.

Krông Pa: Quyết tâm ngăn chặn tai nạn đuối nước trẻ em

Thứ Ba, 05/06/2018, 05:44 [GMT+7]
.

(GLO)- Những năm qua, việc phòng tránh tai nạn đuối nước ở trẻ em luôn được huyện Krông Pa quan tâm nhưng tình trạng này vẫn xảy ra và có nguy cơ tăng cao vào dịp hè. Vì vậy, các ngành chức năng của huyện đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm nâng cao ý thức cho các gia đình và toàn xã hội trong việc phòng tránh tai nạn đuối nước trẻ em.

Theo thông tin từ Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Krông Pa, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện đã xảy ra 5 vụ đuối nước làm 8 trẻ em tử vong. Tai nạn đuối nước trẻ em xảy ra phần lớn do thiếu sự kiểm soát của người lớn; các khu vực có nguy cơ dẫn đến đuối nước còn thiếu biển cảnh báo. Bên cạnh đó, sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và cộng đồng trong quản lý, giáo dục trẻ em chưa chặt chẽ. Phần lớn trẻ em cũng chưa được trang bị đầy đủ các kiến thức, kỹ năng về phòng tránh tai nạn thương tích nói chung và đuối nước nói riêng.

 

Cắm biển cảnh báo tai nạn đuối nước.     Ảnh: N.S
Cắm biển cảnh báo tai nạn đuối nước. Ảnh: N.S

Xã Ia Rsươm là địa phương có số vụ trẻ em đuối nước xảy ra nhiều nhất của huyện từ đầu năm đến nay với 3 vụ làm 5 cháu tử vong. Trước thực trạng đó, xã cũng đã phối hợp với các trường học trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn biện pháp phòng tránh đuối nước, tai nạn thương tích cho học sinh trong các giờ ngoại khóa, hoạt động tập thể. Nhờ triển khai các biện pháp giáo dục, quản lý mà hiện nay, nhiều em học sinh đã biết được hậu quả của việc tắm ao hồ, sông suối. Em Lê Quyên Trà My (học sinh lớp 8A, Trường THCS Lê Quý Đôn, xã Ia Rsươm) cho biết: “Vào các buổi thứ hai hàng tuần, nhà trường đều tuyên truyền về cách phòng tránh đuối nước và nhắc nhở chúng em không được ra sông suối để tắm. Các anh chị đoàn viên thanh niên còn hướng dẫn chúng em kỹ năng phòng tránh tai nạn đuối nước”.

Tại xã Ia Rsai, dù những tháng đầu năm nay không xảy ra vụ đuối nước trẻ em song công tác tuyên truyền phòng tránh tai nạn này vẫn luôn được chính quyền và các đoàn thể địa phương quan tâm, đặc biệt là trong kỳ nghỉ hè. Theo đó, ngoài việc giúp các em thiếu nhi có một mùa hè vui vẻ và an toàn, Đoàn Thanh niên xã còn hướng dẫn cho người dân trên địa bàn kỹ thuật sơ cứu đuối nước để áp dụng kịp thời khi có tai nạn xảy ra. Anh Rah Lan Thức-Bí thư Đoàn xã Ia Rsai, cho biết: “Đoàn Thanh niên xã đã chỉ đạo cho Bí thư chi đoàn các thôn, buôn tổng hợp số lượng học sinh về sinh hoạt hè để phối hợp tuyên truyền cho các em hiểu rõ về nguy cơ tai nạn đuối nước. Đặc biệt, chúng tôi tăng cường tuyên truyền ở 4 buôn dọc sông Ba, nơi tiềm ẩn nguy cơ cao về tai nạn đuối nước. Ngoài ra, chi đoàn các thôn, buôn còn tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh, góp phần ngăn chặn hiệu quả tai nạn đuối nước trẻ em”.

 

Tập huấn phòng tránh tai nạn đuối nước. Ảnh: N.S
Tập huấn phòng tránh tai nạn đuối nước. Ảnh: N.S

Để phòng tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra và hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong do đuối nước, Huyện Đoàn Krông Pa đã phối hợp với các ban, ngành liên quan tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí bổ ích, thiết thực cho thanh thiếu nhi trong dịp hè; tổ chức cắm biển cảnh báo, biển cấm tại các khu vực nguy hiểm có thể xảy ra đuối nước. Anh Kpă Tâm-Bí thư Huyện Đoàn Krông Pa, cho biết: “Phòng tránh đuối nước trong dịp hè là công tác mà địa phương luôn quan tâm, trăn trở. Để góp phần cùng với địa phương thực hiện tốt công tác này, tổ chức Đoàn thường xuyên tuyên truyền về hậu quả của đuối nước đến thanh thiếu nhi. Bên cạnh đó, Huyện Đoàn còn phối hợp với Tỉnh Đoàn và Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức lớp tập huấn kỹ năng phòng tránh đuối nước, nhất là kỹ năng sơ-cấp cứu cho Bí thư, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên các xã, thị trấn, giáo viên Tổng phụ trách Đội... Ngoài ra, Huyện Đoàn cũng thành lập đội tình nguyện để nhanh chóng sơ-cấp cứu ban đầu các trường hợp tai nạn đuối nước”.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Văn Hường-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện, cho biết: Thời gian đến, Phòng phối hợp với Huyện Đoàn và các xã, thị trấn tổ chức lớp tập huấn về tai nạn đuối nước cho cán bộ làm công tác trẻ em, cán bộ Đoàn, Đội. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, địa phương trong việc cắm biển báo; tuyên truyền, giáo dục, nhắc nhở trẻ em nâng cao ý thức phòng tránh đuối nước để mùa hè thực sự trở thành thời gian nghỉ ngơi, vui chơi bổ ích và an toàn đối với các em”.

Ngọc Sang

.