.

Đức Cơ: Cơ sở thu mua mủ cao su "tra tấn" trường học

Thứ Hai, 21/11/2016, 07:21 [GMT+7]
.

(GLO)- Nhiều tháng qua, 398 học sinh Trường THCS Lê Hồng Phong (xã Ia Krêl, huyện Đức Cơ) phải chịu đựng mùi hôi thối do cơ sở thu mua mủ cao su ngay sát trường gây ra.

Theo nguồn tin của Báo Gia Lai, ngày 15-11, đoàn liên ngành của huyện Đức Cơ gồm đại diện Công an huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND xã Ia Krêl đã kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại cơ sở thu mua mủ cao su của ông Nguyễn Quang Cảnh ở thôn Thanh Giáo, xã Ia Krêl. Cơ sở này đã đi vào hoạt động khoảng 3 tháng nhưng không có các giấy phép liên quan đến bảo vệ môi trường. Tại đây, đoàn liên ngành phát hiện khoảng 30 tấn mủ cao su đang phát tán mùi hôi thối, nước thải chảy tràn ra khu dân cư và ra suối Ia Kriêng. Do ông Cảnh không có mặt nên đoàn liên ngành đã mời người dân xung quanh chứng kiến việc lập biên bản. 

 

Các em học sinh Trường THCS Lê Hồng Phong phải sống chung với mùi hôi thối. Ảnh: L.V.N
Các em học sinh Trường THCS Lê Hồng Phong phải sống chung với mùi hôi thối. Ảnh: L.V.N

Đáng nói, từ khi cơ sở này đi vào hoạt động đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc học tập và giảng dạy của học sinh và giáo viên Trường THCS Lê Hồng Phong bởi nó nằm sát trường, phía trên cơ sở lại không có mái che, còn đường dẫn nước thải thì nằm lộ thiên dẫn ra suối Ia Kriêng. Thầy Nguyễn Văn Hải-Phó Chủ tịch Công đoàn nhà trường cho biết, cơ sở thu mua hoạt động cả ngày, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Sau khi nhà trường có ý kiến và nhờ chính quyền xã Ia Krêl can thiệp thì tình trạng này có giảm nhưng vẫn diễn ra, đặc biệt là vào các buổi chiều. Còn theo cô Ngụy Thị Quyên (giáo viên chủ nhiệm lớp 8A), mùi hôi thối đã ảnh hưởng không tốt tới chất lượng học tập của các em học sinh, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. “Quy định không cho đeo khẩu trang nên mỗi khi có mùi hôi thối, các em học sinh chỉ còn cách bịt mũi ngồi học”-cô Quyên nói.

Em Bùi Thị Phương Oanh (học sinh lớp 9A) cho hay, nhiều khi đang học chỉ cần một cơn gió thổi qua là mùi hôi thối xộc thẳng vào lớp học. Để ngăn chặn, các em chỉ còn cách đóng kín cửa sổ, bịt mũi chờ mùi hôi thối giảm đi. “Mỗi khi ngửi phải mùi mủ cao su, em có cảm giác buồn nôn, khó thở, không thể tập trung học được”-em Oanh nói. Theo em Oanh, trong trường có nhiều bạn phải dùng bông nhét vào lỗ mũi hoặc thoa dầu gió để giảm thiểu mùi hôi thối.

Chịu ảnh hưởng nhiều hơn các em học sinh là những giáo viên ở khu tập thể phía sau trường. Các giáo viên tại đây cho biết, đã có nhiều người mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp và mỗi khi cơ sở này nhập hoặc bốc dỡ cao su là những giáo viên phải đi nơi khác để tránh.

Về phía Công an huyện Đức Cơ, Đại úy Lê Thanh Hoài-Đội phó Đội Điều tra tội phạm về Hình sự-Kinh tế-Ma túy-Môi trường cho biết, sau khi kiểm tra, đoàn liên ngành đã yêu cầu chủ cơ sở dừng ngay hoạt động thu mua mủ cao su. Trong khi đó, ông Siu Luynh-Chủ tịch UBND xã Ia Krêl cho hay, chính quyền địa phương đã đi kiểm tra và nhắc nhở nhiều lần nhưng cơ sở này vẫn tái phạm. “Mình đi kiểm tra còn không chịu nổi thì các em học sinh làm sao mà chịu được. Chúng tôi đã nhắc nhở nhiều lần và đã có sự chấn chỉnh. Tuy nhiên, sau khi nhắc nhở, cơ sở này vẫn tiếp tục tái phạm”-ông Luynh nói. Cũng theo ông Luynh, nếu cơ sở này vẫn còn tái phạm, xã sẽ kiến nghị lên chính quyền huyện Đức Cơ để có biện pháp mạnh tay hơn.

Lê Văn Ngọc

.