.

(GLO)- Công tác phát triển Đảng trong đối tượng học sinh THPT là một trong những nhiệm vụ quan trọng đã được đề ra tại Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 30-5-1998 của Bộ Chính trị.

Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Căn-Trưởng phòng Chính trị-Tư tưởng (Sở Giáo dục và Đào tạo) cho biết: “Công tác phát triển Đảng trong trường học bao gồm việc xác định nguồn và tạo nguồn. Các đơn vị muốn làm tốt công tác này thì cần phát hiện những học sinh có năng lực, tích cực tham gia các phong trào từ trường THCS đưa lên để tiếp tục giúp đỡ, tạo điều kiện cho các em có cơ hội phát triển. Chính điều này sẽ tránh việc bỏ sót những học sinh tích cực, có thành tích trong hoạt động phong trào".

 

Trường THPT Nguyễn Huệ (huyện Đak Đoa) là đơn vị làm tốt công tác phát triển Đảng trong học sinh. Ảnh: N.G
Trường THPT Nguyễn Huệ (huyện Đak Đoa) là đơn vị làm tốt công tác phát triển Đảng trong học sinh. Ảnh: N.G

Cũng theo ông Phạm Văn Căn, năm học 2017-2018, Sở Giáo dục và Đào tạo đã giao chỉ tiêu cho các đơn vị khối THPT và Trường Cao đẳng Sư phạm kết nạp 50 đảng viên trong học sinh, sinh viên. Cùng với đó, Sở cũng đã có những chỉ đạo cụ thể về kế hoạch thực hiện đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2016-2020” trên địa bàn tỉnh. Trong đó, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu thủ trưởng các đơn vị đặc biệt quan tâm đến công tác phát triển Đảng trong học sinh, mỗi trường phấn đấu kết nạp 1 đảng viên là học sinh.

Trường THPT Nguyễn Huệ (huyện Đak Đoa) là đơn vị thực hiện tốt Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 30-5-1998 của Bộ Chính trị. Trong 4 năm trở lại đây, nhà trường đã kết nạp 16 đảng viên là học sinh. Năm học vừa qua, 3 học sinh của nhà trường đã vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Trao đổi về những yếu tố giúp nhà trường làm tốt công tác này, thầy Phạm Ngọc Hai-Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Huệ, chia sẻ: “Những năm qua, Huyện ủy Đak Đoa đặc biệt quan tâm, chỉ tạo công tác phát triển Đảng trong học sinh nên đã tạo điều kiện cho nhà trường giới thiệu những học sinh ưu tú đi học lớp đối tượng Đảng vào mỗi dịp hè. Bên cạnh đó, chi bộ nhà trường quan tâm rèn luyện, định hướng tư tưởng và sau đó là hỗ trợ làm hồ sơ để giúp các em khẳng định mình ngay trong trường THPT”.

Tuy nhiên, không vì chạy theo số lượng mà ít quan tâm đến chất lượng. Vì vậy, công tác phát triển Đảng trong học sinh là cả một quá trình phát hiện và bồi dưỡng thường xuyên. Được đứng vào hàng ngũ của Đảng khi vừa kết thúc năm học lớp 12, em Đoàn Minh Tuấn (Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, huyện Chư Sê) là một học sinh xuất sắc với 12 năm liền là học sinh giỏi, trở thành thủ khoa của tỉnh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017. Hiện nay, Tuấn là sinh viên Trường Đại học Y Dược Thái Bình với số điểm đầu vào là 28. Bày tỏ về niềm vui khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng, Đoàn Minh Tuấn nói: “Em thực sự rất cảm ơn các thầy cô đã tạo điều kiện để thực hiện ước mơ là được kết nạp vào Đảng khi tròn 18 tuổi. Em rất vinh dự và tự hào khi tiếp nối truyền thống gia đình”.

Nguyễn Giang

.