.

Những người một thời lầm lỡ

Cam kết từ bỏ "Tin lành Đê-ga"

Thứ Hai, 03/03/2014, 10:16 [GMT+7]
.

(GLO)- Những năm qua, với âm mưu chia rẽ khối đoàn kết dân tộc, chia rẽ các tôn giáo, tổ chức phản động FULRO liên tục kích động, lôi kéo, o ép một số bà con người dân tộc thiểu số tại Tây Nguyên tham gia vào cái gọi là “Tin lành Đê-ga” nhằm phục vụ cho hoạt động phản động. Được sự tuyên truyền, giúp đỡ của chính quyền và các ban ngành, đoàn thể, hàng trăm người dân từng mắc mưu tham gia vào tổ chức phản động đã tự nguyện đoạn tuyệt với “Tin lành Đê-ga”.
 

Ảnh: Trần Công
Ảnh: Trần Công

Vừa qua, thực hiện sự chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, Công an huyện Mang Yang đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền các xã liên tục phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, vận động xóa bỏ FULRO-Tin lành Đê-ga. Qua 6 buổi vận động tập trung tại 11 làng thuộc 4 xã (Đak Ta Ley, Đê Ar, Ayun và thị trấn Kon Dơng) đã có 108 người dân tự nguyện cam kết từ bỏ “Tin lành Đê-ga”.

Tại buổi lễ cam kết từ bỏ “Tin lành Đê-ga”, trước sự chứng kiến của già làng, của chính quyền địa phương, những người một thời lầm lỗi theo tổ chức phản động FULRO tham gia biểu tình, tổ chức các hoạt động chia rẽ dân tộc, kích động tư tưởng tự trị đã thành khẩn tạ tội trước bà con dân làng. Họ không giấu được niềm vui khi trút bỏ bao xấu hổ, mặc cảm tội lỗi đã đeo bám họ nhiều năm nay.

Anh Phế (làng Groi, xã Ayun, huyện Mang Yang) tâm sự: “Vì tin lời  lừa phỉnh của tổ chức phản động FULRO tuyên truyền theo “Tin lành Đê-ga” sẽ có cuộc sống sung sướng nên tôi và một số người đã nghe và làm theo. Được già làng, chính quyền giải thích, giáo dục tôi đã nhận ra bản chất phản dộng của FULRO nên tự nguyện cam kết từ bỏ. Tôi rất vui vì được bà con dân làng tha thứ…”.

Anh Trơng, (làng Groi, xã Ayun)-người bị kết án 9 năm tù vì tội phá hoại chính sách đoàn kết rất thấm thía về một quãng thời gian hoang phí, mụ mị, tin và làm theo những lời FULRO thêu dệt mà quên cả gia đình, buôn làng. Sau khi được đặc xá, sớm mãn tù trở về buôn làng, anh dốc sức gột rửa quá khứ, làm lại cuộc đời. Những nương rẫy của gia đình bỏ hoang hóa giờ đã được phục hóa, xanh màu cây trái.

Ông Chứt-Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Ayun hồ hởi: “Chúng tôi rất vui khi một số bà con từng nghe và tin theo FULRO đã nhận ra lỗi lầm quay về với cộng đồng, quay về với những phong tục, tập quán truyền thống. Chúng tôi sẽ có trách nhiệm giúp họ vượt qua mặc cảm, hòa nhập cộng đồng, vươn lên trong cuộc sống”. Còn Thiếu tá- Ksor Định-Phó trưởng Công an huyện Mang Yang thì cho biết: Thời gian đến, bên cạnh việc triển khai các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh với tổ chức phản động FULRO, Công an huyện sẽ tiếp tục tham mưu cho Thường trực Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, ban ngành phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố hệ thống chính trị tại các thôn, làng; làm tốt công tác quản lý, giáo dục đối tượng tại cộng đồng. Đồng thời rà soát, tham mưu, đề xuất hình thức giúp đỡ để bà con ổn định cuộc sống.

Tổ chức phản động FULRO chưa bao giờ và sẽ không bao giờ đem lại hạnh phúc cho bà con các dân tộc Tây Nguyên-đó là ý nghĩ bao trùm tại các buổi lễ tự nguyện cam kết từ bỏ “Tin lành Đê-ga” của tất cả những người đã một thời lầm lỗi.

Trần Công

.