.

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong nhà trường

Thứ Năm, 28/09/2017, 21:21 [GMT+7]
.

(GLO)- Nhiều năm qua, trên địa bàn toàn tỉnh chưa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào trong các trường học bán trú, nội trú gây ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh. Đây là điều đáng mừng, song không vì thế mà ngành Giáo dục-Đào tạo lơ là công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại các bếp ăn trường học.

Xác định rõ việc chăm sóc, nuôi dưỡng học sinh là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm đảm bảo sức khỏe, giúp các em phát triển toàn diện về thể lực, các trường có tổ chức bán trú hiện rất chú trọng đến bữa ăn của học sinh. Với kinh nghiệm hơn 20 năm tổ chức cho học sinh ăn bán trú 2 buổi/ngày tại trường, Trường Tiểu học Chu Văn An (TP. Pleiku) luôn nhận được sự tin tưởng của phụ huynh về khẩu phần ăn phong phú, đảm bảo dinh dưỡng và an toàn. Hàng năm, với hơn 650 học sinh bán trú, Trường Tiểu học Chu Văn An luôn đặt vấn đề ATVSTP lên hàng đầu.

 

Học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An (TP. Pleiku) ăn trưa tại trường.             Ảnh: N.G
Học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An (TP. Pleiku) ăn trưa tại trường. Ảnh: N.G

Trao đổi với P.V, chị Nguyễn Thị Hiếu Thùy-nhân viên y tế, phụ trách bếp ăn bán trú tại Trường Tiểu học Chu Văn An cho biết: “Ngoài quy trình chế biến thì nguồn nguyên liệu là yếu tố rất quan trọng nên nhiều năm qua chúng tôi đã ký hợp đồng nhập nguyên liệu thực phẩm của các công ty, cửa hàng có uy tín, có chứng nhận đảm bảo ATVSTP. Không những thế, chúng tôi còn tiến hành kiểm tra nguyên liệu kỹ lưỡng trước khi chế biến, loại bỏ những nguyên liệu không đảm bảo và sẵn sàng cắt hợp đồng nếu bên cung cấp vi phạm”.

Bên cạnh đó, Ban Giám hiệu nhà trường cũng thường xuyên kiểm tra bếp ăn, đảm bảo 20 nhân viên nhà bếp luôn thực hiện nghiêm túc các thao tác chế biến và vệ sinh dụng cụ phục vụ ăn uống cho học sinh. Nguồn nước tại trường luôn đảm bảo, có xử lý chất thải, thực hiện tốt khâu vệ sinh môi trường... Ngoài ra, nhà trường còn chú trọng công tác tuyên truyền về ATVSTP trong các buổi họp hội đồng sư phạm, họp chuyên môn, lồng ghép kiến thức về dinh dưỡng, ATVSTP nhằm giúp giáo viên, nhân viên nâng cao nhận thức về an toàn bếp ăn tập thể.

Theo ghi nhận của P.V, công tác đảm bảo ATVSTP hiện cũng đang được các trường quan tâm đúng mức. Tại Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Lê Lợi (xã Ayun, huyện Chư Sê), bữa ăn bán trú của gần 150 học sinh luôn được chú trọng dù còn gặp nhiều khó khăn. Trường cách trung tâm huyện Chư Sê gần 15 km, đường sá đèo dốc, nhiều đoạn đã hư hỏng nhưng để đảm bảo bữa ăn của các em được tươi ngon, 2 nhân viên nhà bếp của trường phải đi chợ hàng ngày, tuyệt đối không dự trữ thức ăn. Nguyên liệu chế biến được nhà trường ký hợp đồng với các chủ sạp hàng ở chợ, thức ăn sau khi nấu được lưu mẫu trong tủ lạnh trong vòng 24 giờ. Vào các dịp hè, 2 nhân viên nhà bếp còn được nhà trường cử đi học thêm lớp nấu ăn tại Trung tâm Giáo dục Thường xuyên huyện Chư Sê để nâng cao tay nghề.

“Dù là trường bán trú nhưng chúng tôi hoạt động như một trường nội trú vì các em học sinh ở lại trường từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần. Ngoài việc dạy kiến thức, cắt cử cán bộ, giáo viên ở lại trường buổi tối để trông coi các em thì công tác đảm bảo bữa ăn cho học sinh là rất quan trọng. Việc được ăn ngon, đảm bảo ATVSTP là một trong những yếu tố giúp chúng tôi vận động học sinh ra lớp cũng như duy trì được sĩ số trong nhiều năm qua. Hơn nữa, ở đây điều kiện y tế còn khó khăn nên chúng tôi xác định phòng bệnh hơn chữa bệnh, do đó công tác đảm bảo ATVSTP càng cần được chú trọng”-thầy Lê Ngọc Tĩnh-Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Lê Lợi cho biết.

Đảm bảo ATVSTP tại các trường học bán trú, nội trú luôn là mối quan tâm không chỉ của các bậc phụ huynh mà còn của toàn xã hội. Do đó, để làm tốt công tác này, Sở Giáo dục và Đào tạo đã thường xuyên có những văn bản chỉ đạo kịp thời tới các đơn vị có tổ chức bếp ăn tập thể. Bà Bùi Khoa Nghi-Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo nói: “Để học sinh có bữa ăn an toàn, đảm bảo dinh dưỡng và chủ động phòng-chống ngộ độc thực phẩm, hàng năm Sở Giáo dục và Đào tạo đều phối hợp với các ban, ngành địa phương, Chi cục ATVSTP tỉnh tổ chức thanh tra, kiểm tra tại các trường học bán trú, nội trú và tổ chức tập huấn kiến thức ATVSTP, khám sức khỏe định kỳ cho đội ngũ nhân viên dinh dưỡng. Cùng với đó, các trường học còn phối hợp với Trung tâm Y tế địa phương tuyên truyền kiến thức, quy định về ATVSTP cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh để nâng cao hơn nữa ý thức về ATVSTP”.

Nguyễn Giang

.