.
.
(GLO)- Thành phố Pleiku là một trong những địa phương đứng đầu toàn tỉnh về số vụ tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra hàng năm. Để giúp đỡ kịp thời nạn nhân TNGT, tránh tình trạng lợi dụng lấy cắp tài sản của người bị nạn, từ năm 2015, Hội Cựu chiến binh (CCB) TP. Pleiku đã thành lập các tổ “CCB cứu hộ, cứu nạn an toàn giao thông”. Qua thực tế hoạt động, mô hình này đã phát huy hiệu quả tích cực.
 
 
Phường Thắng Lợi hiện đã thành lập được 8 tổ “CCB cứu hộ, cứu nạn an toàn giao thông” tại 8/9 chi hội trực thuộc với 92 thành viên, trong đó có 14 thành viên là nữ. Ông Nguyễn Đức Huyền-Chủ tịch Hội CCB phường Thắng Lợi-cho biết: “Chúng tôi lập danh sách thành viên và thông báo về tất cả các tổ dân phố để khi xảy ra TNGT, người dân tiện liên hệ. Chỉ tính riêng năm 2018, các tổ đã trực tiếp tham gia giúp đỡ 4 trường hợp bị TNGT với các phần việc như: sơ cấp cứu ban đầu, đưa nạn nhân đến cơ sở y tế, bảo vệ tài sản cho người bị nạn, cấp báo cho người thân…”.
 
 
 Tổ “Cựu chiến binh cứu hộ, cứu nạn an toàn giao thông” phường Thắng Lợi (TP. Pleiku) họp trao đổi thông tin hoạt động. Ảnh: H.L
Tổ “Cựu chiến binh cứu hộ, cứu nạn an toàn giao thông” phường Thắng Lợi (TP. Pleiku) họp trao đổi thông tin hoạt động. Ảnh: H.L
 
Tại phường Trà Bá, nơi có nhiều trục đường chính chạy qua, có nhiều điểm giao cắt nên TNGT thường xuyên xảy ra. Xuất phát từ thực tế này, năm 2014, Hội CCB phường đã thành lập 2 tổ “CCB cứu hộ, cứu nạn an toàn giao thông” với 12 thành viên (mỗi tổ 6 thành viên). “CCB hầu hết đều đã trải qua các khóa huấn luyện, đào tạo kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu. Do đó, các thành viên trong tổ đều có thể đảm đương tốt việc sơ cấp cứu cho nạn nhân TNGT”-ông Nguyễn Viết Xuân-Chủ tịch Hội CCB phường Trà Bá-cho biết.
 
Kể từ khi thành lập đến nay, tổ “CCB cứu hộ, cứu nạn an toàn giao thông” của Hội CCB phường Trà Bá đã tham gia giúp đỡ nhiều trường hợp nạn nhân TNGT. “Tôi vẫn nhớ như in trường hợp người đi xe máy bị xe khách tông phải khi qua đường tại ngã ba Trường Chinh-Nơ Trang Long vào cuối năm 2017. Khi nhận được thông tin, 3 đồng chí trong tổ “CCB cứu hộ, cứu nạn an toàn giao thông” ngay lập tức có mặt cùng người dân sơ cấp cứu cho nạn nhân rồi đưa đến Bệnh viện Đại học Y Dược-Hoàng Anh Gia Lai. Lúc đó, trong người nạn nhân chỉ có vỏn vẹn 100 ngàn đồng. Các thành viên trong tổ tìm giấy tờ tùy thân, làm thủ tục nhập viện cho nạn nhân trước khi người thân có mặt”-ông Xuân nhớ lại.
 
Theo ông Hà Quân-Phó Chủ tịch Hội CCB thành phố thì Pleiku chính là địa phương đầu tiên trên địa bàn tỉnh thành lập các tổ “CCB cứu hộ, cứu nạn an toàn giao thông”. Tuy chưa thực sự rộng khắp nhưng bước đầu mô hình này đã phát huy hiệu quả tích cực. Ông Hà Quân cho biết: Thực tế có nhiều vụ TNGT xảy ra, nạn nhân không được cấp cứu kịp thời nên ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng. Không những thế, có lúc, có nơi còn xảy ra tình trạng lợi dụng lấy cắp tài sản giá trị của nạn nhân. Vậy nên, hội viên Hội CCB nhận thấy phải làm gì đó thiết thực để giúp đỡ nạn nhân TNGT. Đó cũng chính là lý do chúng tôi thành lập các tổ “CCB cứu hộ, cứu nạn an toàn giao thông”.
 
Ban đầu chỉ là những xã, phường dọc quốc lộ 14, 19 thành lập nhưng đến nay, trên địa bàn TP. Pleiku đã có gần 50 tổ “CCB cứu hộ, cứu nạn an toàn giao thông”, mỗi tổ có 3-7 thành viên tuổi đời dưới 50 tham gia. Trong số này, 9 tổ tại các địa bàn nằm ven quốc lộ 14, 19 hoạt động đã đi vào nền nếp, hiệu quả. Từ khi thành lập đến nay, các tổ “CCB cứu hộ, cứu nạn an toàn giao thông” ở TP. Pleiku đã trực tiếp tham gia cứu hộ 26 nạn nhân TNGT, giữ gìn rồi trả lại cho người bị nạn số tiền 14,75 triệu đồng, 1 lap top, 4 đồng hồ đeo tay, 2 máy ảnh, 5 điện thoại và nhiều tài sản có giá trị khác.
 
Để duy trì và tổ chức cho các tổ “CCB cứu hộ, cứu nạn an toàn giao thông” hoạt động hiệu quả, Hội CCB các phường, xã trên địa bàn thành phố đã mời các CCB từng công tác trong ngành Y tế để tập huấn, hướng dẫn kỹ năng và kiến thức cần thiết cho các thành viên. Việc làm tự nguyện và thầm lặng của thành viên các tổ “CCB cứu hộ, cứu nạn an toàn giao thông” thể hiện tấm lòng nhân ái, tiếp tục tô đẹp thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân. Đáp lại tấm lòng, công sức của thành viên các tổ “CCB cứu hộ, cứu nạn an toàn giao thông”, nhiều người bị nạn sau khi được giúp đỡ đã viết thư, gọi điện cảm ơn. Đây là nguồn động lực giúp các thành viên tổ “CCB cứu hộ, cứu nạn an toàn giao thông” nỗ lực hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ.
 
“Trong thời gian đến, Hội CCB TP. Pleiku sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình cũng như nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của các tổ đã được thành lập để cùng góp sức với địa phương trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn”-Phó Chủ tịch Hội CCB TP. Pleiku  nhấn mạnh.
 
Hải Lê
 
.