.

(GLO)- Tại thôn 5 (xã Gào, TP. Pleiku) có một cây cầu dài khoảng 15 m, rộng khoảng 4 m. Cầu này được làm bằng sắt nên người dân trong vùng thường gọi là cầu sắt xã Gào. Hai bên đầu cầu, cơ quan chức năng đã cắm biển báo tải trọng 2,5 tấn và đúc các trụ bê tông để ngăn không cho các loại xe lớn đi qua.
 

Cầu Công viên (TP. Pleiku) có nguy cơ mất an toàn giao thông. Ảnh: H.C
Cầu Công viên (TP. Pleiku) có nguy cơ mất an toàn giao thông. Ảnh: H.C

Tuy vậy, hàng ngày, nhiều xe tải lớn vẫn chạy từ hướng ngã ba đường Nguyễn Văn Cừ-Trần Nhật Duật (TP. Pleiku) qua cây cầu này để sang quốc lộ 19B hoặc ngược lại. Chị Trần Thị Hương (thôn 5, xã Gào) cho biết: “Cầu sắt xã Gào làm cách đây đã hơn chục năm. Đến nay, nó đã xuống cấp nhưng xe tải chở đất đá, sắt thép, xi măng vẫn chạy qua rầm rầm. Người đi đường phải dừng lại để chờ xe tải chở hàng nặng qua cầu rồi mới tiếp tục lưu thông. Có khi bà con quá bức xúc ra ngăn cản không cho xe quá tải chạy qua cầu thì tài xế cho xe chạy tránh xuống dưới chân cầu làm hư hại đường sá, bờ suối, ruộng vườn. Chúng tôi đã nhiều lần đề nghị Nhà nước đầu tư xây dựng lại cầu cho thật kiên cố mà vẫn chưa được”.

Tương tự, cầu Công viên (nối đường Phan Đình Phùng, TP. Pleiku qua xã Ia Dêr, huyện Ia Grai) tuy mới được xây dựng có kết cấu kiên cố nhưng cũng phải thường xuyên chịu đựng sự quá tải của các phương tiện qua lại. Đây là cây cầu tre o có chiều dài hơn 114 m, rộng khoảng 7 m, tải trọng 8 tấn. “Cầu treo mới, đẹp nên ai cũng muốn đi qua, ngắm cảnh và chụp ảnh làm kỷ niệm. Nhưng càng ngày, cây cầu này càng rung lắc mạnh vì nhiều xe tải lớn chở vật liệu xây dựng đi qua. Có nhiều lần xe tải chạy cả đoàn 5-7 chiếc qua cầu. Những lúc như thế, bà con đi làm rẫy phải nín thở chạy nhanh qua cầu”-ông Nguyễn Đức Tánh (tổ dân phố 9, phường Diên Hồng, TP. Pleiku) cho hay.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Trần Xuân Quang-Chủ tịch UBND TP. Pleiku, cho biết: Ghi nhận những ý kiến của cử tri, lãnh đạo TP. Pleiku đã chỉ đạo các địa phương thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác thanh tra, tuần tra kiểm soát và xử lý nghiêm tình trạng xe quá tải, quá khổ chạy qua các cây cầu này. Bên cạnh đó, lãnh đạo TP. Pleiku cũng đang chỉ đạo cơ quan chuyên môn cử cán bộ xuống cơ sở khảo sát, đánh giá và có kế hoạch sửa chữa các cầu cống hư hại trước mùa mưa lũ để đảm bảo an toàn giao thông cho người dân.

Hoàng Cư

.