.

Tưởng niệm 64 anh hùng liệt sỹ tại quần đảo Trường Sa

Chủ Nhật, 08/01/2012, 20:10 [GMT+7]
.

Đoàn công tác tàu HQ 936, Lữ đoàn 146, Quân chủng Hải quân đã tổ chức lễ tưởng niệm 64 anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh trong trận chiến đấu gìn giữ chủ quyền quần đảo Trường Sa năm 1988.

Với mục đích tri ân và giáo dục truyền thống cho các thế hệ cán bộ, chiến sỹ của Quân chủng Hải quân anh hùng, trong chuyến công tác cuối năm đến với Trường Sa, đoàn công tác tàu HQ 936, Lữ đoàn 146, Quân chủng Hải quân đã tổ chức lễ tưởng niệm 64 anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh trong trận chiến đấu gìn giữ chủ quyền quần đảo Trường Sa năm 1988.
 
Những ai đã ra thăm quần đảo Trường Sa hẳn sẽ rất nhớ vùng biển Trường Sa có các bãi đá ngầm Gạc Ma, Len Đao, Cô Lin. Khu vực này, những người lính Hải quân Trường Sa vẫn gọi là “Nghĩa trang đỏ”, nơi không hề có một nấm mộ hay một tấm bia. Đây là nơi yên nghỉ của 64 chiến sỹ Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng trong trận chiến đấu để giữ gìn chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.
 
Trong buổi lễ tưởng niệm, có những chiến sỹ trẻ lần đầu tiên nhận nhiệm vụ tại Trường Sa, dù đã hiểu rất rõ những chiến công của các chiến sỹ thế hệ cha anh đi trước nhưng trước anh linh của các anh hùng, các chiến sỹ trẻ đã không khỏi bồi hồi xúc động. Hạ sỹ Vi Thành Trung Đông, người chiến sỹ trẻ đến từ miền quê đất Tổ Vua Hùng ra nhận nhiệm vụ tại đảo Cô Lin xúc động nói: “Chúng tôi vô cùng biết ơn và sẽ quyết tâm thực hiện nhiệm vụ và sứ mệnh của chúng tôi ngoài biên thùy. Là người con đất Tổ, chúng tôi quyết tâm noi gương các anh bộ đội cụ Hồ để bảo vệ biển đảo tổ quốc và quê hương mình”.
 
Không dấu nổi niềm xúc động và tự hào, Hạ sỹ Nguyễn Huy Tuấn quê ở Thanh Hóa xúc động bày tỏ: “Là một người lính lên đường nhập ngũ, tôi thấy tự hào khi mình tham gia quân chủng Hải quân, tự hào về những chiến công của các anh, các chú đi trước. Chúng tôi là người đi sau mình sẽ cố gắng thực hiện nhiệm vụ của quân chủng và Quân đội nhân dân Việt Nam giao phó”.
 
Trước bàn thờ anh linh các anh hùng liệt sỹ, thay mặt tất cả các thành viên đoàn công tác, sỹ quan, thủy thủ tàu HQ 936, Thượng tá Nguyễn Văn Thư, Phó chính ủy Lữ đoàn 146, Đoàn Trường Sa xúc động nói: “Phát huy truyền thống, lớp lớp cán bộ, chiến sỹ của Lữ đoàn Trường Sa anh hùng luôn ra sức phấn đấu rèn luyện tu dưỡng, thường xuyên cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu cao trụ vững và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo trong mọi tình huống”.
 
Một vòng hoa được gửi xuống biển cả bao la, nơi các anh yên nghỉ. Biết bao giọt nước mắt cũng thánh thót rơi và tan hòa vào biển cả, những giọt nước mắt của lòng tri ân. Những người con đất Việt, những người lính Hải quân anh hùng nguyện noi gương các anh, để cho anh linh của các anh hùng liệt sỹ mãi mãi yên nghỉ nơi biển trời bao la của Tổ quốc.
 
Theo VOV