.

(GLO)- Chuyện 2 anh em khiếm thị Trần Văn Hà (SN 1974) và Trần Văn Dũng (SN 1979) lấy 2 chị em ruột Phạm Thị Nụ (SN 1973) và Phạm Thị Mong (SN 1982) được nhiều người dân trên địa bàn phường Hoa Lư (TP. Pleiku) ngưỡng mộ và xem đó là “cổ tích” thời hiện đại. Đến với nhau bằng tình yêu, sự sẻ chia, đồng cảm, họ đã xây dựng nên những mái ấm tràn đầy hạnh phúc.

Duyên số

Hai anh em Trần Văn Hà và Trần Văn Dũng (hẻm 58, đường Phạm Văn Đồng, phường Hoa Lư, TP. Pleiku) sinh ra trong gia đình có 10 anh chị em, anh Hà là con thứ 8, anh Dũng là con thứ 10. Tất cả các anh chị em khác đều lớn lên bình thường, duy chỉ có Hà và Dũng bị chẩn đoán mù bẩm sinh. Dù khó khăn, gia đình vẫn cố vay mượn cho 2 anh em đi chữa bệnh ở nhiều nơi nhưng đều vô vọng. “Thấy bạn bè cùng trang lứa được đi học và kiếm được việc làm ổn định để phụ giúp bố mẹ, nhiều lúc chúng tôi cũng thấy tủi thân lắm. Nhưng bố mẹ già yếu rồi, 2 anh em bảo ban nhau phải cố gắng làm gì đó để nuôi sống bản thân, mắt kém thì còn có đôi bàn tay khỏe mạnh. Cùng với sự giúp đỡ và hướng dẫn của anh chị, 2 anh em cũng đào ao nuôi cá, nuôi heo để kiếm thêm thu nhập”-anh Hà tâm sự.

 

Anh Hà và anh Dũng có thể tự tay chăm sóc đàn heo của gia đình. Ảnh: P.L
Anh Hà và anh Dũng có thể tự tay chăm sóc đàn heo của gia đình. Ảnh: P.L

Nói đến chuyện tình cảm, anh Hà bẽn lẽn cười: “Mắt không nhìn thấy gì, tôi cũng không dám nghĩ đến chuyện sẽ có người thương đâu. Năm 1999, một người hàng xóm thấy tôi chăm chỉ làm ăn nên giới thiệu cô Phạm Thị Nụ ở xã Ia Krai (huyện Ia Grai) cho tôi. Sau thời gian quen biết, tìm hiểu và nói chuyện rất hợp, chúng tôi quyết định cưới nhau. Gia đình, bà con hàng xóm vui mừng, chúc phúc vì tôi cưới được người vợ mắt sáng, nết na và rất chăm chỉ”.

Chuyện tình của anh Trần Văn Dũng với vợ cũng như trong cổ tích. Hai người quen nhau khi chị Phạm Thị Mong đến nhà chăm sóc chị gái (chị Phạm Thị Nụ) sinh cháu. Thấy anh Dũng mắt kém nhưng hiền lành, lại cần cù nên chị Mong đem lòng yêu thương, đồng ý cưới khi anh Dũng ngỏ lời. Mỉm cười và nắm chặt tay chồng, chị Mong cho biết thêm: “Đến tận bây giờ, khi đã chung sống với nhau được 15 năm, tôi chưa bao giờ hối hận khi đồng ý về làm vợ anh. Ngày tôi quyết định lấy anh, gia đình tôi phản đối dữ lắm, hàng xóm cũng nói ra nói vào nhưng tôi đã quyết tâm rồi, có lẽ là do duyên số”.

Hiện tại, nhà anh Hà và anh Dũng được xây dựng cạnh nhau, trên mảnh đất bố mẹ cho. Ai cũng có cuộc sống riêng, nhưng điều đặc biệt là họ luôn cố gắng vượt qua mọi khó khăn, vươn lên làm người có ích cho xã hội. “Dù đều mù bẩm sinh, nhưng may mắn là những đứa con của chúng tôi sinh ra đều lành lặn, khỏe mạnh. Anh Hà có 3 người con, tôi có 2 con, các cháu đều ngoan ngoãn, học tốt và biết phụ giúp bố mẹ. Đó chính là động lực để bao mệt mỏi, buồn phiền tan biến hết”-anh Dũng bày tỏ.

Vượt qua “bóng đêm” số phận

Chính tình thương yêu, sự sẻ chia và với nghị lực phi thường nên cả 2 gia đình luôn bảo ban giúp đỡ nhau vươn lên trong cuộc sống. Thực tế, sau khi cưới, cả 2 gia đình đều gặp rất nhiều khó khăn. Với mảnh đất vườn bố mẹ chia đôi cho 2 anh em cùng với một số kinh nghiệm chăn nuôi có được từ trước khi lập gia đình, họ đầu tư nuôi heo, nuôi vịt, đào ao thả cá.

Hàng ngày, chị Nụ buôn bán rau củ ở chợ Hoa Lư, anh Hà ở nhà vẫn tự tay chăm 20 con heo, cắt cỏ thả ao cá. Vợ chồng anh Dũng cũng đang nuôi gần 100 con heo, gần 200 con vịt, một ao cá và 4 con bò. Mỗi gia đình cũng kiếm được trên 300 ngàn đồng/ngày. Đây không phải là số tiền lớn, nhưng họ bằng lòng với hiện tại, bởi nhờ vậy họ đã tự nuôi sống được bản thân và gia đình. “Đôi mắt không thấy ánh sáng, lúc đầu làm việc gì cũng khó, nhưng làm dần rồi quen. Mình đã quen từng vị trí trong nhà, làm gì cũng được, không sợ vấp ngã. Vợ là đôi mắt sáng của tôi rồi, con cái cũng thương bố mẹ phụ giúp việc nhà. Cuộc sống phía trước còn nhiều lo toan, chúng tôi chỉ mong có sức khỏe để làm kinh tế và lo liệu cho con cái”-anh Dũng chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Hùng-Chủ tịch Hội Người mù tỉnh Gia Lai: “Hai chị em ruột đồng ý lấy 2 anh em ruột bị khiếm thị là chuyện hiếm thấy, khiến ai cũng ngưỡng mộ và cảm phục trước tình yêu, ý chí và nghị lực vượt khó của họ. Đặc biệt, anh Dũng là hội viên tiêu biểu được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội từ năm 2012 đến năm 2017. Những người như anh Dũng, anh Hà là những tấm gương về nghị lực sống để mọi người học tập”.

Phan Lài

.