.

(GLO)- Thời gian qua, Hội  Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Đống Đa (TP. Pleiku) đã triển khai nhiều mô hình, việc làm thiết thực nhằm giúp hội viên và mọi người nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Nhiều hội viên đã xây dựng được thói quen phân loại rác thải sinh hoạt gia đình, giảm thiểu việc sử dụng túi ni lông, góp phần xây dựng môi trường sạch-đẹp.

Hội LHPN phường Đống Đa triển khai có hiệu quả Câu lạc bộ (CLB) phân loại rác thải ở chi hội Phụ nữ tổ dân phố 6, được thành lập vào tháng 4-2017 với mục đích nâng cao ý thức giữ gìn môi trường sạch-đẹp, tự giác bỏ rác đúng nơi quy định. Sau khi CLB được thành lập, từng hội viên đã về triển khai ngay tại gia đình. Mỗi gia đình đều trang bị 2 thùng để phân loại rác thải tái chế và rác thải hữu cơ. Những loại rác hữu cơ sẽ được đào hố chôn hoặc chờ xe rác đến thu gom. Rác thải tái chế là lon bia, chai nhựa, sắt thép… sẽ được gom lại và bỏ vào bao. Định kỳ vào ngày 28 hàng tháng, các hội viên đem bao rác đã được phân loại đến hội trường tổ dân phố bán cho cơ sở tái chế lấy tiền làm quỹ CLB. Ngoài các hội viên của CLB, các nhà hàng, quán ăn nếu có lon bia, chai nhựa cũng có ý thức gom lại để ủng hộ quỹ. Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, số tiền thu được từ việc bán rác thải tái chế của CLB là hơn 2 triệu đồng.

 

Hội viên Câu lạc bộ phân loại rác thải tập kết rác thải tái chế tại tổ dân phố 6.             Ảnh: T.B
Hội viên Câu lạc bộ phân loại rác thải tập kết rác thải tái chế tại tổ dân phố 6. Ảnh: T.B

Chị Phạm Thúy Lục-Chi hội trưởng chi hội Phụ nữ tổ dân phố 6 kiêm Chủ nhiệm CLB, cho biết: “Hiểu được tác hại của việc xả rác bừa bãi nên khi CLB được thành lập, chị em trong tổ đều tham gia nhiệt tình. Hiện CLB đã có 34 hội viên tham gia thường xuyên. Mặc dù số tiền thu được mỗi tháng từ việc bán rác thải tái chế không nhiều, nhưng từ đó đã xây dựng được nguồn quỹ nhất định. Mỗi lần bán, số tiền này sẽ được ghi chép rõ ràng, dùng để thăm viếng hội viên lúc ốm đau, hiếu hỷ hoặc chi cho các hoạt động khác”.

Nhờ sự tuyên truyền của các hội viên CLB, tình trạng vứt rác không đúng nơi quy định đã hạn chế, những chai nhựa, lon bia vứt bừa bãi dọc các tuyến đường không còn nữa. Chị Nguyễn Thị Minh Khê-thành viên CLB, vui vẻ nói: “Tôi thấy đây là mô hình hay và có ý nghĩa góp phần bảo vệ môi trường. Từ khi tham gia CLB đến nay, tháng nào tôi cũng đem rác thải tái chế tới nộp. Những khi có việc ra ngoài, cứ thấy lon bia, chai nhựa vứt dọc đường, tôi cũng nhặt mang về để đóng góp cho quỹ CLB”.

Mặc dù chưa thành lập được CLB phân loại rác thải như ở tổ dân phố 6 nhưng chi hội Phụ nữ tổ dân phố 3 cũng đã tích cực tuyên truyền hội viên nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, đặc biệt là hạn chế sử dụng túi ni lông. Các hội viên của chi hội thường xuyên phát quang bụi rậm, quét dọn đường đi tạo môi trường sạch-đẹp cho tổ dân phố. Mọi người đều ý thức bỏ rác đúng nơi quy định để góp phần giữ vệ sinh chung. Đặc biệt, khi đi chợ, các hội viên thường dùng làn nhựa, qua đó góp phần hạn chế sử dụng túi ni lông khi đựng thực phẩm. Chị Bùi Thị Minh Phụng-Chi hội trưởng chi hội Phụ nữ tổ dân phố 3, chia sẻ: “Muốn bảo vệ được môi trường xung quanh thì trước hết phải bắt đầu từ từng hộ gia đình. Vì thế, các hội viên của chi hội đều tích cực tuyên truyền cho chính những thành viên trong gia đình mình. Theo đó, tình trạng người dân đem rác đổ vào những bãi đất trống gần đây cũng được hạn chế”.

Chị Phạm Thị Hương Giang-Phó Chủ tịch Hội LHPN phường Đống Đa: “Những cách làm, mô hình bảo vệ môi trường được các chi hội triển khai đã góp phần đẩy mạnh cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Đặc biệt, mô hình CLB phân loại rác thải ở chi hội Phụ nữ tổ dân phố 6 được chính quyền địa phương đánh giá cao. Sắp tới, chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình này ra 8 chi hội còn lại của phường nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho tất cả hội viên cũng như chị em phụ nữ”.

Thủy Bình

.