biểu Công đoàn tỉnh Gia Lai-Kon Tum lần thứ I đã diễn ra tại Trường Đảng tỉnh. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành gồm 27 người, ông Lê Tiến Hồng được bầu làm Thư ký Liên hiệp Công đoàn.

 
Từ đó đến nay, Công đoàn tỉnh Gia Lai đã trải qua 10 kỳ đại hội. Dưới sự lãnh đạo của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, suốt chặng đường 75 năm xây dựng và phát triển, LĐLĐ tỉnh luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh, sát cánh cùng đội ngũ công nhân và người lao động tổ chức nhiều hoạt động mang lại kết quả quan trọng. Đến giữa năm 1979, Công đoàn các huyện, thị xã ra đời. Đến năm 1980, tất cả Công đoàn huyện, thị xã đều có Ban Chấp hành chính thức. 
 
Bước vào thời kỳ đổi mới, vượt qua những khó khăn, thử thách trong sản xuất và đời sống, đội ngũ công nhân và tổ chức Công đoàn không ngừng lớn mạnh và trưởng thành về mọi mặt. Chất lượng đội ngũ lao động được nâng lên nhiều mặt, trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ ngày càng cao, có khả năng thích ứng với cơ chế thị trường, tiếp cận nhanh với khoa học công nghệ tiên tiến, hiện đại. Nhiều đề tài, sáng kiến kinh nghiệm của các đoàn viên Công đoàn được áp dụng có hiệu quả ở các lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho đoàn viên, công nhân và người lao động có nhiều tiến bộ; công tác an sinh xã hội ngày càng được chú trọng.
 
Trao đổi với P.V, bà Trần Lệ Nhung-Chủ tịch LĐLĐ tỉnh-nhìn nhận: “Để có được những thành quả trên, Công đoàn tỉnh Gia Lai đã nỗ lực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, cố gắng làm tốt vai trò là tổ chức đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua, tích cực tuyên truyền, phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, xây dựng tổ chức và đội ngũ cán bộ Công đoàn các cấp vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”.
 
Xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh 
 
Trải qua 75 năm xây dựng và phát triển, từ tổ chức Hội Công nhân cứu quốc với 30 hội viên, đến nay, đội ngũ công nhân viên chức-lao động đã không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng với 54.419 đoàn viên sinh hoạt ở 1.669 Công đoàn cơ sở thuộc 17 LĐLĐ huyện, thị xã, thành phố, 5 Công đoàn ngành và tương đương. Liên đoàn Lao động tỉnh liên tục đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động; vận động, thu hút, tập hợp ngày càng đông đảo công nhân viên chức-lao động vào tổ chức Công đoàn.
 
Nhiều phong trào thi đua yêu nước do Công đoàn phát động đạt hiệu quả cao như: “Phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo” gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”…
 
Nhờ sự quan tâm kịp thời của các cấp Công đoàn, đội ngũ công nhân và lao động ngày càng nâng cao nhận thức, tay nghề trong lao động sản xuất, lao động giỏi, lao động sáng tạo và cải tiến kỹ thuật. Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh luôn đồng hành cùng doanh nghiệp chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động, bảo vệ quyền lợi và xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại doanh nghiệp.
 
 Liên đoàn Lao động tỉnh tuyên dương các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020. Ảnh: Đ.Y
Liên đoàn Lao động tỉnh tuyên dương các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020. Ảnh: Đinh Yến

 

Ông Kulhans Singhn-Giám đốc Chi nhánh Công ty TNHH Olam Gia Lai-cho biết: Trước đây, khi Công ty sản xuất kinh doanh thuận lợi, hàng năm, thu nhập của công nhân được nâng cao. Tuy nhiên, mấy năm trở lại đây, kinh tế thế giới suy giảm, đơn vị cũng bị ảnh hưởng theo. Dù vậy, Công ty luôn thực hiện đầy đủ các chế độ lương, thưởng cũng như chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, đảm bảo việc làm cho người lao động. Công ty có 720 công nhân, trong đó có gần 90% là công nhân dân tộc thiểu số. 

 
“Năm 2020, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhiều đơn hàng bị cắt giảm. Tuy nhiên, Công ty vẫn đảm bảo thu nhập bình quân cho người lao động từ 3,5 triệu đồng đến 5 triệu đồng/người/tháng. Để công nhân yên tâm gắn bó, Công ty đã trích hơn 1 tỷ đồng để tặng quà, hỗ trợ gạo cho công nhân nghèo, trao 34 suất học bổng (1 triệu đồng/suất) cho con công nhân để tiếp bước đến trường”-ông Kulhans Singhn thông tin.
 
Đề cập đến vai trò, vị trí và những đóng góp của các cấp Công đoàn trong tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành nhấn mạnh: Trong 75 năm qua, LĐLĐ tỉnh ngày càng phát triển và khẳng định được chức năng, nhiệm vụ trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Nhận thức rõ những thuận lợi và khó khăn trong quá trình phát triển của nền kinh tế nhiều thành phần, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã cùng nhau đoàn kết, nỗ lực, vận dụng cùng lúc nhiều giải pháp để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn đoàn viên thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
 
Ghi nhận những thành tích đạt được, Công đoàn tỉnh Gia Lai đã được Đảng, Nhà nước và Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng nhiều phần thưởng xứng đáng, trong đó có Huân chương Lao động hạng nhất, nhì, ba và nhiều cờ thi đua, bằng khen các loại.
HÀ TÂY
.