.

2 HS Gia Lai dự cuộc thi KHKT quốc tế-Intel ISEF 2018 tại Mỹ

Thứ Sáu, 04/05/2018, 15:21 [GMT+7]
.

(GLO)- Sáng 4-5, Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai đã tổ chức buổi gặp mặt học sinh tham dự cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế-Intel ISEF 2018 tại Hoa Kỳ. Sau buổi gặp mặt, 2 học sinh và 1 giáo viên hướng dẫn đã di chuyển từ Pleiku đến TP. Hồ Chí Minh để tiếp tục hành trình đến Hoa Kỳ tham dự cuộc thi cấp quốc tế.

Ảnh: Thuận Thiên
Ảnh: Thuận Thiên

    
Ông Nguyễn Tư Sơn-Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai cho biết: Mặc dù điều kiện học tập và thực hành kỹ thuật tại trường còn nhiều hạn chế, khó khăn nhưng thầy trò đã cố gắng vượt qua để mang lại thành tích cho tỉnh nhà. Việc 2 em học sinh Trường THPT chuyên Hùng Vương được chọn đi thi quốc tế đợt này là niềm vinh dự của ngành Giáo dục nói riêng và của cả tỉnh Gia Lai nói chung. Đây cũng là tiền đề để thế hệ học sinh sau tiếp tục phát huy những kiến thức được học trong nhà trường, kết hợp với nguồn lực địa phương để cho ra những ứng dụng khoa học góp phần phát triển kinh tế, xã hội tỉnh nhà.

Theo đó, tại cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp quốc gia năm học 2017-2018, có 25 dự án đạt giải nhất. Sau vòng thi thuyết trình bằng tiếng Anh, Bộ Giáo dục và Đào tạo chọn ra 8 dự án xuất sắc, đại diện Việt Nam tham dự vòng Quốc tế-Intel ISEF 2018 diễn ra tại Hoa Kỳ từ ngày 12 đến 20-5-2018. Dự án “Khả năng hấp thụ và phóng thích thuốc Famotidin của mạng lưới cấu trúc 3D-nano-cellulose (M3NC) lên men từ trà xanh (Camellia sinensis)” của 2 học sinh Phan Thị Huyền Vy và Bùi Minh Thy, học sinh lớp 11C6, Trường THPT chuyên Hùng Vương vinh dự nằm trong 8 dự án xuất sắc tham dự cuộc thi quốc tế lần này.


Theo TS. Phùng Thị Kim Huệ-giáo viên hướng dẫn của 2 em học sinh tham dự cuộc thi quốc tế lần này, dự án “Khả năng hấp thụ và phóng thích thuốc Famotidin của mạng lưới cấu trúc 3D-nano-cellulose (M3NC) lên men từ trà xanh (Camellia sinensis)” rất khả thi. Đã có 3 công ty dược trong nước đặt vấn đề ký kết hợp đồng, đặt hàng sản phẩm với nhóm tác giả. Tuy nhiên, theo quy định cuộc thi cấp quốc tế này, sau khi đạt giải và công bố nghiên cứu thì nhóm tác giả mới được quyền sử dụng nghiên cứu của mình cho hoạt động kinh doanh.

Thuận Thiên

.