.
.
(GLO)- Thành phố Pleiku hiện có khoảng 19.000 người cao tuổi (NCT), trong đó có 15.960 hội viên sinh hoạt tại 175 chi hội trực thuộc 22 Hội NCT các xã, phường. Thời gian qua, các cấp Hội đã chủ động tham mưu, đề xuất cấp ủy Đảng, chính quyền triển khai thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách cho NCT trên địa bàn.
 
 
Ông Lê Đình Chấp-Phó Trưởng ban đại diện Hội NCT TP. Pleiku-cho biết: Đến nay, có gần 2.000 NCT đủ điều kiện được hưởng chế độ bảo trợ xã hội hàng tháng (trong đó có 1.764 NCT từ 80 tuổi trở lên), gần 80% NCT được cấp thẻ bảo hiểm y tế... Đáng chú ý, trên 95% chi hội NCT đã xây dựng được nguồn quỹ với số tiền lên đến 7 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này, các chi hội có thêm kinh phí để tổ chức thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ những hội viên có hoàn cảnh khó khăn, tuổi cao sức yếu, tai nạn, đau ốm, bệnh tật...
 
Ông Rơ Mah Ayeo-Chi hội trưởng chi hội NCT làng Nhao (xã Ia Kênh) cho hay: “Nguồn quỹ của chi hội làng Nhao tuy không nhiều nhưng tình cảm tốt đẹp các cụ dành cho nhau không thiếu. Người cao tuổi trong chi hội thường nhắc nhau đoàn kết, sống gương mẫu, vui khỏe, giữ gìn văn hóa truyền thống ông cha, dạy bảo con cháu chăm chỉ học hành, tập trung làm ăn, không nghe theo lời kẻ xấu”. 
 
 
Hội nghị biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu và kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam. Ảnh: H.C
Hội nghị biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu và kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam. Ảnh: H.C
 
 
Từ năm 2015 đến nay, Hội NCT thành phố đã phối hợp rất tốt với MTTQ và các tổ chức đoàn thể trong việc vận động các nhà tài trợ hỗ trợ kinh phí xóa 68 căn nhà tạm có NCT sinh sống; thành lập mới 17 câu lạc bộ, nâng tổng số câu lạc bộ NCT toàn thành phố lên 87; đầu tư làm mới 12 điểm sinh hoạt có trang bị dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời, phù hợp để người NCT rèn luyện nâng cao sức khỏe... Bà Phan Thị Kim Phương-nguyên Chi hội trưởng chi hội NCT tổ 5 (phường Ia Kring) phấn khởi nói: “Người cao tuổi ở tổ 5 nói riêng cũng như những khu dân cư khác nói chung ngày càng được các cấp, các ngành, tổ chức quan tâm, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần. Điều đó rất có ý nghĩa giúp các cụ sống vui, sống khỏe”.
 
Một trong những hoạt động mang ý nghĩa nhân văn là chương trình “Mắt sáng cho NCT” do các cấp Hội phối hợp với các cơ sở y tế thực hiện. Kết quả, từ năm 2015 đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế TP. Pleiku, Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai, Bệnh viện Mắt Cao Nguyên và các trạm y tế xã, phường đã lập sổ theo dõi, khám sàng lọc, tư vấn miễn phí, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho trên 7.000 lượt NCT. Ông Từ Văn An-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam kiêm Trưởng ban đại diện Hội NCT TP. Pleiku-cho biết: “Chăm sóc NCT là đạo lý, trách nhiệm, là một trong những nhiệm vụ quan trọng của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể TP. Pleiku chứ không riêng tổ chức Hội NCT. Qua đó tạo điều kiện để NCT hưởng thụ văn hóa, tiếp cận thông tin, sống vui khỏe, hạnh phúc, thi đua thực hiện phong trào “Tuổi cao-gương sáng”, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng thành phố ngày càng văn minh, giàu mạnh”.
 
HOÀNG CƯ
 
.