.

(GLO)- Nhờ nguồn vốn ưu đãi của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Chư Pah, nhiều hộ nghèo trên địa bàn huyện đã có thêm điều kiện đầu tư phát triển kinh tế để vươn lên thoát nghèo.

Gia đình anh Rơ Châm San (làng Kênh, xã Nghĩa Hòa) vốn thuộc diện hộ nghèo. Năm 2004, anh mạnh dạn vay 10 triệu đồng của Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện để mua 2 con bò cái về nuôi. Nhờ chăm sóc tốt, đến năm 2008, đàn bò của gia đình anh đã phát triển lên 13 con. Bán hết số bò này, gia đình anh đã trả được nợ ngân hàng và còn mua được 3 sào đất trồng cà phê. Năm 2014, khi cà phê cho thu hoạch, gia đình anh đã thoát nghèo.

 

Gia đình anh Rơ Châm San (làng Kênh, xã Nghĩa Hòa) thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay ưu đãi.                         Ảnh: T.V
Gia đình anh Rơ Châm San (làng Kênh, xã Nghĩa Hòa) thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay ưu đãi. Ảnh: T.V

Để phát triển kinh tế gia đình, anh San tiếp tục vay 40 triệu đồng của Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện đầu tư mở rộng diện tích trồng cà phê. Hiện nay, gia đình anh có 1 ha cà phê kinh doanh và 4 sào lúa nước. Nhờ nguồn thu từ vườn cà phê và ruộng lúa, gia đình anh giờ đã trở thành hộ khá giả ở làng Kênh. Anh San chia sẻ: “Bên cạnh sự nỗ lực của vợ chồng tôi thì nguồn vốn của Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH chính là đòn bẩy giúp gia đình thoát nghèo bền vững và vươn lên làm giàu”.

Gia đình chị Ksor H’Hunh (làng Kênh Chóp, xã Ia Nhin) trước đây cũng là hộ nghèo. Được sự hướng dẫn tận tình của cán bộ tín dụng Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện, năm 2008, gia đình chị vay 10 triệu đồng để đầu tư nuôi heo và trồng cà phê. Đến năm 2016, gia đình chị đã thoát nghèo. Để tạo điều kiện cho gia đình chị H’Hunh phát triển kinh tế, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện tiếp tục cho vay thêm 50 triệu đồng. Từ nguồn vốn này, gia đình chị đầu tư mở rộng diện tích trồng cà phê và xen canh các loại cây ăn quả như bơ, sầu riêng… Đến nay, đời sống gia đình chị H’Hunh đã ổn định, 3 người con của chị được ăn học đầy đủ.

Theo thống kê, trong 5 năm (2013-2017), Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Chư Pah đã cho trên 16.200 lượt hộ nghèo, khó khăn vay vốn với tổng dư nợ gần 372 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ hộ nghèo và cận nghèo là trên 144 tỷ đồng với 4.650 lượt hộ vay. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2018, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện đã giải ngân được trên 12,5 tỷ đồng cho trên 390 lượt hộ nghèo vay. Nhờ đó, trong hơn 5 năm qua, huyện Chư Pah đã có trên 1.500 lượt hộ thoát nghèo; đời sống của nhân dân từng bước được nâng lên.

Bà Bùi Thị Bích Ân-Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Chư Pah, cho biết: “Thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung giải ngân theo kế hoạch nguồn vốn cấp trên giao; trong đó sẽ bám sát vào những chỉ tiêu điều tra hộ nghèo để hỗ trợ vay vốn. Ngoài ra, chúng tôi sẽ cùng địa phương tuyên truyền, vận động những hộ nghèo chưa vay vốn để họ mạnh dạn vay vốn đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, từ đó vươn lên thoát nghèo”.

Tường Vy

.