.

(GLO)- Giáo dục truyền thống yêu nước cho học sinh là việc làm được tổ dân phố 4 (phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) thực hiện trong nhiều năm qua. Theo đó, hàng năm, vào dịp kỷ niệm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7), tổ dân phố lại tổ chức cho các em học sinh đến thăm các di tích lịch sử trên địa bàn thành phố.

“Qua những lần đến thăm viếng Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh, Nhà lao Pleiku, ngôi mộ chung phường Hội Phú, Bảo tàng Hồ Chí Minh-Chi nhánh Gia Lai và Kon Tum, Bảo tàng Quân đoàn 3... em thấy mình sống có trách nhiệm hơn với gia đình, xã hội và luôn cố gắng trở thành người tốt, con ngoan, trò giỏi”-em Đinh Thị Lan Phương (học sinh lớp 8, Trường THCS Lý Tự Trọng) chia sẻ.

 

Thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh. Ảnh: Đ.Y
Thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh. Ảnh: Đ.Y

Trong suốt những năm học qua, Phương đều là học sinh xuất sắc. Chị Cao Thị Hải-mẹ Phương, cho hay: “Cứ mỗi dịp kỷ niệm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, các cô, chú trong tổ dân phố lại tổ chức cho các cháu đến viếng nghĩa trang liệt sĩ, tham quan một số di tích lịch sử. Qua những lần đi như thế, tôi thấy các con trở nên chăm ngoan hơn”.

Người khởi xướng việc làm này là Bí thư chi bộ tổ dân phố 4 Nguyễn Khắc Hùng. “Được tham quan các di tích lịch sử, các cháu càng hiểu hơn về truyền thống của dân tộc. Ngoài giáo dục về truyền thống yêu nước, việc làm trên còn góp phần khơi dậy tinh thần, nghị lực, trí tuệ và tài năng của các cháu. Từ đó, các cháu sống tích cực, hăng hái thi đua học tập, sống có lý tưởng, hoài bão và ý chí vươn lên”-ông Nguyễn Khắc Hùng nói.

Ngoài tổ dân phố 4, hiện nay, nhiều trường học trên địa bàn TP. Pleiku thường xuyên tổ chức cho học sinh đến tham quan Nhà lao Pleiku, Bảo tàng Hồ Chí Minh-Chi nhánh Gia Lai và Kon Tum. Nhiều trường tổ chức lễ kết nạp Đoàn ngay tại Nhà lao Pleiku, tổ chức cho học sinh đến chăm sóc các bia mộ tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh. “Nhân dịp kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn (26-3) vừa qua, em cùng các bạn trong lớp được Đoàn trường cho đi tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh-Chi nhánh Gia Lai và Kon Tum. Ngoài được nghe thuyết minh về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng em còn được xem phim tư liệu về những năm tháng đấu tranh giải phóng dân tộc. Xem xong những thước phim tư liệu ấy, em có thêm nghị lực để phấn đấu hơn nữa trong học tập và cuộc sống”-em Trần Thị Yến Nhi (học sinh lớp 6/8, Trường THCS Nguyễn Du) chia sẻ.

 

Chị Vũ Thị Hồng Yến-cán bộ Bảo tàng Hồ Chí Minh-Chi nhánh Gia Lai và Kon Tum: Tính riêng năm học 2015-2016, TP. Pleiku có 52 trường học với gần 3 ngàn lượt học sinh đến tham quan Bảo tàng. Đối với các trường học ở vùng sâu, Bảo tàng cử cán bộ đến nói chuyện chuyên đề về cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ với gần 4 ngàn lượt học sinh tham gia.

Tại hội nghị sơ kết 1 năm phối hợp thực hiện công tác chăm sóc người có công và các công trình ghi công liệt sĩ, ông Nguyễn Thành Huế-Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai, khẳng định: Việc tổ chức cho học sinh thăm viếng các “địa chỉ đỏ”, thắp nến tri ân vào các ngày lễ, Tết là cách để trang bị thêm cho các em những kiến thức về giá trị truyền thống yêu nước, giúp học sinh nhận thức đầy đủ hơn về tinh thần anh dũng quật cường của dân tộc trong thời chiến cũng như thời bình, tinh thần đoàn kết, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Đinh Yến

.