.
.
(GLO)- Mặc dù lượng bánh Trung thu tại một số quầy vẫn còn, song theo các nhà phân phối, số hàng này sẽ sớm hết và không đủ bán cho người tiêu dùng trong ngày Trung thu.  
 
 
Dạo một vòng các quầy bánh, tạp hóa lớn trên trên các tuyến đường chính ở TP. Pleiku như: Hùng Vương, Lê Lợi, Hai Bà Trưng, Trường Chinh, Cách Mạng Tháng Tám, Nguyễn Tất Thành, Đinh Tiên Hoàng… vào chiều ngày 22 và sáng ngày 23-9 (tức 13 và 14-8 Âm lịch), PV nhận thấy một số quầy đã hết bánh Trung thu, các quầy còn lại bánh vẫn còn nhưng số lượng không nhiều. Khách mua hàng cũng trở nên đông đúc hơn so với những ngày trước. Các thương hiệu bánh Trung thu quen thuộc được khách hàng lựa chọn như: Kinh Đô, Hữu Nghị, Bibica, Hải Hà, Đồng Khánh, Yến sào Khánh Hòa…
 
Sức mua bánh Trung thu những ngày cuối tăng mạnh. Ảnh: Hồng Thi
Sức mua bánh Trung thu những ngày cuối tăng mạnh. Ảnh: Hồng Thi
 
Theo chia sẻ của nhiều chủ cửa hàng và nhà phân phối, vì dự đoán thị trường bánh Trung thu năm nay sẽ kém sôi động hơn mọi năm nên họ chỉ nhập với số lượng vừa phải, chỉ dôi dư 1 ít để tránh tồn đọng. Thêm vào đó, từ mùng 10 Âm lịch trở đi, sức mua cũng tăng gấp đôi, gấp ba. Chính vì thế mà đến thời điểm Trung thu, đa phần bánh đã được tiêu thụ gần hết, thậm chí, một số quầy còn “cháy” hàng, không có để bán cho khách.
 
Chị Hải-đại diện Nhà phân phối Đức Hải (TP. Pleiku) cho biết: “Chúng tôi chuyên phân phối bánh Trung thu Kinh Đô để cung ứng tại thị trường Gia Lai. Năm nay, chúng tôi nhập khoảng 4 tỷ đồng tiền bánh. Khoảng 1,5 tháng trước, bánh đã được đưa ra các quầy và đến thời điểm tối qua (tức 13-8 Âm lịch-PV), trong kho không còn chiếc bánh nào. Riêng tại các quầy, một số đã hết bánh bán, quầy còn bánh cũng chỉ còn các loại bánh Trung thu nhân 2 trứng, các loại bánh nhân 1 trứng đều sạch sẽ”. Chị Hải thông tin thêm, theo quy định của Công ty Kinh Đô, tầm 2-3 ngày trước Trung thu, người bán có thể trả lại bánh để điều phối đi các địa điểm khác. Tuy nhiên, năm nay số lượng trả về rất ít, đơn vị không đủ bánh để phân bổ cho các quầy có nhu cầu nhập thêm.
 
Tương tự, quầy bánh Trung thu của Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Yến sào Khánh Hòa (đường Đinh Tiên Hoàng, TP. Pleiku) cũng chỉ còn vài hộp bánh trưng bày trong tủ kính. “Dù mới ra mắt vài năm gần đây nhưng bánh Trung thu Yến sào Khánh Hòa đã được nhiều người ưa chuộng. Năm nay, Công ty có thêm 2 loại bánh nhân mới là dừa và yến sào sò điệp, nâng tổng số vị bánh lên 10 vị nên khách cũng có thêm nhiều sự lựa chọn. Nếu năm ngoái, doanh thu chưa thuế hơn 700 triệu đồng thì năm nay đã đạt hơn 1 tỷ đồng. Hiện tại, cửa hàng chỉ còn vài chục bánh và chắc là sẽ hết sớm trước ngày Trung thu”-chị Phan Thị Mỹ-nhân viên cửa hàng Yến sào Khánh Hòa tại Gia Lai, phấn khởi nói.
 
Nhiều quầy bánh dự kiến sẽ không còn bánh bán trong ngày Trung thu. Ảnh: Hồng Thi
Nhiều quầy bánh dự kiến sẽ không còn bánh bán trong ngày Trung thu. Ảnh: Hồng Thi
 
Để kích cầu tiêu dùng và đẩy mạnh sức mua hơn nữa trong những ngày cuối, một số quầy và cửa hàng bánh còn chủ động giảm giá hoặc chiết khấu cao cho khách hàng khi mua với số lượng lớn. Cụ thể: quầy bánh Bibica (ngã tư Hai Bà Trưng-Hoàng Văn Thụ) giảm 20%; quầy bánh Kinh Đô (đường Nguyễn Tất Thành) giảm 5-10%/hộp 4 cái; bánh Trung thu Yến sào Khánh Hòa chiết khấu từ 10-20% đối với hóa đơn mua hàng từ 1 triệu đồng trở lên…“Vì là năm đầu tiên nhập bánh Trung thu về bán, số vốn gần 200 triệu đồng bỏ ra cũng chẳng phải ít nên tôi cũng hơi lo bánh tồn. Tuy nhiên, tới thời điểm này, thị trường cũng khá khả quan, bánh tại quầy cũng sắp bán hết. Nhằm tạo điều kiện cho mọi người được thưởng thức bánh ngon dịp Trung thu, từ ngày 13 Âm lịch, chúng tôi cũng giảm giá 20% trên tất cả các dòng bánh cho khách hàng”-anh Nguyễn Thanh Tâm-chủ quầy bánh Bibica chia sẻ.
 
Hồng Thi
.