.
.

Người thầy suốt đời vì sự nghiệp trồng người

Thứ Tư, 20/11/2019, 07:16 [GMT+7]
.
(GLO)- Với những đóng góp tích cực cho sự nghiệp trồng người trong suốt 33 năm qua, thầy Cao Xuân Hà-Hiệu trưởng Trường THPT Phan Bội Châu (TP. Pleiku) vinh dự là một trong 183 nhà giáo tiêu biểu vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo tôn vinh là “Nhà giáo tiêu biểu năm 2019”. 
 
 
“Bén rễ” với Gia Lai
 
“Tôi đến với nghề giáo như một cơ duyên không định trước. Những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, tôi không hề nghĩ mình sẽ theo nghiệp gõ đầu trẻ. Vậy nhưng, lúc đăng ký nguyện vọng, tôi lại đăng ký vào ngành Sư phạm Vật lý Trường Đại học Sư phạm Vinh (tỉnh Nghệ An). 23 tuổi, tôi tốt nghiệp và được nhà trường cử vào Gia Lai dạy học. Từ đó, tôi đã gắn bó với nơi này như quê hương thứ 2 của mình”-thầy Hà chia sẻ.
 
 
 Thầy Cao Xuân Hà trao tặng giấy khen cho học sinh đạt thành tích cao trong học tập tại lễ tổng kết năm học 2018-2019. Ảnh: T.D
Thầy Cao Xuân Hà trao tặng giấy khen cho học sinh đạt thành tích cao trong học tập tại lễ tổng kết năm học 2018-2019. Ảnh: T.D
 
Ngày ấy, thầy Hà được cử về công tác tại Trường THPT Pleiku 1-ngôi trường còn rất thiếu thốn về cơ sở vật chất cũng như trang-thiết bị dạy học. Khó hơn cả vẫn là việc làm quen với các em học sinh dân tộc thiểu số. Nhưng bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ cùng với lòng yêu nghề, thầy Hà đã tìm tòi, đưa ra nhiều phương pháp giảng dạy mới giúp học sinh dễ hiểu, dễ tiếp thu. Khi đã dần quen với những khó khăn và nỗi nhớ quê hương đã dần vơi bớt cũng là lúc thầy Hà nhận ra rằng: Mình đã yêu thương và gắn bó với lũ học trò vùng đất đỏ bazan này mất rồi. “Khi mới đặt chân vào Gia Lai, thấy có quá nhiều thứ lạc lõng, tôi chỉ muốn nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ để quay trở về quê hương. Vậy nhưng sau 5 năm gắn bó, lòng tôi đã “bén rễ” với sự nghiệp giáo dục ở đây, do vậy tôi đã quyết định ở lại và cống hiến”-thầy Hà nhớ lại.
 
Cột mốc đáng nhớ nhất trong sự nghiệp trồng người của thầy Hà là năm 1991, thầy cùng 18 giáo viên khác của Trường THPT Pleiku 1 đưa học sinh của 5 lớp học lên ổn định việc dạy và học ở ngôi trường mới thành lập-Trường THPT Bán công Pleiku. Đây là mô hình trường ngoài công lập cấp THPT đầu tiên của tỉnh thực hiện theo đường lối đổi mới của Đảng và Nhà nước. Năm đầu thành lập, trường chỉ có 18 lớp (cả cấp II và cấp III) với 28 cán bộ, giáo viên. Cơ sở vật chất được tiếp nhận từ Trường Cán bộ quản lý Giáo dục của tỉnh, trang-thiết bị dạy và học hầu như chưa có gì. Có thể nói rằng, thầy Hà là một trong những người đầu tiên xây dựng nền móng cho ngôi trường này. Vượt qua những ngày đầu gian khó, đến tháng 8-2000, trường được đổi tên thành Trường THPT Bán công Phan Bội Châu. Với những đóng góp tích cực của mình, năm 2003, thầy Cao Xuân Hà được tin tưởng giao chức vụ Phó Hiệu trưởng nhà trường. Tháng 7-2009, UBND tỉnh ra quyết định chuyển đổi trường sang loại hình công lập với tên gọi Trường THPT Phan Bội Châu.
 
Với những nỗ lực của tập thể sư phạm nhà trường, hàng năm số học sinh tăng nhanh, đến năm học 2010-2011, trường có 42 lớp với gần 2.000 học sinh. 100% cán bộ, giáo viên có trình độ đạt chuẩn. Năm 2015, thầy Hà đảm nhiệm chức vụ Hiệu trưởng nhà trường. Lúc này, cơ sở vật chất, trang-thiết bị dạy và học của nhà trường dần được đầu tư hoàn thiện. Nhiều năm liền Trường THPT Phan Bội Châu là một trong những đơn vị đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy và quản lý.
 
Xứng danh “Nhà giáo tiêu biểu”
 
Thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo và chỉ đạo toàn diện nhà trường, thầy Hà đã tích cực nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy, chọn phương pháp tối ưu, phù hợp nhất để chỉ đạo các tổ chuyên môn, chuyển tải kiến thức đến học sinh. Song song với đó, hàng năm các đề tài khoa học, sáng kiến kinh nghiệm của đội ngũ giáo viên được cấp có thẩm quyền đánh giá, xếp loại khá cao. Riêng trong năm học qua, nhà trường có 71 đề tài, sáng kiến kinh nghiệm được Hội đồng Khoa học cấp trường đánh giá, thẩm định; 46 đề tài được Hội đồng Khoa học cấp Sở thẩm định, trong đó có 43 đề tài có tầm ảnh hưởng toàn tỉnh trở lên.
 
Thầy Cao Xuân Hà (thứ 4 bên trái qua) vinh dự được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen “Nhà giáo tiêu biểu của năm 2019” (Ảnh do nhân vật cung cấp)
Thầy Cao Xuân Hà (thứ 4 bên trái qua) vinh dự được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen “Nhà giáo tiêu biểu của năm 2019” (Ảnh do nhân vật cung cấp)
 
 

 

Ông Nguyễn Văn Long-Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo: “Thầy Cao Xuân Hà là người có nhiều đóng góp cho sự phát triển giáo dục của tỉnh nói chung và của Trường THPT Phan Bội Châu nói riêng. Trong quá trình công tác, thầy Hà luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; có nhiều sáng kiến, cải tiến trong công tác quản lý giáo dục cũng như các hoạt động dạy và học”.

 


“Chất lượng giáo dục, chất lượng đội ngũ và công tác nghiên cứu khoa học hàng năm được nâng lên rõ rệt so với năm học trước đó là nhờ một phần đóng góp rất lớn của thầy Hà. Thầy luôn đổi mới trong phương thức lãnh đạo nên tạo được hứng thú cho công tác dạy và học của thầy trò nhà trường”-Phó Hiệu trưởng Đào Thủy Hậu chân tình nhận xét.
 
Ngoài ra, thầy Hà còn thường xuyên thực hiện chương trình đối thoại Cấp ủy-Ban Giám hiệu với đoàn viên, thanh niên để lắng nghe ý kiến, nguyện vọng, đồng thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc của học sinh về các vấn đề học tập, rèn luyện… nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. Dù là trực tiếp giảng dạy hay làm công tác quản lý thầy luôn chọn phương pháp mềm dẻo, phù hợp, huy động tối đa sự sáng tạo của tập thể nhằm xây dựng khối đại đoàn kết. 
 
Hơn 33 năm công tác, nhiều năm liền thầy Hà là chiến sĩ thi đua cơ sở và chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; được Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen. Từ năm 2016 đến 2019, nhà trường 2 lần được tặng cờ thi đua của UBND tỉnh… Nhưng hơn hết, với thầy Hà, sự trưởng thành của những lứa học trò mới là phần thưởng quý giá nhất trong sự nghiệp trồng người.
 
TRẦN DUNG
 
 

 

.