.
.
(GLO)- Lâu nay, khi nói về phụ nữ, người ta thường dùng rất nhiều từ ngữ bóng bẩy, nào là “phái đẹp”, “phái yếu” rồi “bóng hồng”, “phận liễu yếu đào tơ”… Dù không chắc chắn một trăm phần trăm song tôi nghĩ, những từ ngữ trên chỉ có thể là do cánh đàn ông vì nồng nàn yêu thương mà đặt ra chứ chẳng phải phụ nữ họ tự nhận về mình như vậy. Điều này nếu không đúng với tất cả phụ nữ thì cũng đúng với khá nhiều người.
 
 

 

Tạm giữ 4 đối tượng bắt cóc, hành hung nhân viên Spa.
Tạm giữ 4 đối tượng bắt cóc, hành hung nhân viên Spa.
 
Đọc đến đây, có thể ai đó sẽ bảo tôi nói tầm bậy chứ trên đời này làm gì có người phụ nữ nào không tự nhận mình thuộc về “phái đẹp”, “phái yếu”. Ấy thế mà thực tế vẫn có những người phụ nữ, dù bằng hành động hay lời nói, vẫn cố chứng minh cho người ta thấy điều đó. Bằng chứng là nhiều phụ nữ hễ mở miệng ra là chửi thề, sẵn sàng chửi bới người khác, thậm chí là thượng cẳng chân hạ cẳng tay với nhau-những thứ xấu xí vốn mặc định thuộc về “phái mạnh”, mà cụ thể là những gã đàn ông cục súc, côn đồ. Không tin, bạn cứ lên google gõ thử cụm từ “phụ nữ đánh nhau”, chỉ chưa đến nửa giây đã cho ra tới 67 triệu kết quả (một con số thật kinh hoàng), nào là “Nữ sinh lớp 7 đánh bạn bất tỉnh”, “Hai sao nữ đánh nhau “mẻ trán” tại sự kiện thời trang”, “Kinh hoàng hai thiếu nữ đánh nhau, lột quần áo”, “Nữ sinh sau giờ học hẹn đánh nhau tới tấp”…
 
Nếu ai đó vẫn cứ khăng khăng không tin có những người phụ nữ không chịu tự nhận mình thuộc về “phái đẹp”, “phái yếu” và bảo rằng những cái tít báo dẫn ở trên là chuyện xảy ra đã lâu hay ở tận đẩu tận đâu thì tôi xin dẫn ra những chuyện mới xảy ra và ở rất gần. Mới chiều 12-10 thôi, khi trận bán kết Giải Bóng đá nữ vô địch Quốc gia 2018 trên Sân vận động Thống Nhất (TP. Hồ Chí Minh) vừa kết thúc, các cầu thủ của đội Than Khoáng sản Việt Nam và Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh I đã lao vào đấm đá nhau túi bụi. Những hình ảnh hết sức phản cảm, phi thể thao này được phát trực tiếp trên kênh VTV6 của Đài Truyền hình Việt Nam đã khiến khán giả cả nước bị sốc. Hai ngày sau, dù nhiều người trong cuộc đã lên tiếng xin lỗi, mong nhận được sự cảm thông, tha thứ nhưng Liên đoàn Bóng đá Việt Nam vẫn buộc phải đưa ra án phạt để răn đe đối với 6 cầu thủ của 2 đội tham gia vụ ẩu đả, mỗi người bị phạt 10 triệu đồng và đình chỉ thi đấu 5 tháng.
 
Ngay tại Pleiku, cũng mới cách đây 2 tuần, dư luận xôn xao trước vụ một nữ nhân viên 23 tuổi của một tiệm spa trên đường Huỳnh Thúc Kháng bị bắt cóc, đưa lên taxi đến chỗ vắng rồi bị đánh ngất xỉu phải vào bệnh viện cấp cứu. Sau khi gia đình nạn nhân gửi đơn tố cáo, cơ quan Công an vào cuộc điều tra thì xác định, nhóm đối tượng thực hiện vụ bắt cóc, hành hung này là 4 cô gái tuổi từ 25 đến 30, trú tại TP. Pleiku và huyện Ia Grai. Nguyên nhân dẫn đến hành vi “coi trời bằng vung” này đơn giản chỉ vì một đối tượng trong nhóm có mâu thuẫn với nữ nhân viên tiệm spa.
 
Ai đó đã nói “Không nên đánh phụ nữ dù chỉ bằng một nhành hoa”. Đơn giản vì phụ nữ là “phái đẹp” để cánh đàn ông phải trân trọng, là “phái yếu” để đàn ông nâng niu, che chở, yêu thương. Nhưng buồn làm sao khi có những phụ nữ, dù chỉ là thiểu số trong xã hội, cố tình biến mình thành “phái xấu xí”, “phái hung hãn” khiến chẳng những đàn ông mà cả những người cùng giới với họ cũng phải lắc đầu ngán ngẩm.
 
Ngày mai (20-10) là Ngày Phụ nữ Việt Nam, ngày mà cánh đàn ông khắp cả nước xem là cơ hội để bày tỏ sự yêu thương, trân trọng với những phụ nữ xung quanh, từ bà, mẹ, chị, em, vợ, con gái đến người yêu, bạn bè, đồng nghiệp. Phải nhắc đến những người phụ nữ “xấu xí” trong dịp này với tôi là điều đặng chẳng đừng. Bởi lẽ, tôi hiểu rằng, ranh giới để một người phụ nữ biến mình từ “phái đẹp” sang xấu xí nhiều khi rất mong manh. Vậy nên, chỉ mong mỗi phụ nữ, dù trong hoàn cảnh nào cũng nên giữ gìn lời ăn tiếng nói, chỉn chu với từng hành động để luôn là “phái đẹp” trong mắt cánh đàn ông chúng tôi.
 
Lê Hà
 
.