.
.
(GLO)- Trong kỳ nghỉ kéo dài do dịch nCoV, nhiều trường học, phụ huynh và học sinh trên địa bàn TP. Pleiku đã đề ra những chương trình, hoạt động vừa học vừa chơi bổ ích, thiết thực và an toàn.
 
 
 
 
 
Kiên quyết từ chối hoặc hạn chế những hoạt động như: xem ti vi, điện thoại, iPad… quá nhiều; đồng thời định hướng cho con các hoạt động thiết thực, bổ ích mang tính giải trí, rèn luyện sức khỏe lẫn trí tuệ. Đó là cách mà gia đình anh Lê Văn Thuận (tổ 8, phường Hoa Lư, TP. Pleiku) áp dụng cho cậu con trai Lê Nam Khang (lớp 5 Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi) trong suốt hơn 1 tuần tạm nghỉ học sau Tết.
 
 
 Anh Lê Văn Thuận (phường Hoa Lư, TP. Pleiku) dẫn con trai đi mua sách. Ảnh: M.T
Anh Lê Văn Thuận (phường Hoa Lư, TP. Pleiku) dẫn con trai đi mua sách. Ảnh: M.T
 
Tranh thủ đưa con đi chọn mua một vài quyển sách luyện tập bổ trợ cho 2 bộ môn Toán và Tiếng Anh tại Nhà sách Vạn Trí (TP. Pleiku), anh Thuận cho hay: Vợ chồng anh đều là giáo viên nên hiện vẫn chưa phải đi dạy lại. Nhờ vậy, hai vợ chồng có nhiều thời gian hơn để đồng hành với các con trong trong những ngày tạm nghỉ học vừa qua. “Ngoài việc giúp cháu luyện tập thêm kỹ năng tiếng Anh và giải Toán tư duy tại nhà hay ôn tập bài vở để không bị quên kiến thức, tôi thường xuyên cùng con đọc sách, chơi cờ vua, giải khối rubic... Song song với đó, chúng tôi cũng dành thời gian để giải thích, hướng dẫn cho con hiểu rõ hơn về dịch bệnh nCoV, từ cơ chế lây nhiễm đến cách phòng tránh bệnh như rửa tay, vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, ăn uống làm sao cho thật khỏe mạnh. Cháu cũng khá hứng thú khi được tìm hiểu về vấn đề này”-anh Thuận vui vẻ nói.
 
Việc đăng ký cho các con học trực tuyến qua mạng hoặc sử dụng các ứng dụng học tập phù hợp với độ tuổi cũng là giải pháp được nhiều phụ huynh lựa chọn trong những ngày vừa qua. Chị Cao Thị Thảo Lý (tổ 10, phường Thống Nhất) chia sẻ. “Làm sao để con có một kỳ nghỉ vui vẻ, bổ ích nhưng phải an toàn trước dịch bệnh chẳng phải là điều dễ dàng. Vì vẫn phải đi làm trong thời gian con được nghỉ học nên tôi luôn tìm cách để cháu không cảm thấy buồn chán khi phải ở nhà một mình. Tôi tải phần mềm học tốt về iPad để cháu vừa học vừa chơi, đồng thời quản lý thời gian con tiếp xúc với iPad qua camera. Ngoài ra, tôi còn mua thêm sách, các bộ đồ chơi ghép hình cho cháu khám phá nhằm kích thích sự sáng tạo”.
 
Trong thời gian học sinh tạm nghỉ, không ít phụ huynh còn tổ chức cho các con tham gia tập luyện thể dục, thể thao nhằm rèn luyện sức khỏe, tích lũy năng lượng sẵn sàng cho những giờ đến lớp sắp tới. Đang cùng mẹ tập đánh cầu lông trên sân, em Minh Khang (phường Ia Kring, TP. Pleiku) phấn khởi cho biết: “Ngoài giờ tập đánh cầu lông cùng mẹ, em còn dành thời gian đi xe đạp để nắm bắt thêm kiến thức về Luật Giao thông Đường bộ. Em cũng mong dịch bệnh nhanh chóng được khống chế để được đến trường cùng các bạn”.   
 
Để giúp học sinh củng cố kiến thức trong thời gian 2 tuần tạm nghỉ, một số trường học trên địa bàn TP. Pleiku đã triển khai học tập gián tiếp. Thầy Nguyễn Đình Trung-Hiệu trưởng Trường THPT Pleiku-cho biết: “Ngay từ khi có công văn thông báo cho học sinh nghỉ học, Ban Giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo giáo viên giao bài tập cho học sinh ôn luyện tại nhà thông qua email hoặc tin nhắn nhóm, lớp. Trong đó, đặc biệt lưu tâm đến học sinh lớp 12 nhằm giúp các em không sao nhãng việc học tập, nắm vững kiến thức cơ bản và có định hướng đúng để tranh thủ thời gian này bắt đầu ôn luyện cho kỳ thi quan trọng cuối cấp sắp tới. Đây cũng là cách làm hiệu quả để quản lý học sinh, tránh tình trạng nhiều em mải chơi trong khi phụ huynh đi làm”.
 
Nhiều học sinh, nhất là học sinh khối THPT cũng luôn ý thức ngồi vào bàn học để không lãng phí những ngày nghỉ thêm. “Do sợ quên kiến thức nên em thường xuyên tự ôn tập. Thầy-cô giáo các bộ môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh có gửi bài giảng, bài tập qua email và nhóm chat của lớp để tụi em tải về tự học. Nếu có chỗ nào không hiểu, tụi em có thể nhắn tin hoặc gọi hỏi trực tiếp thầy cô. Thêm vào đó, em cũng tự tải thêm bài giảng trên mạng về để học; tận dụng thời gian này để luyện nghe và nói tiếng Anh trên Youtube. Tụi em cũng không quên tìm hiểu các thông tin bổ trợ về nCoV nhằm phòng bệnh cho bản thân và gia đình”-em Trương Nguyễn Thanh Trúc (lớp 10B5 Trường THPT Pleiku) bày tỏ.
 
 MỘC TRÀ
 
 
 
.