.
.

Phát động truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ về dân số

Chủ Nhật, 14/04/2019, 06:10 [GMT+7]
.
(GLO)- Ngày 12-4, tại huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai, Sở Y tế Gia Lai phối hợp với UBND huyện Kông Chro tổ chức lễ phát động Chiến dịch truyền thông lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS)-kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) đến vùng khó khăn, vùng đông dân có mức sinh cao năm 2019.
 
 
 
Những năm qua, nhận thức của người dân về dân số-KHHGĐ đã có nhiều thay đổi, quy mô gia đình ít con được mọi tầng lớp trong xã hội hưởng ứng, chấp nhận. Tỷ lệ các cặp vợ chồng thực hiện các biện pháp tránh thai hàng năm đều tăng, tỷ suất sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm đáng kể. Tuy nhiên, so với cả nước thì Gia Lai là tỉnh vẫn còn mức sinh cao với tỷ lệ 2,6 con/một cặp vợ chồng. Còn tình trạng mong muốn sinh con theo giới tính, trường hợp sinh đẻ tại nhà.
 
Lễ phát động nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, hỗ trợ nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGĐ cho nhân dân, góp phần thực hiện tốt các chỉ tiêu kế hoạch được giao, đảm bảo 90% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại, như: đặt dụng cụ tử cung, thuốc tiêm phòng tránh thai...
 

 

Sau lễ phát động, người dân đến Trạm y tế để thực hiện dịch vụ KHHGĐ. Ảnh: Đinh Yến
Sau lễ phát động, người dân đến Trạm y tế để thực hiện dịch vụ KHHGĐ. Ảnh: Đinh Yến
 
Để chiến dịch được triển khai hiệu quả, tại lễ phát động, Sở Y tế đã yêu cầu các địa phương, đơn vị cần nâng cao sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác dân số-KHHGĐ; tích cực lồng ghép tuyên truyền vận động với phương châm “kịp thời, thuận tiện, an toàn, hiệu quả”, đồng thời với sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể, để các đối tượng  phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, các cặp vợ chồng sinh con một bề là gái, nhất là ở 61/222 xã, phường, thị trấn có mức sinh cao,  vùng đặc thù, vùng đặc biệt khó khăn nhằm xây dựng gia đình bình đẳng, no ấm, hạnh phúc và bền vững.
 
 
Đinh Yến
 
.