.
.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Biến thách thức thành cơ hội

Thứ Sáu, 21/06/2019, 06:35 [GMT+7]
.
(GLO)- Vào đầu tuần tới, kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ diễn ra. Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã có nhiều điều chỉnh trong quy chế thi và cách tính điểm xét công nhận tốt nghiệp theo hướng chặt chẽ hơn. Tuy nhiên, với sự vào cuộc của các ngành, địa phương, Hội đồng thi Sở GD-ĐT khẳng định sẽ quyết tâm biến thách thức của kỳ thi năm nay thành cơ hội để khẳng định chất lượng giáo dục tỉnh Gia Lai.  
 
 
Nêu cao tinh thần trách nhiệm
 
Theo ông Nguyễn Tư Sơn-Giám đốc Sở GD-ĐT, bên cạnh công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, điều kiện cần thiết thì việc tập trung ôn tập, củng cố, bổ sung kiến thức cho học sinh là quan trọng nhất. Do đó, Sở chỉ đạo thống nhất trong toàn tỉnh cho học sinh ôn thi đến hết ngày 20-6. Tuy vậy, vẫn có một số trường kéo dài thời gian ôn thi đến hết ngày 22-6, đặc biệt ở những trường có nhiều học sinh dân tộc thiểu số, học sinh có học lực dưới trung bình. Cô Nguyễn Thị Huệ-Hiệu trưởng Trường THPT Trường Chinh (huyện Chư Sê) cho biết: “Các lớp ôn thi chống trượt tốt nghiệp tại trường cho khoảng 200 học sinh được chúng tôi kéo dài hết ngày 22-6. Bên cạnh đó, nhà trường cũng tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí để các em bước vào kỳ thi với tâm thế tự tin, thoải mái”.
 
Công tác phổ biến nghiệp vụ coi thi THPT Quốc gia, tập huấn thanh tra thi cũng đã được Sở GD-ĐT triển khai. Năm nay, Trưởng, Phó điểm thi được phân công nhiệm vụ rất cụ thể, rõ ràng với trách nhiệm cao nhằm đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc đến khâu cuối cùng. Thầy Nguyễn Đình Thuận-Hiệu trưởng Trường THPT Anh Hùng Núp (huyện Kbang) làm Trưởng điểm thi tại Trường THPT Phan Bội Châu (TP. Pleiku) cho biết: “Làm nhiệm vụ thi tại điểm thi có đông thí sinh như Trường THPT Phan Bội Châu là áp lực lớn đối với chúng tôi. Tuy vậy, với nhiệm vụ được giao, tôi sẽ chỉ đạo anh em nêu cao tinh thần trách nhiệm, đảm bảo an toàn, nghiêm túc tại điểm thi”.
 
Thành Đoàn Pleiku động viên và tặng quà em Nguyễn Thị Phương Thảo (Trường THPT Phan Bội Châu).                  Ảnh: P.L
Thành Đoàn Pleiku động viên và tặng quà em Nguyễn Thị Phương Thảo (Trường THPT Phan Bội Châu). Ảnh: P.L
 
Phối hợp tổ chức thi tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT có các trường đại học, cao đẳng gồm: Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh, Đại học Công nghệ Sài Gòn, Đại học Sĩ quan Thông tin Nha Trang và Cao đẳng Sư phạm Đak Lak. Các đơn vị này tham gia từ khâu coi thi đến chấm bài thi trắc nghiệm. PGS-TS. Huỳnh Thanh Hùng-Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh-cho biết: “Năm nay, trường chúng tôi có gần 300 cán bộ, giảng viên tham gia công tác thi THPT Quốc gia tại Gia Lai, trong đó có 14 người được giao nhiệm vụ chấm thi trắc nghiệm. Đến nay, đội ngũ này đã được phổ biến, tập huấn công tác thi, sẵn sàng làm nhiệm vụ tại Gia Lai từ ngày 23-6”.
 
Tăng cường tư vấn-tiếp sức mùa thi
 
 
Năm nay, toàn tỉnh có 36 điểm thi được phân bố tại 17/17 huyện, thị xã, thành phố với 13.243 thí sinh đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2019. Trong đó, khối giáo dục THPT có 12.394 thí sinh; khối giáo dục thường xuyên 849 thí sinh. Các thí sinh khối giáo dục THPT sẽ dự thi các môn: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và bài thi tổ hợp khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Các thí sinh khối giáo dục thường xuyên dự thi các môn: Toán, Ngữ văn và bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên hoặc tổ hợp khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý). Kỳ thi sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 27-6.
 

Để kỳ thi THPT Quốc gia 2019 diễn ra thuận lợi, Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh đã chỉ đạo các ban, ngành, địa phương, trong đó đội ngũ đoàn viên, thanh niên giữ vai trò chủ công tiếp sức mùa thi. Hiện tại, các đội hình này đang tích cực chuẩn bị những phần việc cuối cùng để sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ thí sinh từ ngày 23-6 đến hết ngày 27-6. Nhiệm vụ chính của đội thanh niên tình nguyện “Tư vấn-Tiếp sức mùa thi” là hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh tham gia kỳ thi, giảng viên và giáo viên từ nơi khác đến địa phương coi thi.
 
Đội hình này sẽ hỗ trợ tìm kiếm, giới thiệu nhà trọ miễn phí hoặc giá rẻ, địa điểm ăn uống đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; vận động các tập thể, cá nhân hỗ trợ nước uống miễn phí cho thí sinh và người nhà; hướng dẫn đường đi lại. Các đơn vị căn cứ điểm thi được phân bổ để thành lập đội thanh niên tình nguyện “Tư vấn-Tiếp sức mùa thi” tại mỗi điểm thi. Riêng Thành Đoàn Pleiku, Thị Đoàn Ayun Pa và Thị Đoàn An Khê còn thành lập thêm các đội hình thanh niên tình nguyện giữ gìn trật tự, an toàn giao thông tại các chốt đèn tín hiệu giao thông.
 
Anh Đỗ Duy Nam-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Trưởng ban chỉ đạo chương trình “Tư vấn-Tiếp sức mùa thi” năm 2019-cho biết: Tỉnh Đoàn đã tổ chức tập huấn, cung cấp thông tin cơ bản về kỳ thi cho Bí thư, Phó Bí thư Đoàn cấp huyện, đội trưởng, đội phó các đội thanh niên tình nguyện của các đơn vị có điểm thi. Các đơn vị có điểm thi cũng thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin từ thí sinh và sự đồng hành, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong xã hội. Chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra công tác “Tư vấn-Tiếp sức mùa thi” của các đơn vị từ nay cho đến khi kỳ thi kết thúc.
 
Tỉnh Đoàn cũng đã chỉ đạo các Huyện, Thị, Thành Đoàn rà soát danh sách học sinh lớp 12 có hoàn cảnh khó khăn để kịp thời giúp đỡ trước kỳ thi. Thành Đoàn Pleiku là đơn vị đi đầu trong công tác này khi đã tổ chức thăm hỏi, động viên tinh thần và tặng quà (mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng) cho 6 em học sinh lớp 12 của các trường THPT: chuyên Hùng Vương, Hoàng Hoa Thám, Phan Bội Châu, Lê Lợi, Pleiku, Nguyễn Chí Thanh. Em Nguyễn Thị Phương Thảo (lớp 12C8, Trường THPT Phan Bội Châu) là một trong những học sinh nhận được sự quan tâm này, cho biết: “Được nhận quà của các anh chị trước kỳ thi quan trọng này, em cảm thấy rất vui và sẽ cố gắng thi thật tốt”.
 
NGUYỄN GIANG - PHAN LÀI
 
.