.
.

Kbang: Lan tỏa phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới

Thứ Tư, 14/08/2019, 13:24 [GMT+7]
.
(GLO)- Thời gian qua, phong trào hiến đất làm đường giao thông, nhà văn hóa, cầu dân sinh... được người dân ở xã Kông Lơng Khơng (huyện Kbang, Gia Lai) hưởng ứng tích cực. Hàng chục ngàn mét vuông đất đã được người dân tình nguyện hiến để xây dựng nông thôn mới (NTM).
 
 
 
 
Những điển hình
 
Làng Kdâu là một trong những đơn vị đi đầu trong phong trào vận động nhân dân thực hiện xây dựng NTM. Ngay sau đợt phát động của xã Kông Lơng Khơng về phong trào hiến đất làm đường giao thông, lãnh đạo thôn đã tuyên truyền đến mọi người dân về chương trình NTM.
 
Người dân làng Hbang tự nguyện tháo dỡ tường rào cổng ngõ, hiến đất phục vụ cho việc mở đường. Ảnh: N.S
Người dân làng Hbang tự nguyện tháo dỡ tường rào cổng ngõ, hiến đất phục vụ cho việc mở đường. Ảnh: N.S
 
Trưởng thôn Cam Thị Ngọc chia sẻ: Năm 2018, làng Kdâu được UBND xã chọn làm điểm xây dựng làng NTM. Để người dân đồng thuận và quyết tâm thực hiện chủ trương này, lãnh đạo thôn đã tổ chức họp dân để lấy ý kiến, cùng bàn bạc, thảo luận thống nhất phương pháp thực hiện. Sau đó, trên tuyến đường có chiều dài gần 700 m từ Trạm Y tế xã đến Nhà văn hóa làng, hơn 30 hộ dân sống dọc 2 bên đường đã tự nguyện tháo dỡ tường rào, cổng ngõ, hiến hàng trăm mét vuông đất phục vụ cho việc mở đường. Ngoài ra, người dân còn đóng góp thêm gần 50 triệu đồng làm đường theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, đồng thời tham gia giám sát để công trình đảm bảo chất lượng. Đến nay, làng đã đạt 18/19 tiêu chí NTM, dự kiến sẽ “về đích” vào cuối năm 2019.
 
Cũng như làng Kdâu, phong trào hiến đất xây dựng NTM ở làng Mơ Hven được người dân hưởng ứng tích cực. Diện mạo làng Mơ Hven tươi mới, đầy sức sống như hôm nay cũng nhờ một phần đóng góp không nhỏ của người dân. Ông Đinh Blới-Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn Mơ Hven-cho hay: “Thời gian đầu triển khai thực hiện làm đường giao thông, người dân trong làng chưa hiểu lắm nên không đồng thuận. Tuy nhiên, khi được tuyên truyền, vận động, nhiều người đã đồng tình hiến đất, dỡ bỏ tường rào mà không đòi hỏi gì về quyền lợi. Cá biệt, có những hộ đã tự nguyện hiến hàng trăm mét vuông đất sản xuất của gia đình để mở đường mới với chiều dài gần 500 m. Đến nay, hàng chục hộ dân làng Mơ Hven tự nguyện hiến đất với tổng diện tích gần 2.000 m2 để cùng xã mở rộng các tuyến đường, đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM.
 
Nhà nhà hiến đất
 
Ông Nguyễn Đình Quân-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Kông Lơng Khơng-cho biết: Với sự chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, chính quyền và sự vận động của các tổ chức, đoàn thể, 369 hộ dân đã hiến hơn 94.000 m2 đất, điển hình là các làng: Kdâu, Mơ Hven, Mơ Hra, Hbang...
 
 Con đường nội thôn được người dân làng Mơ Hven hiến đất để làm mới. Ảnh: N.S
Con đường nội thôn được người dân làng Mơ Hven hiến đất để làm mới. Ảnh: N.S
 
Ông Đinh Khấp (làng Mơ Hven) vui vẻ nói: Năm 2012, gia đình ông đã hiến 500 m2 đất vườn và đất ruộng để làm cầu bắc qua suối Chư Pâu, tạo thuận lợi cho việc đi lại giữa 2 làng Mơ Hra và Mơ Tôn. Đến năm 2019, ông tiếp tục hiến 1.200 m2 đất ruộng lúa 1 vụ để chính quyền địa phương làm thêm cầu dân sinh. “Tôi hiến đất làm đường, làm cầu thì cũng là để gia đình, anh em, xóm làng mình đi là chính. Tôi rất mừng vì từ nay việc đi lại của bà con thuận lợi và các cháu nhỏ đi học không phải lội qua suối vào mùa mưa rất nguy hiểm”-ông Khấp vui vẻ nói. Cũng ở làng Mơ Hven, ông Đinh Nhất đã hiến 300 m2 đất vườn để làm mới đường nội làng. Ông bộc bạch: “Xây dựng NTM là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nên mình đồng tình hưởng ứng thôi. Trong việc hiến đất làm đường thì người hưởng lợi trực tiếp là gia đình mình và xóm giềng chứ ai xa lạ đâu”.
 
Còn ông Đinh Chinh-một trong những hộ đã hiến đất để xây dựng và mở rộng khuôn viên nhà rông văn hóa làng Mơ Hra thì chia sẻ: “Ở làng Mơ Hra, phong trào hiến đất xây dựng NTM đã lan tỏa rộng khắp nên khi có chủ trương, gia đình tôi cũng vui vẻ chặt bỏ cây cối, dỡ bỏ tường rào, hiến 1.150 m2 đất để xây dựng nhà rông văn hóa làng. Ngoài gia đình tôi còn có 2 hộ khác trong làng cũng hiến 954 m2 đất để xây dựng nhà rông”.
 
 Cổng làng Kdâu được người dân đóng góp kinh phí xây dựng. Ảnh: N.S
Cổng làng Kdâu được người dân đóng góp kinh phí xây dựng. Ảnh: N.S
 
Theo Chủ tịch UBND xã Kông Lơng Khơng Nguyễn Văn Bắc, để có được phong trào hiến đất mạnh mẽ như thế này, trước hết là nhờ chủ trương đúng đắn, sau đó là nhờ công tác tuyên truyền. Từ đó, người dân đã đồng tình hưởng ứng, góp phần quan trọng trong việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình xây dựng NTM của xã. Đến nay, Kông Lơng Khơng đã hoàn thành 12/19 tiêu chí. “Theo kế hoạch, xã sẽ đạt chuẩn NTM vào năm 2020. Với 7 tiêu chí còn lại, hiện nay, 4 tiêu chí chủ yếu về cơ sở hạ tầng đang được đầu tư hoàn thiện. Riêng đối với 3 tiêu chí: nhà ở dân cư, thu nhập và hộ nghèo thì còn một số khó khăn. Do đó, thời gian tới, cùng với việc phát huy nội lực và tinh thần vượt khó vươn lên của người dân, xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để giúp người dân nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống”-ông Bắc cho biết thêm.
 
 NGỌC SANG
 
.