.
.

Bưu điện nhận chuyển DV hành chính công:Nâng cao chất lượng phục vụ người dân

Chủ Nhật, 23/06/2019, 06:34 [GMT+7]
.
(GLO)- Được sự đồng ý của UBND tỉnh Gia Lai, một số nhiệm vụ, dịch vụ hành chính công sẽ được chuyển giao sang bưu điện. Sự thay đổi này nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính (TTHC).
 
 
Nhằm hỗ trợ tối đa cho công dân trong việc giải quyết các TTHC, từ nhiều năm qua, dịch vụ bưu chính công ích đã được tỉnh ta triển khai và phát huy tác dụng rất tốt. Dịch vụ này tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ TTHC tận tay người dân, giúp tiết kiệm thời gian và công sức. Bưu điện tỉnh cũng đã ký kết hợp đồng cung ứng dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC với 18 sở, ngành, 12/17 huyện, thị xã, thành phố; đồng thời thực hiện việc nhận hồ sơ giải quyết TTHC tại 43 điểm cung cấp dịch vụ là các bưu cục cấp 1, 2, 3 và 15 bưu điện văn hóa xã. Từ năm 2018 đến nay, có khoảng 116 ngàn hồ sơ TTHC được tiếp nhận, trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích của tỉnh.
 
Người dân làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa ở Bưu điện huyện Ia Grai.   Ảnh: P.V
Người dân làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa ở Bưu điện huyện Ia Grai. Ảnh: P.V
 
Nhằm đẩy mạnh hơn nữa dịch vụ mang nhiều tiện ích này, Bưu điện tỉnh đã xây dựng đề án chuyển giao một số nhiệm vụ, dịch vụ hành chính công trên địa bàn tỉnh sang Bưu điện và được UBND tỉnh đồng ý triển khai. Ngày 17-6, đề án đã thực hiện thí điểm tại huyện Ia Grai và được các cấp chính quyền địa phương hy vọng đem đến nhiều đổi mới trong việc tiếp nhận, trả kết quả TTHC cho người dân. Theo đó, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ của UBND huyện được chuyển sang đặt tại Bưu điện huyện. Ngay cổng vào Bưu điện huyện Ia Grai là dãy nhà khang trang, sạch sẽ dành riêng cho bộ phận một cửa của UBND huyện. Bên trong, các khu vực chức năng được phân chia rõ ràng từng vị trí và nhân viên phụ trách để người dân dễ dàng liên hệ làm việc. Ngoài ra, ở đây còn có bảng niêm yết công khai thủ TTHC phục vụ việc tra cứu của người dân.
 
Ông Lê Bá Ngọc-Giám đốc Bưu điện tỉnh-cho biết: “Ngoài việc đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang-thiết bị, chúng tôi cũng đã chuẩn bị, chọn lựa kỹ càng về nhân lực. Bên cạnh tìm người có năng lực tốt, chúng tôi còn tổ chức tập huấn thêm để nâng cao kỹ năng cho đội ngũ này nhằm đáp ứng nhiệm vụ tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ TTHC cho người dân”. Cũng theo ông Ngọc, tại đây, Bưu điện cung cấp đầy đủ các dịch vụ chuyển phát hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC trên tất cả các lĩnh vực cho người dân; đồng thời thực hiện thu/nộp hộ người dân các khoản thuế, phí, lệ phí. Trong khi tỉnh ta đang tích cực đẩy mạnh triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 thì đề án chuyển giao bộ phận một cửa của UBND cấp huyện sang bưu điện sẽ đem lại nhiều thuận tiện hơn cho người dân khi đến giải quyết TTHC. Các nhân viên bộ phận một cửa tại bưu điện sẽ hỗ trợ kê khai cho người dân trong trường hợp họ không rành sử dụng công nghệ thông tin hay không nắm rõ thành phần hồ sơ.
 
Đặt hy vọng vào sự đổi mới này, ông Lê Ngọc Quý-Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai-chia sẻ: Việc thí điểm chuyển giao Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND huyện sang Bưu điện huyện nhằm phục vụ tốt hơn cho người dân khi thực hiện các TTHC; nâng cao hiệu quả tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC; tăng cường triển khai giải quyết các TTHC trên dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 kết hợp chuyển trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích. Từ đó giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân khi thực hiện TTHC; tăng cường sự công khai, minh bạch; nâng cao chỉ số cải cách hành chính của địa phương.
 
Được biết, trong thời gian tới, đề án chuyển giao một số nhiệm vụ, dịch vụ hành chính công của UBND huyện sang bưu điện sẽ tiếp tục triển khai ở huyện Chư Sê, Mang Yang, sau đó nhân rộng ra toàn tỉnh.
 
 PHƯƠNG VI
 
.