.
.
(GLO)- Với mục đích chăm lo sức khỏe và thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết quân-dân, sáng 18-6, đoàn y-bác sĩ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai phối hợp với UBND xã Ia Mơr (huyện Chư Prông) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân trên địa bàn.
 
 
5 giờ sáng, xe chở đoàn y-bác sĩ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cùng với trang-thiết bị, thuốc men từ TP. Pleiku bắt đầu xuất phát. Sau gần 3 giờ đồng hồ vượt qua chặng đường hơn 80 km lầy lội, trơn trượt do trận mưa lớn đêm hôm trước, đoàn đã có mặt tại Đội Công tác địa bàn của Đồn Biên phòng Ia Mơr. Không để người dân phải đợi lâu, các y-bác sĩ đã nhanh chóng bắt tay vào công việc khám bệnh, cấp thuốc. Là người đầu tiên được khám bệnh, chị Rơ Mah Mlớt (làng Klah) phấn khởi: “2 hôm trước, cán bộ Đồn Biên phòng Ia Mơr đến tận nhà thông báo, mình mừng lắm nên sáng sớm nay 2 mẹ con đã tranh thủ đến đây ngồi chờ”. Chị Mlớt bị đau đầu, đau răng nhiều tháng nay, còn cô con gái 2 tuổi bị tưa lưỡi không ăn uống gì được nên cơ thể bị suy nhược. Chị cùng con gái đã đi khám ở một số phòng khám tư tại TP. Pleiku và lấy thuốc uống nhưng không hết. Vì vậy lần này chị mong sẽ được các y-bác sĩ khám, cho thuốc hiệu quả. “Mẹ con mình được các y-bác sĩ khám, tư vấn rất nhiệt tình. Mình vui lắm!”-chị Mlớt bộc bạch.
 
  Các y-bác sĩ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cấp phát thuốc cho người dân. Ảnh: P.D
Các y-bác sĩ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cấp phát thuốc cho người dân. Ảnh: P.D
 
Cầm 2 bịch thuốc trên tay, bà Rơ Mah Sáp (làng Hnáp) cho hay, bịch thuốc điều trị viêm đa khớp là của bà, bịch còn lại là thuốc điều trị viêm da cơ địa dị ứng là của con gái là Rơ Mah Then. Nói về bệnh tình của cô con gái 17 tuổi, bà Sáp rầu rĩ: “Cách đây 3 tháng, nó bị mẩn ngứa. Trời lạnh quá hoặc nóng quá đều bị ngứa, mẩn đỏ hết người và không thiết ăn uống gì. Còn mình bị viêm đa khớp, thoái hóa khớp nên không làm được việc nặng, chỉ ở nhà trông 2 đứa cháu nội cho con trai, con dâu đi làm thuê ở xa. Biết có đoàn y-bác sĩ về khám bệnh, mình dắt con theo để xin thuốc uống, thuốc bôi, hy vọng sẽ khỏi bệnh hoàn toàn”.
 
Xã biên giới Ia Mơr có 5 làng với 630 hộ/2.489 khẩu, trong đó, người Jrai chiếm 65,1%. Cuộc sống của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn với 70 hộ nghèo, 105 hộ cận nghèo. Cùng với đó, đường sá đi lại khó khăn, xã lại cách xa trung tâm huyện nên người dân chưa có điều kiện đi khám-chữa bệnh ở các bệnh viện tuyến trên. Do vậy, khi có đoàn y-bác sĩ Bộ đội Biên phòng về tận làng khám bệnh, cấp thuốc, người dân vô cùng phấn khởi. “Đây là hoạt động rất thiết thực, ý nghĩa, giúp bà con yên tâm lao động sản xuất và chung sức cùng Bộ đội Biên phòng bảo vệ biên giới”-ông Nguyễn Tuấn Anh-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Mơr-nhấn mạnh.
 
Hiểu được sự khó khăn, thiếu thốn cũng như mong muốn của người dân, các y-bác sĩ đã làm việc với tinh thần không mệt mỏi, nhiều trường hợp đến muộn đều được khám bệnh, cấp thuốc và tư vấn nhiệt tình. Thậm chí, với một số trường hợp vì tuổi cao, sức yếu hoặc đau ốm nặng không thể đến địa điểm khám, đoàn đã cử y-bác sĩ đến tận nhà để khám bệnh, cấp thuốc. Thượng tá Trần Ngọc Linh-Trưởng ban Quân y Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh-cho biết, trong thời gian 1 ngày, đoàn đã khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gần 300 lượt người, chủ yếu thuộc hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, người già neo đơn của 4 làng: Klah, Krông, Hnáp, Khôi. Vì đang trong giai đoạn giao mùa nên người dân chủ yếu mắc phải các bệnh viêm họng, viêm phế quản, xương khớp... “Đối với một số trường hợp huyết áp quá cao hoặc viêm khớp, thoái hóa khớp nặng, chúng tôi đã hướng dẫn để bà con lên các bệnh viện tuyến trên để tiếp tục được chăm sóc, điều trị. Sau đợt này, chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn ở các xã biên giới còn lại”-Thượng tá Trần Ngọc Linh trao đổi thêm. Được biết, tổng giá trị của đợt khám bệnh, cấp thuốc miễn phí tại xã Ia Mơr là 50 triệu đồng, trích từ nguồn kinh phí quốc phòng-an ninh.
 
 PHƯƠNG DUNG
 
.