.

Khảo sát, tìm giải pháp đảm bảo an toàn giao thông trên đèo An Khê

Thứ Bảy, 17/03/2018, 06:25 [GMT+7]
.
(GLO)-  Ban An toàn giao thông tỉnh Gia Lai, đại diện các cơ quan thành viên và đại diện chính quyền thị xã An Khê vừa kiểm tra, tìm giải pháp chấn chỉnh tình hình xe tải chở nông sản đậu đỗ nối dài, bơm nước mui, rửa xe xả nước tràn ra mặt đường quốc lộ 19, tại khu vực đầu đèo An Khê làm ảnh hưởng đến quá trình lưu thông của các phương tiện, đến kết cấu hạ tầng giao thông và gây mất an toàn giao thông trên tuyến.
 

 

 Ông Lê Văn Hạnh-Phó Giám đốc Sở Giao thông-Vận tải chủ trì cuộc họp. Ảnh: Lê Anh
Ông Lê Văn Hạnh-Phó Giám đốc Sở Giao thông-Vận tải chủ trì cuộc họp. Ảnh: Lê Anh
 
Ghi nhận tại thời điểm kiểm tra (lúc 19 giờ ngày 14-3), trên khu vực đầu đèo An Khê (giáp tỉnh Bình Định) nhiều xe tải chở mía, mì đậu đỗ để rửa xe và bơm nước mui làm nước tràn ra mặt đường. Thậm chí, nhiều xe đậu đỗ trái đường làm ảnh hưởng đến quá trình lưu thông của các phương tiện khác. Cũng tại khu vực này, có gần 10 hộ dân đã tự ý lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, san ủi đất lấp cả hệ thống mương thoát nước để tạo bãi đậu cho xe và lắp hàng chục ống nước phục vụ việc bơm nước mui và rửa xe.
 
Sau khi khảo sát, ghi nhận tình hình, Ban An toàn giao thông tỉnh đã tổ chức họp bàn với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương để tìm giải pháp chấn chỉnh tình trạng trên. Theo đó, ông Nguyễn Hữu Nguyên, Phó chủ tịch UBND thị xã An Khê cho biết: “Những người dân sinh sống ở đây có từ lâu (trước thời điểm có quy định về chỉ giới đường bộ) nên nhiều hộ đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chính vì vậy, ngoài việc tuyên truyền, vận động và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm thì muốn giải tỏa trắng hành lang khu vực này cần có nguồn kinh phí đền bù cho người dân. Tuy nhiên, với nguồn ngân sách của thị xã thì khó thực hiện được…”.
 
Ngoài ra, nhiều ý kiến của các đại biểu cho rằng nên cắm biển cấm đậu đỗ cách khu vực đầu đèo 500 m; tìm quỹ đất xây dựng các bãi đậu đỗ để tài xế kiểm tra phương tiện khi lên, xuống đèo… Sau khi lắng nghe các ý kiến đóng góp, ông Lê Văn Hạnh-Phó Giám đốc Sở Giao thông-Vận tải đã yêu cầu các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương triển khai những việc trước mắt cần làm ngay: “Yêu cầu lực lượng Công an giao thông tỉnh, thị xã và Thanh tra giao thông phối hợp tăng cường tuần tra, kiểm soát để nhắc nhở và xử lý những phương tiện đậu đỗ gây mất an toàn giao thông trên khu vực này; Xử lý nghiêm những trường hợp người dân, tài xế bơm nước mui, rửa xe làm nước tràn ra mặt đường làm ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng giao thông; Chính quyền Thị xã An Khê phối hợp với chị cục III.4 (Cục Quản lý đường bộ III) kiểm tra, xử lý các hộ lấn chiếm hành lang giao thông và thu hồi lại phần lề đường, nạo vét lại hệ thống mương thoát nước bị người dân lấn chiếm…”. Đồng thời, ông Lê Văn Hạnh cũng ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu để báo cáo lên Thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh xem xét tìm hướng giải quyết nhằm chấm dứt tình trạng này để đảm bảo an toàn giao thông trên khu vực đèo An Khê.    
Lê Anh
.