.
.
(GLO)- Trong không khí rộn ràng các hoạt động vui xuân Kỷ Hợi năm 2019, ở huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai, nhiều người đã đến Nghĩa trang Liệt sĩ, chăm sóc, dâng hoa, dâng hương, dâng đồ lễ, chiêm bái anh linh các phần mộ. Những tấm lòng thảo thơm thành kính, những bông hoa tươi thắm, những nén tâm hương tri ân các anh hùng liệt sĩ làm ấm lòng người , đồng thời tôn vinh ý nghĩa đạo lý uống nước nhớ nguồn.
 
 
Cách trung tâm thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ khoảng 3 km về phía Tây và cách Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh khoảng 18 km, Nghĩa trang liệt sỹ huyện Đức Cơ được xây dựng từ năm 1993, với tổng diện tích hơn 4 ha, bao gồm các hạng mục như: sân hành lễ, đài tưởng niệm, nhà tưởng niệm, nhà bia liệt sĩ, tháp chuông, các khu mộ anh hùng liệt sĩ... Toàn bộ khuôn viên nghĩa trang được xây dựng tường rào kiên cố, lối đi lại, cây xanh, thảm cỏ xanh-sạch-đẹp. Nghĩa trang hiện có 1.615 ngôi mộ liệt sĩ, trong đó có ngôi mộ của Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân Siu Blêh (sinh năm 1944 tại làng Klũh, xã Ia Lang, huyện Đức Cơ), hơn 50 ngôi mộ liệt sĩ của người đồng bào Jrai địa phương và hơn 1.400 ngôi mộ chưa biết tên, phần lớn là hài cốt của các liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh ở Campuchia .
 
Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ. Ảnh: Hoàng Cư
Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ. Ảnh: Hoàng Cư
 
Là nơi thường xuyên tổ chức đón và an táng hài cốt các liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh ở Campuchia về nước nên Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ luôn có rất nhiều người trong và ngoài nước đến thăm viếng. Dịp Tết, theo truyền thống, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, thân nhân gia đình các liệt sỹ đều đến thăm viếng, hương khói. Cảnh tượng sáng mùng một tết tại nghĩa trang thật ấm cúng với nhiều hoa tươi, hương trầm thơm ngát...
 
Ông Ksor Rinh (ở làng Pong, xã Ia Dơk, huyện Đức Cơ) bộc bạch: "Liệt sĩ là những người không tiếc máu xương cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Xã Ia Dơk có nhiều liệt sĩ như Ksor Chơi, Ksor Binh, Ka Pung Blen được an táng  ở Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ. Mỗi khi đến viếng, dân làng đều dành tình cảm trân trọng, biết ơn đến tất cả các liệt sĩ có tên hay chưa có tên, vì họ hy sinh là vì dân vì nước...".
 
Khu mộ trong Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ. Ảnh: Hoàng Cư
Khu mộ trong Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ. Ảnh: Hoàng Cư
 
Làm nhiệm vụ quản trang, ông Lương Tấn Tài cho biết: "Làm nhiệm vụ quản trang, anh em chúng tôi quét dọn, chăm sóc cây xanh và các phần mộ vừa bảo vệ trật tự... Vào những ngày lễ tết, nhất là dịp Tết nguyên đán và ngày Thương binh liệt sĩ 27-7 hàng năm, cán bộ các cấp, thân nhân liệt sĩ, nhân dân đến thăm viếng nghĩa trang rất đông. Chúng tôi luôn cố gắng để chăm sóc, gìn giữ bảo vệ nghĩa trang, phục vụ cán bộ, nhân dân một cách tốt nhất, nhất là dịp đầu năm mới ...".
 
Nghĩa trang liệt sỹ là công trình đền ơn đáp nghĩa, thể hiện sự tri ân sâu sắc của Đảng, Nhà nước, các tổ chức phát tâm và nhân dân các dân tộc anh em đối với các anh hùng liệt sĩ. "Ý thức được tầm quan trọng đặc biệt và đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta, cấp ủy, chính quyền và  nhân dân trong huyện Đức Cơ luôn quan tâm chăm sóc chu đáo nghĩa trang, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của mọi người, nhất là thân nhân  liệt sĩ và đồng chí, đồng đội của họ..."- ông Trần Ngọc Phận, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ xác định.
 
Hoàng Cư
 
.