.
.
(GLO)- Con đường chính dẫn vào làng Adơk Kông (xã A Dơk, huyện Đak Đoa) đã được bê tông hóa một phần từ nguồn vốn đầu tư của Nhà nước. Tuy nhiên, phần còn lại hơn 400 m vẫn là đường đất, gây khó khăn trong lưu thông. Mới đây, người dân Adơk Kông đã cùng nhau đóng góp xây dựng đoạn đường còn lại khang trang, sạch đẹp.
 
 
Dân làng Adơk Kông đóng góp kinh phí và ngày công làm đường giao thông. Ảnh: Như Nguyện
Dân làng Adơk Kông đóng góp kinh phí và ngày công làm đường giao thông. Ảnh: Như Nguyện
 
Làng Adơk Kông có 250 hộ, trên 95% là đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có trên 80 hộ nghèo. Dù số hộ nghèo còn khá cao, nhưng khi lấy ý kiến về việc đóng góp kinh phí làm đường giao thông nông thôn thì tất cả đều đồng thuận. Ông Ưoh-Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Adơk Kông-cho biết: Sau khi đề xuất và được chính quyền cho chủ trương triển khai xây dựng, đầu năm 2019, chi bộ làng tổ chức họp bàn về vấn đề này. Cuộc họp có sự tham dự đầy đủ của các hộ dân trong làng, mọi người đều nhất trí cao, ai cũng mong muốn làm đường bê tông để tiện việc đi lại.
 
Ngày 10-6 vừa qua, người dân làng Adơk Kông bắt tay vào làm đường. “Chúng tôi chia làm 2 tổ với khoảng 60 người tham gia thường xuyên để nhanh chóng hoàn thành con đường trước mùa mưa. Mặc dù ai cũng bận rộn việc gia đình nhưng vẫn tranh thủ sắp xếp để tham gia”-ông Ưoh cho biết thêm.
 
Những ngày thi công đường, làng Adơk Kông rộn ràng như ngày hội. Già, trẻ, trai, gái mỗi người góp một tay. Không ai bảo ai, cứ đúng 8 giờ sáng là đội nhân công phụ trách chính có mặt, những người phụ giúp cũng tranh thủ đến sớm. Bà Ueh (80 tuổi) chia sẻ: “Dù là hộ nghèo nhưng thấy việc làm đường rất tốt nên tôi tự nguyện đóng góp 200.000 đồng. Con rể tôi cũng góp sức để con đường mau chóng hoàn thiện”. Tương tự, gia đình ông Phyưk cũng là hộ nghèo nhưng vẫn vui vẻ đóng góp 200.000 đồng và cử 2 người thường xuyên tham gia làm đường. Còn gia đình ông Mlich, ngoài đóng góp 600.000 đồng còn huy động 4 người trong gia đình góp sức và ủng hộ nước uống cho mọi người. 
 
Với tinh thần quyết tâm, chung sức, đồng lòng, chỉ sau hơn 10 ngày thi công, con đường bê tông ngang 3 m, dày 20 cm với chiều dài 400 m đường chính và 170 m đường nhánh đã hoàn thành và đưa vào sử dụng; tổng kinh phí 250 triệu đồng và 600 ngày công do người dân trong làng tự nguyện đóng góp. Bà Phạm Thị Dung-Bí thư chi bộ làng Adơk Kông-phấn khởi nói: “Con đường được hoàn thành và đưa vào sử dụng trước mùa mưa đã tạo điều kiện thuận lợi trong lưu thông. Nó còn thể hiện tinh thần đoàn kết, chung tay của người dân trong thực hiện nghị quyết của Đảng ủy xã về xây dựng nông thôn mới. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục vận động người dân đóng góp làm đường với mục tiêu đến năm 2022 sẽ bê tông hóa 100% đường giao thông trong làng”.
 
Theo ông Y Mưn-Bí thư Đảng ủy xã A Dơk, trước làng Adơk Kông, các làng Broch 1 và Djrông cũng đã triển khai làm đường trên tinh thần người dân tự nguyện góp kinh phí. Trong đó, làng Broch 1 làm trên 500 m đường với kinh phí gần 300 triệu đồng, làng Djrông huy động được trên 100 triệu đồng làm 220 m đường. Sự chung tay góp sức của người dân đã góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn nơi đây. Hiện A Dơk đã đạt 11/19 tiêu chí nông thôn mới và đang ra sức phấn đấu để được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới trong thời gian sớm nhất.
 
Như Nguyện