.

(GLO)- Thời gian qua, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Đak Đoa đã kịp thời giải ngân các nguồn vốn tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số để phát triển kinh tế, xây dựng nhà ở, góp phần bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

Để thực hiện tốt các chương trình tín dụng ưu đãi, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Đak Đoa thường xuyên bám sát các mục tiêu, định hướng phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, chủ động phối hợp với UBND các xã, thị trấn, các tổ chức đoàn thể mở 17 điểm giao dịch cố định hàng tháng tại 17/17 xã, thị trấn với 286 tổ tiết kiệm và vay vốn do các Hội, đoàn thể nhận ủy thác. Nhờ đó, nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã được giải ngân đúng đối tượng, đúng mục đích, đồng thời giúp giảm thời gian giao dịch cho người vay cũng như kiểm tra, giám sát, giúp đỡ người vay sử dụng vốn có hiệu quả.

 

Anh Lưnh (thôn Piơng, xã A Dơk), một khách hàng của Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Đak Đoa đang chăm sóc vườn cà phê của gia đình.            Ảnh: N.Đ
Anh Lưnh (thôn Piơng, xã A Dơk), một khách hàng của Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Đak Đoa đang chăm sóc vườn cà phê của gia đình. Ảnh: N.Đ

Bên cạnh đó, để đồng hành cùng người dân, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện còn phối hợp chặt chẽ với Trạm Khuyến nông, Trạm Thú y và Chăn nuôi, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện và các tổ chức đoàn thể tham gia tư vấn, hướng dẫn các hộ vay vốn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh; tìm mô hình làm ăn phù hợp để bà con học tập, áp dụng vào sản xuất của gia đình. Bên cạnh đó, Phòng Giao dịch còn tích cực tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân gửi tiền nhàn rỗi vào ngân hàng để tạo nguồn vốn, giúp cho nhiều lượt khách hàng được vay. Từ đầu năm 2017 đến nay, doanh số cho vay của Phòng Giao dịch đạt trên 60 tỷ đồng, nâng tổng dư nợ hiện nay lên trên 2.551 tỷ đồng/12.875 lượt khách hàng vay. Nguồn vốn chủ yếu tập trung cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn vay để phát triển sản xuất và xây dựng hệ thống nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn...

Mới đây, theo chân cán bộ Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện, chúng tôi đến thăm gia đình anh Lưnh (thôn Piơng, xã A Dơk). Trước đây, dù có ruộng, rẫy nhưng do thiếu vốn đầu tư nên cuộc sống của gia đình anh Lưnh cứ  quẩn quanh với nghèo khó. Năm 2008, gia đình anh được Hội Nông dân xã đứng ra tín chấp vay 10 triệu đồng từ Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện để đầu tư cải tạo lại vườn cà phê, sản xuất lúa nước và chăn nuôi thêm heo, gà. Nhờ sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay, năm 2010, gia đình anh đã trả xong nợ ngân hàng. Đến nay, gia đình anh không những thoát nghèo mà còn trở thành hộ có kinh tế khá giả của xã. Với trên 1,5 ha cà phê, 400 trụ hồ tiêu, 8 sào lúa nước và hơn 50 cây bơ booth trồng xen trong vườn cà phê, trừ chi phí, mỗi năm gia đình anh thu nhập trên 200 triệu đồng.

Không chỉ gia đình anh Lưnh, hàng trăm hộ gia đình ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đak Đoa cũng đã thoát nghèo nhờ nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Ngân hàng CSXH. Để hạn chế tình trạng nợ xấu, nợ quá hạn, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Đak Đoa đã thường xuyên phối hợp với UBND các xã, thị trấn, các tổ chức chính trị-xã hội, Ban Giảm nghèo tại địa phương kiểm tra, giám sát, giúp đỡ người vay sử dụng đồng vốn có hiệu quả; đồng thời nắm tình hình, đề ra kế hoạch nhằm giải ngân kịp thời cho các hộ cần vay vốn. Mặt khác, Phòng Giao dịch thường xuyên hỗ trợ cho các tổ tiết kiệm và vay vốn, các Hội, đoàn thể trong công tác quản lý tổ, thu lãi, huy động vốn tiết kiệm và xử lý nợ, không để phát sinh nợ quá hạn. Nhờ đó, tỷ lệ nợ quá hạn của đơn vị luôn ở mức dưới 0,2%.

Ông Nguyễn Văn Ngọc-Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Đak Đoa, cho biết: Với việc thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng ưu đãi, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Đak Đoa đã và đang trở thành điểm tựa vững chắc cho người dân, tạo động lực giúp các hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách xã hội trên địa bàn huyện vươn lên ổn định cuộc sống, góp phần quan trọng vào chương trình xóa đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Ngọc Định

.