.

(GLO)- 5 năm qua, bằng nhiều nguồn lực, Hội Cựu chiến binh xã Hải Yang (huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã hỗ trợ xây mới 3 ngôi nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho hội viên khó khăn về nhà ở, giúp họ ổn định cuộc sống.

Năm 2015, gia đình ông Đỗ Văn Trung (SN 1954, ở thôn 3, xã Hải Yang) được Hội Cựu chiến binh xã Hải Yang hỗ trợ xây mới một ngôi nhà. Ông Trung kể: Sau khi rời khỏi chiến trường biên giới phía Bắc, ông đưa gia đình từ Nam Định vào Gia Lai làm kinh tế mới. Những ngày đầu trên vùng đất mới đầy khó khăn, gian khổ lại bị sốt rét triền miên khiến cả gia đình ông như suy sụp. Ở được một thời gian, nghe tin cha mẹ già ngoài quê đang đau yếu, ông Trung đành khăn gói đưa cả gia đình trở về Nam Định. Đến năm 2002, cả gia đình người cựu binh ấy quyết định trở lại ngôi nhà cũ tại Gia Lai, quyết chí làm ăn. Thế nhưng, nghèo khó cứ đeo đuổi khi 8 miệng ăn trong nhà chỉ trông chờ vào việc đi làm thuê và 300 cây cà phê. Làm không đủ để chi tiêu nên suốt 30 năm, cả gia đình ông Trung vẫn phải chen chúc trong ngôi nhà gỗ dột nát rộng chưa đầy 20 m2.

 

Ông Trương Quốc Dũng (bên trái) vui mừng khi được hỗ trợ xây ngôi nhà vững chãi. Ảnh: P.L
Ông Trương Quốc Dũng (bên trái) vui mừng khi được hỗ trợ xây ngôi nhà vững chãi. Ảnh: P.L

Biết được khó khăn ấy, năm 2015, Hội Cựu chiến binh xã Hải Yang đã đề nghị Hội Cựu chiến binh huyện Đak Đoa dành nguồn vốn hỗ trợ của Hội Cựu chiến binh Tập đoàn Dầu khí Việt Nam để giúp 50 triệu đồng cho gia đình ông Trung xây một ngôi nhà mới. Bà Phạm Thị Đậu (vợ ông Trung) xúc động: “Nhiều đêm nằm ngủ trong ngôi nhà mới mà tôi rơi nước mắt vì hạnh phúc. Gia đình tôi thật may mắn khi được Hội Cựu chiến binh huyện và xã quan tâm hỗ trợ. Đêm qua có mưa đá, nếu ở trong nhà cũ chắc đá chọi thủng cả mái nhà rồi”.

Chia tay vợ chồng ông Trung, chúng tôi đến gia đình cựu chiến binh Trương Quốc Dũng (SN 1954, ở thôn 3, xã Hải Yang). Mở cổng mời chúng tôi vào ngôi nhà vẫn còn phảng phất mùi sơn mới, ông Dũng vui vẻ chia sẻ: “So với ngôi nhà cũ, ngôi nhà mới này khang trang hơn nhiều lắm. Được các cấp Hội hỗ trợ 29 triệu đồng, gia đình tôi cố gắng vun vén, vay mượn thêm được 16 triệu đồng để phụ thêm làm cho hoàn chỉnh ngôi nhà. Có nhà vững chãi rồi, cả nhà tôi ai cũng vui mừng”. Ngoài việc hỗ trợ xây nhà, để giúp gia đình cựu chiến binh này ổn định cuộc sống, Hội Cựu chiến binh xã Hải Yang còn cho gia đình ông Dũng vay tiền mua một con bò sinh sản để làm vốn. Ông Dũng quý con bò này lắm bởi tháng 11 này, nhà ông sẽ có thêm một chú bê con. Ngoài công việc nấu rượu và đi làm thuê để trang trải chi tiêu hàng ngày, con bò được coi như của để dành cho gia đình ông Dũng.

Ông Bùi Trung Tuyến-Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Hải Yang, chia sẻ: “Những ngôi nhà mới mặc dù có số vốn đầu tư không nhiều nhưng là món quà ấm áp nghĩa tình đồng đội, có ý nghĩa động viên kịp thời cho các cựu quân nhân khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Trong thời gian tới, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục vận động, tận dụng các nguồn lực cùng với Hội Cựu chiến binh hội để có kinh phí hỗ trợ xây nhà cho các hội viên nghèo còn lại, giúp họ ổn định chỗ ở, từng bước cải thiện cuộc sống”.

Phương Linh

.