.

"Làng tự quản gắn với chốt an ninh trật tự" ở Đak Tơ Pang

Thứ Hai, 19/03/2018, 13:15 [GMT+7]
.

(GLO)- Những năm qua, mô hình “Làng tự quản gắn với chốt an ninh trật tự” tại xã Đak Tơ Pang (huyện Kông Chro) đã phát huy tốt vai trò của quần chúng nhân dân trong công tác phòng-chống tội phạm, ngăn chặn và xử lý kịp thời các đối tượng vi phạm pháp luật, góp phần đảm bảo cuộc sống bình yên cho người dân trên địa bàn.

Đak Tơ Pang là xã đặc biệt khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo chiếm hơn 60%. Bên cạnh đó, 95% dân số của xã là đồng bào dân tộc thiểu số, nhận thức còn hạn chế. Vì vậy, tình trạng trộm bò để xẻ thịt, đột nhập nhà dân lấy cắp tài sản còn xảy ra nhiều; một số thanh-thiếu niên hư hỏng thường tụ tập ăn nhậu rồi gây gổ đánh nhau đã ảnh hưởng đến an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn xã.

 

Tổ tự quản ANTT họp đánh giá kết quả hoạt động trong tháng. Ảnh: G.H
Tổ tự quản ANTT họp đánh giá kết quả hoạt động trong tháng. Ảnh: G.H

Năm 2016, mô hình “Làng tự quản gắn với chốt ANTT” được triển khai tại xã Đak Tơ Pang do Bí thư chi bộ các thôn, làng hoặc Trưởng thôn làm tổ trưởng. Các tổ tự quản ANTT có nhiệm vụ tuyên truyền, hướng dẫn người dân nâng cao nhận thức trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động của các loại tội phạm. Đồng thời, căn cứ tình hình thực tế, các tổ tự quản ANTT tổ chức tuần tra kiểm soát, hỗ trợ tham gia giải quyết các vụ việc xảy ra tại các thôn, làng. Đến nay, xã Đak Tơ Pang đã thành lập được 7 tổ tự quản ANTT, mỗi tổ gồm 15-20 thành viên, lấy nhà rông của làng làm chốt ANTT. Nguồn kinh phí hoạt động của tổ tự quản ANTT được trích từ quỹ quốc phòng-an ninh của xã và do nhân dân đóng góp.

Từ khi thành lập đến nay, các tổ tự quản ANTT tại xã Đak Tơ Pang đã triển khai tuần tra, canh gác 24/24 giờ để đảm bảo ANTT trong thôn, làng, nhắc nhở các trường hợp vi phạm Luật Giao thông Đường bộ, giúp các hộ dân nâng cao ý thức tự quản, tự phòng, tự bảo vệ tính mạng, tài sản của mình. Ông Lê Hải Danh-Trưởng Công an xã Đak Tơ Pang, cho biết: “Khi phát hiện có vụ việc liên quan đến ANTT hoặc vi phạm pháp luật, các thành viên tổ tự quản sẽ đánh trống, chiêng hoặc kẻng để báo động nhân dân cùng vây bắt đối tượng vi phạm, giao Công an xã xử lý. Hàng tháng, tổ tự quản ANTT họp một lần để đánh giá kết quả, đề ra phương hướng hoạt động trong thời gian tới dưới sự hướng dẫn của chính quyền, Công an xã”.

Nhờ phát huy tốt hiệu quả mô hình “Làng tự quản gắn với chốt ANTT”, từ đầu năm đến nay, tình hình ANTT trên địa bàn xã Đak Tơ Pang đã có nhiều chuyển biến tích cực. Theo đó, trên địa bàn xã chỉ xảy ra 1 vụ trộm cắp tài sản. Ngay khi vụ trộm xảy ra, Công an xã và các thành viên trong tổ tự quản ANTT đã cùng người dân vây bắt đối tượng, thu giữ tài sản là chiếc xe máy để trả lại cho người bị hại.

Ông Đinh Văn Dai (làng Krap, xã Đak Tơ Pang) vui vẻ nói: “Dân làng rất phấn khởi, tin tưởng cung cấp thông tin cho các thành viên trong tổ tự quản ANTT để cùng giữ gìn ANTT thôn, làng. Mình cũng cảm thấy yên tâm mỗi khi lên rẫy vì không còn lo mất cắp tài sản nữa”.

Đánh giá về mô hình “Làng tự quản gắn với chốt ANTT” tại xã Đak Tơ Pang, Thượng tá Nguyễn Thành Sơn-Phó Trưởng Công an huyện Kông Chro, cho biết: Mô hình đã góp phần kiềm chế hoạt động của các loại tội phạm tại các thôn, làng, đảm bảo ANTT tại cơ sở. Cụ thể, trong năm 2016, xã Đak Tơ Pang xảy ra 9 vụ mất cắp tài sản thì năm 2017 đã giảm xuống còn 5 vụ. Bên cạnh đó, xã đã kiềm chế tình trạng trộm bò và không để hình thành tụ điểm phức tạp về trật tự an toàn xã hội. Đây là một trong những mô hình tiêu biểu về phòng-chống tội phạm có sự vào cuộc đồng bộ của hệ thống chính trị từ huyện đến xã, được nhân dân đồng tình ủng hộ, phù hợp với điều kiện, phong tục tập quán của địa phương. Hiện nay, mô hình này đã được hình thành tại 92 thôn, làng trên địa bàn huyện với gần 1.400 thành viên tham gia.

Gia Hân

.