.
(GLO)- Bệnh viện mắt Cao Nguyên (TP. Pleiku) đang triển khai chương trình miễn hoặc giảm chi phí khám và mổ mắt cho người nghèo. Đã có hơn 3.000 người dân trong tỉnh được hưởng lợi từ chương trình này.
 
 
Sẻ chia với người nghèo
 
Từ năm 2013 đến nay, đôi mắt của ông Lê Hồng Anh (phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) cứ mờ dần vì bệnh đục thủy tinh thể. 5 năm nay, mọi sinh hoạt thường ngày của ông Anh gặp nhiều khó khăn vì không nhìn rõ. “Tôi đã nhiều lần đi khám ở TP. Hồ Chí Minh, bác sĩ bảo phải mổ gấp mà gia đình không đủ tiền vì chi phí lên đến 20 triệu đồng. Vậy nên tôi đành chịu sống trong cảnh mờ mờ, ảo ảo. Bữa trước hay tin Bệnh viện Mắt Cao Nguyên mổ miễn phí, tôi đến đăng ký và được chấp thuận. Tôi đã được mổ mắt miễn phí cách đây ít hôm, giờ mắt đã sáng rõ lại rồi và sắp được ra viện. Cảm ơn các bác sĩ”-ông Anh phấn khởi.
 
  Giám đốc Bệnh viện khám cho bệnh nhân trước khi mổ mắt miễn phí. Ảnh: N.T
Giám đốc Bệnh viện khám cho bệnh nhân trước khi mổ mắt miễn phí. Ảnh: N.T
 
Chung hoàn cảnh với ông Anh, bà Huỳnh Thị Duyên (xã Chư Răng, huyện Ia Pa) bị đục thủy tinh thể đã nhiều năm nhưng không có tiền mổ mắt vì nhà nghèo. Sau khi biết tin và đăng ký, bà Duyên đã được Bệnh viện Mắt Cao Nguyên nhận mổ mắt miễn phí. Sáng 14-7, bà Duyên cùng 20 bệnh nhân mắc các bệnh liên quan về mắt lần lượt được bác sĩ phẫu thuật miễn phí.
 
Tại các phòng chờ ở khu phẫu thuật của Bệnh viện Mắt Cao Nguyên những ngày này có rất đông người nhà và bệnh nhân, nét vui mừng hiện rõ trên từng khuôn mặt. Anh Siu Luyên (xã Ia Piar, huyện Phú Thiện) vui mừng nói: “Bác sĩ khám nhiệt tình, Bệnh viện còn giảm tiền khám và mổ mắt nữa. Hôm trước nhập viện mình đóng 3 triệu đồng, nay được trả lại 1,5 triệu đồng. Mình vui lắm”.
 
Bác sĩ Nguyễn Văn Lành-Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Bệnh viện Mắt Cao Nguyên kiêm Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Sau 15 ngày hoạt động, Bệnh viện đã khám cho 3.078 lượt bệnh nhân, thực hiện 219 ca phẫu thuật. Số tiền mà Bệnh viện đã miễn, giảm cho bệnh nhân là 716 triệu đồng. Chương trình miễn, giảm chi phí cho bệnh nhân được áp dụng cho đến hết tháng 7-2018. Ban lãnh đạo Công ty và Bệnh viện cũng đã thống nhất chọn tháng 7 là tháng làm công tác từ thiện. Hàng năm, đến tháng 7, chúng tôi sẽ có các chương trình miễn, giảm chi phí khi khám-mổ mắt cho bệnh nhân”.
 
Thêm cơ hội cho bệnh nhân
 
Bệnh viện Mắt Cao Nguyên được đưa vào hoạt động từ ngày 1-7-2018. Bệnh viện có quy mô 100 giường bệnh, đội ngũ y-bác sĩ được đào tạo bài bản về nhãn khoa gồm 68 người. Đây là bệnh viện tư nhân thứ 2 chuyên khoa mắt tại Gia Lai.
 
Ngay khi đi vào hoạt động, Bệnh viện đã được sự đón nhận tích cực từ phía người dân. “Thêm một bệnh viện chữa các bệnh về mắt đi vào hoạt động sẽ giúp chúng tôi có thêm lựa chọn thay vì phải đi xa hoặc phải chờ đợi. Trước đây, chúng tôi hay đi khám ở TP. Hồ Chí Minh nên chi phí không hề rẻ. Như trường hợp tôi, ngoài chi phí ca mổ khoảng 20 triệu đồng thì còn mất tiền đi lại, thăm khám trước và sau, chưa kể phải có thêm người nhà đi cùng, rất tốn kém”-ông Đặng Văn Minh (xã Ia Băng, huyện Chư Prông) chia sẻ.
 
Cũng theo bác sĩ Nguyễn Văn Lành, Bệnh viện đã trang bị nhiều máy móc hiện đại của Mỹ, châu Âu và có nhiều bác sĩ có tay nghề tốt, có thể khám, phẫu thuật được nhiều bệnh về mắt mà trước đây chỉ có các bệnh viện ở thành phố lớn mới thực hiện được. Điều này sẽ giảm rất nhiều chi phí cho người dân. Đặc biệt, từ ngày 1-8-2018, Bệnh viện sẽ áp dụng khám-chữa bệnh cho bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế.
 
 

Bác sĩ Nguyễn Đình Tuấn-Phó Giám đốc Sở Y tế: Bệnh viện Mắt Cao Nguyên là một trong những bệnh viện tư nhân chuyên về mắt của tỉnh Gia Lai. Bệnh viện đi vào hoạt động sẽ góp phần chăm sóc sức khỏe cho người dân trong tỉnh, các tỉnh phụ cận, nhân dân các nước bạn Lào, Campuchia; giúp người dân có thêm lựa chọn và góp phần giảm tải cho các bệnh viện khác.
 

 

Nguyễn Tú
.