.

(GLO)- Đó là lời khẳng định của già làng Rơ Mah Chưch (làng Kênh Săn, xã Ia Le, huyện Chư Pưh). Theo chân già làng Rơ Mah Chưch, chúng tôi đến thăm các gia đình Rơ Mah Aloh, Siu Hang, Kpăh Than, Siu Klong, Rơ Mah H’Sek, Rơ Mah H’Bui... Những gia đình này đều có người thân vượt biên nay đã trở về nhà đoàn tụ cùng với gia đình.

Điều dễ nhận thấy ở các gia đình có người vượt biên là trình độ học vấn thấp, kinh tế khó khăn. “Dân làng mình ít học, ít đất sản xuất, ít việc làm, kinh tế khó khăn nên nghe có người thuê đi làm việc, có nhiều tiền sống sung sướng là rủ nhau đi thôi”-già làng Rơ Mah Chưch cho biết thêm. Anh Siu Thuận (Ama Dôr) phân trần: Nghe lời Kpuih Khuông tuyên truyền vượt biên sang Mỹ sẽ được sống sung sướng, mình và nhiều người trong làng rủ nhau vượt biên từ ngày 16-11-2014. Sau nhiều tháng sống ở trên đất Thái Lan thiếu thốn tình cảm, không có việc gì làm, sống khổ cực, mình cùng Siu Tuyn, Kpă Than, Rơ Mah H’Bui... trở về làng vào ngày 30-7-2015”.

 

Ảnh: H.C
Ảnh: H.C

Chia tay làng Kênh Săn, chúng tôi đến làng Puối A, xã Ia Le. Làng Puối A cũng có một số người nghe và làm theo lời kẻ xấu, vượt biên ra nước ngoài tìm cơ hội đổi đời. Sau nhiều năm tháng sống lay lắt trên đất Thái Lan, nhiều người trong số họ đã vỡ mộng làm giàu, phải tìm đường trở về quê đoàn tụ với gia đình. Nhận ra những lỗi lầm của quá khứ, những người từng vượt biên đã trở về nhà và tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Anh Siu Bêh (Ama Tơh) kể rằng: Nghe theo những lời xúi giục của kẻ xấu, vào ngày 9-3-2014, anh theo một số người vượt biên ra nước ngoài. Để kiếm sống qua ngày trên đất Thái Lan, anh phải đi làm phụ hồ, làm bảng quảng cáo, bốc vác thuê... Nhiều ngày không có việc làm, anh và nhiều người khác phải chịu đói khát, lo sợ Cảnh sát Thái Lan bắt giữ. Quá khổ cực, anh và Rơ Mah Thoát (ở làng Ia Tong, xã Ia Le), Siu Toan (ở làng Thơ Nhueng, xã Ia Phang), Siu A Nek (ở làng Tao, xã Ia Phang) đã quyết tâm bỏ trốn khỏi đất Thái Lan, trở về Ia Le vào ngày 16-6-2015. Từ ngày về nhà đến nay, anh được nhiều người thông cảm, chia sẻ, động viên, giúp đỡ cho sinh sống hòa đồng với mọi người.

Được hưởng chính sách khoan hồng của Nhà nước, những người vượt biên trở về đang nỗ lực hòa nhập với cộng đồng, góp phần vận động những người đang sống lưu lạc ở nước ngoài sớm trở về quê hương đoàn tụ với gia đình, không nghe và không làm theo những lời lừa phỉnh của kẻ xấu. “Nhờ vậy mà nhiều tháng nay, xã Ia Le không có người vượt biên. Cán bộ xã Ia Le đang tích cực phối hợp với các cơ quan hướng dẫn, giúp đỡ cho những người vượt biên trở về tái hòa nhập với cộng đồng, ổn định cuộc sống”-ông Nguyễn Đình Đức-Trưởng Công an xã Ia Le cho biết.

Hoàng Cư

.