.
.
(GLO)- Hàng loạt mô hình được thành lập với những cách làm hiệu quả đã được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các cấp triển khai để hiện thực hóa chủ đề năm 2019: “An toàn cho phụ nữ, trẻ em trong gia đình, nhà trường và xã hội”.
 
Trước thông tin em Rơ Mah Tuyên (làng Đo, xã Ia Dơk, huyện Đức Cơ) chuẩn bị bắt chồng ở tuổi 16, tối 8-7, Hội LHPN xã đã cử cán bộ đến nhà động viên, hỏi thăm tình hình. Sau khi nghe cán bộ Hội trò chuyện, chia sẻ kiến thức về sức khỏe sinh sản và hậu quả của tảo hôn, bản thân em Tuyên và gia đình đã hiểu ra tác hại của tập tục lạc hậu. Khi buổi trò chuyện kết thúc, Tuyên và chồng sắp cưới đều hứa sẽ đợi đến khi đủ tuổi được pháp luật công nhận mới kết hôn. Theo cán bộ Hội LHPN xã, trước đó không lâu, Hội đã phối hợp với Phòng Tư pháp huyện tổ chức tuyên truyền về tác hại của hôn nhân cận huyết thống để lại gánh nặng, hậu quả khôn lường với một số trường hợp cụ thể hiện sinh sống trong cộng đồng, nếu cần sẽ đến từng gia đình “nhỏ to” tâm sự. Tuy nhiên, không phải lúc nào cán bộ Hội cũng biết trước từng hoàn cảnh để can thiệp kịp thời.
 
Khám bệnh cho phụ nữ, trẻ em ở các xã vùng sâu huyện Kông Chro. Ảnh: Nguyên Bình
Khám bệnh cho phụ nữ, trẻ em ở các xã vùng sâu huyện Kông Chro. Ảnh: Nguyên Bình
 
Theo báo cáo của Sở Tư pháp, trong 5 năm qua, tỉnh ta có gần 5.000 cặp tảo hôn, gần 400 cặp kết hôn cận huyết thống… Tuy nhiên, con số thực tế có thể còn lớn hơn nhiều, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Điều này cho thấy, phụ nữ và trẻ em đang phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức từ chính những tập tục lạc hậu trong cộng đồng, xã hội.
 
Nhằm cụ thể hóa chủ đề năm 2019: “An toàn cho phụ nữ và trẻ em trong gia đình, nhà trường và xã hội” của Hội LHPN tỉnh, các cấp Hội trong tỉnh đã chủ động triển khai nhiều nội dung thiết thực, cùng lên tiếng và hành động để nâng cao nhận thức cho phụ nữ và cộng đồng về các vấn đề đe dọa sự an toàn của phụ nữ và trẻ em. 2 hoạt động nổi bật nhằm hiện thực hóa chủ đề năm 2019 là cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Mẹ và con gái” và cuộc thi “Sản phẩm truyền thông công tác Hội”. Cuộc thi vẽ tranh vừa kết thúc cuối tháng 6, thu hút 2.527 bức tranh của trên 2.500 tác giả gửi dự thi. 17/17 huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức trao giải cho những tác phẩm xuất sắc và tổ chức triển lãm thu hút đông đảo người xem. Cuộc thi “Sản phẩm truyền thông công tác Hội” đến nay cũng đã nhận được 270 sản phẩm dự thi. Cuộc thi khuyến khích sự sáng tạo của cán bộ, hội viên trong công tác tuyên truyền nhằm nâng cao chất lượng truyền thông, thay đổi hình thức, nội dung, hướng đến chủ đề năm 2019 một cách phù hợp, hiệu quả. 
 
Ngăn chặn nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cũng là một trong những nội dung quan trọng được các cấp Hội triển khai sâu rộng đến các thôn, làng. Theo đó, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức 4 buổi truyền thông về phòng-chống buôn bán người, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho 280 chị là chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ, hội viên, phụ nữ tại các xã có nguy cơ bị buôn bán, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Ngoài ra, các cấp Hội còn phối hợp với trung tâm y tế huyện, trạm y tế xã vận động chị em phụ nữ tham gia thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình; kết quả, đã có gần 2.600 phụ nữ được khám phụ khoa, đặt vòng tránh thai. Tại huyện Kông Chro, trong tháng 6 vừa qua, Hội LHPN đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho gần 200 lượt phụ nữ, trẻ em tại 2 xã Sró và Đak Kơ Ning. 
 
Một số nội dung trọng tâm khác của năm 2019 cũng được các cấp Hội quan tâm thực hiện gồm: đảm bảo bình đẳng giới và phòng-chống bạo lực gia đình; bảo vệ và hỗ trợ những người dễ bị tổn thương trong các lĩnh vực của gia đình và đời sống xã hội với khẩu hiệu “Hãy lên tiếng vì một xã hội văn minh không bạo lực”, “Nếu bạn biết ai đó đang bị bạo lực gia đình, bạo lực tình dục, bị mua bán, bị bạo lực giới... hãy liên hệ với “Ngôi nhà bình yên” qua mạng xã hội/phím số bình yên 1900969680 hỗ trợ 24/7 để họ được thay đổi cuộc sống tốt đẹp hơn”. Hiện thực hóa các khẩu hiệu này, các cấp Hội đã không ngừng củng cố và nhân rộng mô hình “Địa chỉ tin cậy” ở cộng đồng, trực tiếp giúp đỡ những phụ nữ bị bạo lực gia đình. Đến nay, nhờ sự vào cuộc kịp thời, Hội Phụ nữ các cấp đã phối hợp hòa giải thành công 61 vụ mâu thuẫn tranh chấp đất đai, mâu thuẫn gia đình, bạo lực gia đình, ly hôn...
 
Nguyên Bình