.
.

Hội LHPN phường Yên Thế: Chăm lo đời sống hội viên

Chủ Nhật, 15/03/2020, 05:57 [GMT+7]
.
(GLO)- Gắn kết hội viên bằng các hoạt động phát triển kinh tế cùng nhiều sân chơi bổ ích, thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Yên Thế được Hội LHPN TP. Pleiku đánh giá là một trong những tập thể điển hình tiên tiến. Năm 2019, Hội LHPN phường được Trung ương Hội tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào phụ nữ.
 
 
HỖ TRỢ PHỤ NỮ PHÁT TRIỂN KINH TẾ
 
Chị Vũ Thị Sim-Chủ tịch Hội LHPN phường Yên Thế-chia sẻ: “Khi hội viên phụ nữ ổn định về kinh tế thì mới có điều kiện để tham gia các hoạt động, phong trào Hội. Vì vậy, Hội LHPN phường đã chú trọng nâng cao nhận thức của hội viên về phát triển kinh tế. Trước hết là khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, khát vọng làm giàu của hội viên bằng cách phối hợp với các đơn vị tổ chức tập huấn, tham quan các mô hình phát triển kinh tế đem lại thu nhập cao để áp dụng thực hiện”.
 
 
 
Chị Siu Hanh (bìa trái) vui mừng vì luôn có sự đồng hành, giúp đỡ của Hội LHPN phường Yên Thế. Ảnh: P.L
Chị Siu Hanh (bìa trái) vui mừng vì luôn có sự đồng hành, giúp đỡ của Hội LHPN phường Yên Thế. Ảnh: P.L
 
 
Nhờ sự đồng hành, trang bị kiến thức và hỗ trợ vốn vay của Hội, nhiều hội viên đã đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi có hiệu quả, đời sống được cải thiện rõ rệt. Điển hình, năm 2017, chi hội Phụ nữ tổ 3 đã thành lập tổ liên kết chăn nuôi heo sạch với 10 thành viên. Hiện tại, mỗi thành viên đều đang sở hữu quy mô đàn heo từ 20 con trở lên. Khi tham gia tổ liên kết, các thành viên có điều kiện chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi heo sạch cũng như giới thiệu, tìm đầu ra cho sản phẩm.
 
Bà Trần Thị Hoa-Chi hội trưởng chi hội Phụ nữ tổ 3, Tổ trưởng tổ liên kết-là người có trang trại chăn nuôi heo sạch lớn nhất tổ. Đầu năm 2017, sau khi tìm hiểu các mô hình phát triển kinh tế, với số tiền tích cóp được và vay thêm 50 triệu đồng vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách Xã hội, bà Hoa đã mạnh dạn xây dựng trang trại chăn nuôi heo sạch với hệ thống chuồng trại được thiết kế khoa học. Khu vực chuồng trại được chia tách gồm khu nuôi heo nái, heo con mới tách mẹ, heo giống để xuất bán. Heo được cho ăn thức ăn, không chất kích thích, chất tăng trưởng. Hàng ngày, chuồng trại đều được vệ sinh sạch sẽ để không ảnh hưởng đến môi trường sống của khu dân cư. Nhờ chế độ chăm sóc đặc biệt, trong năm 2019, mặc dù dịch tả heo châu Phi xảy ra trên địa bàn nhưng trang trại của gia đình bà Hoa không bị ảnh hưởng. Hiện tại, trang trại có 15 con heo mẹ, 70 heo con. Trung bình mỗi năm, mô hình này đem lại cho bà Hoa hơn 600 triệu đồng sau khi trừ chi phí. “Khi kinh tế gia đình ổn định, tôi yên tâm tham gia các hoạt động của Hội LHPN. Tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho những chị em có nhu cầu học hỏi mô hình phát triển kinh tế”-bà Hoa chia sẻ.
 
Cùng với việc khơi dậy tinh thần khởi nghiệp của hội viên, Hội LHPN phường Yên Thế còn quan tâm giúp đỡ hội viên khó khăn. Các chi hội đã triển khai hiệu quả các mô hình “Hũ gạo tình thương”, “Nuôi heo đất”; qua đó đóng góp được 3,5 tấn gạo, tiết kiệm hơn 98,5 triệu đồng giúp đỡ các hội viên khó khăn. 11/11 chi hội duy trì có hiệu quả phong trào phụ nữ tiết kiệm 5.000 đồng/người/tháng, với tổng số tiền tiết kiệm gần 580 triệu đồng cho hơn 100 hội viên vay để phát triển kinh tế.
 
Qua các phong trào, hội viên đã hình thành được thói quen tiết kiệm trong sinh hoạt hàng ngày, có điều kiện giúp đỡ hội viên nghèo, khó khăn ổn định cuộc sống. Chị Siu Hanh (làng Bruk Ngol) xúc động: “Gia đình mình là hộ nghèo của phường. Năm 2018, Hội LHPN phường Yên Thế tặng mình 1 con bò giống, hiện đã sinh được 1 bò con. Mình cũng vay mượn tiền của chi hội để đầu tư nuôi gà và làm vườn. Cuộc sống của gia đình mình đã được cải thiện rất nhiều”. 
 
NHIỀU SÂN CHƠI BỔ ÍCH
 
Tạo nhiều sân chơi, đổi mới nội dung và hình thức sinh hoạt cũng là điều được các chi hội Hội LHPN phường Yên Thế chú trọng. Sôi nổi nhất là hoạt động, phong trào của các câu lạc bộ khiêu vũ. Đơn cử, Câu lạc bộ Khiêu vũ chi hội 1 được thành lập từ năm 2018, từ 10 thành viên ban đầu đến nay đã tăng lên 40 thành viên. Người ít tuổi nhất là 25, còn người lớn tuổi nhất đã 70. Cứ 19 giờ đến 21 giờ hàng ngày, các hội viên lại rủ nhau đến hội trường tổ dân phố để tập khiêu vũ. Các bà, các chị hào hứng theo những điệu nhảy lúc sôi động, lúc nhẹ nhàng sâu lắng. Người đã thành thạo hướng dẫn lại cho những người mới tập. Trong các buổi khiêu vũ, chi hội còn lồng ghép tuyên truyền các nội dung, chương trình, hoạt động của Hội. Tham gia lớp khiêu vũ ngay từ những ngày đầu thành lập, bà Lê Thị Nhờ (70 tuổi) cho biết: “Từ ngày tập luyện khiêu vũ cùng chị em, tôi thấy khỏe ra và nhanh nhẹn hơn hẳn. Cuộc sống cũng ý nghĩa và vui vẻ hơn”.
 
 
 
Một buổi tập khiêu vũ của hội viên chi hội phụ nữ tổ 1. Ảnh P.L
Một buổi tập khiêu vũ của hội viên chi hội phụ nữ tổ 1. Ảnh P.L
 
 
 
Hiện tại, toàn phường Yên Thế đang duy trì 11 câu lạc bộ khiêu vũ tại 11 chi hội, 8 đội bóng chuyền nữ, 1 Câu lạc bộ “Mừng ngày chị sinh” và 3 câu lạc bộ dưỡng sinh. Vào các ngày lễ, Hội LHPN phường thường tổ chức hoạt động giao lưu giữa các câu lạc bộ, tạo được sự gắn kết và chung sức xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển.
 
Bà Nguyễn Thị Hồng Vân-Chủ tịch Hội LHPN TP. Pleiku: “Hội LHPN phường Yên Thế luôn chủ động đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, linh hoạt triển khai các mô hình phù hợp với tình hình địa phương nên tạo được sự hưởng ứng nhiệt tình của chị em, qua đó tạo điều kiện để Hội phát triển. Từ sự nỗ lực của tập thể cán bộ, hội viên, Hội LHPN phường Yên Thế là một trong những tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm liền trong công tác Hội và phong trào phụ nữ của thành phố”. 

 

 
THỦY BÌNH
 
.