.
.

Phụ nữ Chư Pưh tích cực tham gia các phong trào thi đua

Thứ Hai, 28/10/2019, 07:04 [GMT+7]
.
(GLO)- Với những cách làm sáng tạo, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Chư Pưh, Gia Lai đã triển khai hiệu quả nhiều phong trào thi đua, cuộc vận động, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.
 
 
 
 
 
Hội LHPN huyện Chư Pưh hiện có hơn 12 ngàn hội viên (trong đó có 6.572 hội viên người dân tộc thiểu số) sinh hoạt tại 74 chi hội. Hàng năm, Hội luôn chủ động bám sát các văn bản, kế hoạch chỉ đạo của cấp trên để xây dựng chương trình hành động phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. Trong đó, phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình” được Hội quan tâm triển khai, thu hút đông đảo hội viên, phụ nữ trên địa bàn tham gia và đạt nhiều kết quả. Thông qua các nguồn vốn vay ngân hàng, vốn tự có trong hội viên, Hội đã hỗ trợ chị em phụ nữ nghèo vay phát triển kinh tế gia đình, cải thiện đời sống. Cụ thể, Hội phối hợp với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện nhận ủy thác qua 74  tổ vay vốn và tiết kiệm với tổng dư nợ đến nay gần 105 tỷ đồng/3.244 hộ vay. Đặc biệt, Hội đã vận động xây dựng và sử dụng rất tốt quỹ xoay vòng vốn với tổng số tiền gần 680 triệu đồng để cho 339 phụ nữ nghèo vay lãi suất thấp hoặc không lãi suất để đầu tư phát triển sản xuất, góp phần giảm nghèo. 
 
 
 Tuyên truyền về tác hại của “tín dụng đen” đến hội viên, phụ nữ.  Ảnh: Hồng Thi
Tuyên truyền về tác hại của “tín dụng đen” đến hội viên, phụ nữ. Ảnh: Hồng Thi
 
Gia đình chị Rmah H'Glet (làng Tung Mo A, xã Ia Dreng) được hỗ trợ vốn vay xoay vòng và được hướng dẫn chuyển đổi cây trồng, cải tạo vườn tạp. Chị HGlet cho biết: “Nhờ được Hội LHPN xã hỗ trợ cho vay vốn, gia đình tôi đã mua bò về nuôi và mua giống cây ăn quả để trồng trên diện tích hồ tiêu chết. Kinh tế gia đình tôi giờ đã được cải thiện đáng kể. Tôi sẽ cố gắng phát triển kinh tế gia đình và hỗ trợ các chị em trong làng cùng vươn lên ổn định cuộc sống”.
 
Bên cạnh đó, Hội LHPN huyện tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Theo đó, từ đầu năm đến nay, các chi hội đã tuyên truyền, vận động 410 hộ xây dựng nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh; vận động 398 hội viên, phụ nữ dọn dẹp các trục đường do phụ nữ tự quản; trồng 400 m hàng rào xanh, con đường hoa; sửa chữa 2 con đường không lầy lội dài 730 m; vận động và hỗ trợ ngày công di dời 19 chuồng trại chăn nuôi gia súc ra sau nhà, đảm bảo vệ sinh môi trường… Chị Rơ HThó (làng Tao Chor, xã Ia Hrú) cho hay: “Bên cạnh việc hiến đất làm đường giao thông, gia đình mình cũng như chị em phụ nữ trong làng còn tích cực tham gia đóng góp ngày công để dọn dẹp đường làng, ngõ xóm không lầy lội vào mùa mưa; trồng cây xanh, con đường hoa góp phần xây dựng nông thôn mới. Thời gian tới, mình sẽ tiếp tục tham gia vận động, hỗ trợ chị em trong làng di dời chuồng trại, làm nhà tiêu hợp vệ sinh, xây dựng đường làng, ngõ xóm ngày càng xanh-sạch-đẹp hơn”.
 
Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, Hội LHPN huyện Chư Pưh đã tổ chức 18 buổi tuyên truyền theo chuyên đề thu hút 1.575 lượt hội viên, phụ nữ tham gia và phát 1.575 tờ rơi về tác hại của “tín dụng đen”, những hệ lụy của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống... Đồng thời, Hội đã thành lập được 4 câu lạc bộ “Phụ nữ nói không với tín dụng đen” với 86 thành viên. Qua đó, các cấp Hội Phụ nữ đã vận động các hộ cho vay không tính lãi suất cũng như cam kết không cho vay với lãi suất cao quá quy định của Nhà nước; giúp đỡ 3 gia đình hội viên, phụ nữ mượn tiền từ các quỹ tiết kiệm để trả nợ gốc.
 
Trao đổi với chúng tôi, bà Mai Thị Thanh Hằng-Chủ tịch Hội LHPN huyện Chư Pưh-khẳng định: Những cách làm hiệu quả của Hội trong thời gian qua đã góp phần cải thiện rõ nét đời sống vật chất, tinh thần của các gia đình hội viên. Thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các phong trào thi đua, cuộc vận động và 3 nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội. Đặc biệt, Hội tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cũng như tham mưu các giải pháp để giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ và trẻ em như: tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; xóa các tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan; tuyên truyền phụ nữ dân tộc thiểu số thực hành tiết kiệm; vận động hỗ trợ chị em chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; tiếp tục triển khai có hiệu quả cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, góp phần xây dựng nông thôn mới.
 
QUANG TẤN
 
 

 

Ứng dụng Báo Gia Lai đã lên 2 kho ứng dụng:
 
 - Google Play: http://bit.ly/2PcYBHy
 
 

 

 
.