.
.

Quan tâm thiết thực đời sống người khuyết tật, trẻ mồ côi

Thứ Tư, 04/12/2019, 13:29 [GMT+7]
.
(GLO)- Bằng nhiều hoạt động thiết thực như phối hợp thăm, tặng quà, trao tặng xe lăn, xe lắc, học bổng, hỗ trợ xây nhà ở và triển khai các dự án hỗ trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi... , Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Gia Lai thực sự là cầu nối cộng đồng với những người yếu thế, kém may mắn trong xã hội. Nhờ cây cầu nghĩa tình này, nhiều người khuyết tật, trẻ mồ côi trong tỉnh đã được giúp đỡ cải thiện đời sống, từng bước vươn lên hòa nhập cộng đồng.
 
 
Theo thống kê của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, toàn tỉnh Gia Lai hiện có 13.563 người khuyết tật, chiếm tỷ lệ 1,96% tổng dân số; phân theo các dạng tật thì người khuyết tật hệ vận động chiếm tỷ lệ cao nhất (chiếm 47,91%), kế tiếp là khuyết tật hệ thần kinh, trí tuệ (chiếm 27,86%), còn lại các khuyết tật khác thuộc về nghe nói, nhìn. Chia theo mức độ khuyết tật thì khuyết tật nặng có 8.017 người (trong đó dưới 16 tuổi là 1.370 người, từ 16-60 tuổi là 5.085 người, từ 60 tuổi trở lên là 1.562 người) chiếm 59,10%; khuyết tật đặc biệt nặng là 2.667 người (trong đó dưới 16 tuổi là 741 người, từ 16-60 tuổi là 1.403 người, từ 60 tuổi trở lên là 528 người) chiếm 19,66%; khuyết tật nhẹ 2.879 người, chiếm 20,56%.
 
Trao quà cho người khuyết tật và trẻ em mồ côi trên địa bàn huyện Chư Pưh. Ảnh: Hà Phương
Trao quà cho người khuyết tật và trẻ em mồ côi trên địa bàn huyện Chư Pưh. Ảnh: Hà Phương
 
Theo ông Trương Đình Ba- Chủ tịch Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Gia Lai: Để nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc và tạo điều kiện cho người khuyết tật, trẻ mồ côi hòa nhập cộng đồng, vươn lên trong cuộc sống, Tỉnh hội đã tập trung chỉ đạo các cấp Hội trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân ủng hộ xây dựng Quỹ bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh. Phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí tuyên truyền nâng cao nhận thức và sự chia sẻ trách nhiệm xã hội đối với công tác bảo vệ, chăm sóc người khuyết tật, trẻ mồ côi. Thăm hỏi, tặng quà, trợ giúp người khuyết tật và trẻ mồ côi nhân các ngày lễ, Tết, Ngày người khuyết tật Việt Nam (18-4), Ngày Quốc tế người khuyết tật (3-12)... Động viên kịp thời những tổ chức, cá nhân tích cực tham gia công tác xã hội, từ thiện, những gương điển hình của người khuyết tật, trẻ mồ côi vượt khó vươn lên trong học tập, lao động sản xuất, nâng cao nhận thức và sự chia sẻ của cộng đồng người khuyết tật, trẻ mồ côi.
 
Tính từ đầu năm đến nay, các cấp Hội trong tỉnh đã kêu gọi, vận động được tổng số tiền mặt và hàng hóa trị giá hơn 1,2 tỷ đồng; phối hợp với các đơn vị, cá nhân tổ chức thăm, tặng quà, trợ giúp cho gần 3.000 lượt người khuyết tật và trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn. Nhân Ngày Quốc tế người khuyết tật năm nay, trong 2 ngày 27 và 28-11, Tỉnh hội tổ chức tặng quà cho 300 đối tượng là người khuyết tật và trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn ở 4 huyện: Chư Prông, Chư Pưh, Mang Yang và Đak Đoa; mỗi suất trị giá 400.000 đồng.
 
Tích cực huy động nguồn lực giúp đỡ người khuyết tật và trẻ em mồ côi, Tỉnh hội được các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh ủng hộ tham gia, như Quỹ Thiện nguyện TP. Hồ Chí Minh, Công ty TNHH một thành viên Thùy Dung Gia Lai... thông qua chuỗi hoạt động an sinh xã hội.
 
Trao tặng quà cho người khuyết tật huyện Đak Đoa. Ảnh: Hà Phương
Trao tặng quà cho người khuyết tật huyện Đak Đoa. Ảnh: Hà Phương
 
"Ngoài hoạt động kinh doanh bền vững, chăm lo đời sống nhân viên hiệu quả, Công ty TNHH một thành viên Thùy Dung Gia Lai nỗ lực phát triển bền vững cùng cộng đồng, nâng cao trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Từ những giá trị tốt đẹp được lan tỏa, thời gian qua, Công ty luôn đồng hành chia sẻ hỗ trợ các gia đình người khuyết tật và trẻ em mồ côi trên địa bàn tỉnh vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống"- bà Phan Thị Thùy Dung-Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thùy Dung Gia Lai chia sẻ. 
 
Theo Chủ tịch Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh, trong thời gian tới, trân trọng sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân vì người khuyết tật và trẻ mồ côi, Hội càng nhận thức rõ hơn trách nhiệm của mình. "Đó là tiếp tục kêu gọi sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức hiệu quả các hoạt động trợ giúp, chăm sóc đối tượng người khuyết tật và trẻ mồ côi trên địa bàn. Phấn đấu trao tặng 200 xe lăn trở lên cho người khuyết tật vận động; trao tặng 100 xe đạp trở lên cho học sinh mồ côi, khuyết tật nhẹ; hỗ trợ làm 2 nhà tình thương; duy trì số trẻ mồ côi hiện đang được nhận đỡ đầu; tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho trên 300 người khuyết tật; trao tặng 30 suất học bổng cho trẻ mồ côi và khuyết tật; thăm hỏi, tặng quà cho 3.000 lượt người khuyết tật và trẻ mồ côi trở lên"- ông Trương Đình Ba cho biết thêm.
 
Hà Phương
 
.