.

(GLO)- Với mục đích phục vụ cho công tác chỉnh trang đô thị trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012 sắp đến, đồng thời tạo không gian kiến trúc hiện đại, xứng tầm với quy mô đô thị loại II, thành phố Pleiku đang tiến hành đầu tư cải tạo đảo giao thông ngã ba Phù Đổng- cửa ngõ quan trọng dẫn vào khu vực trung tâm thành phố...

Nằm ở một vị trí đắc địa, ngã ba Phù Đổng không đơn thuần là một ốc đảo giao thông giữ vai trò liên kết và điều tiết lưu lượng phương tiện đi vào thành phố theo hướng Nam (quốc lộ 14) và hướng Bắc (quốc lộ 19), mà còn là khu vực hội tụ vui chơi giải trí của đông đảo người dân Phố núi mỗi khi chiều về. Để đảo giao thông này ngày một đẹp hơn, hiện đại hơn xứng tầm với yêu cầu phát triển đô thị xanh-sạch-đẹp, trong những tháng cuối năm 2011, TP. Pleiku đã triển khai công trình cải tạo đảo giao thông ngã ba Phù Đổng. Đây là công trình với tổng mức đầu tư từ nguồn vốn ngân sách 5,599 tỷ đồng, tập trung xây dựng hạng mục bể phun nước nghệ thuật với thời gian thi công từ 14-11-2011 đến 7-1-2012.

Ngã ba Phù Đổng (TP. Pleiku). Ảnh: Sơn Ca
Ngã ba Phù Đổng (TP. Pleiku). Ảnh: Sơn Ca

Theo đề án thiết kế, vị trí đài biểu tượng Pleiku hiện nay vẫn được giữ nguyên. Công trình bể phun nước nghệ thuật được xây dựng gần đó có quy mô 530,66 m2; bao gồm bể nước lớn với đường kính 26 mét, được thể hiện nằm nghiêng theo mặt đất tự nhiên. Bên trong là hồ phun nước trung tâm được mô phỏng cách điệu hình dáng viên kim cương với đường kính 8 mét, kết cấu bằng bê tông cốt thép. Khi hoàn thiện sẽ trát và quét sika chống thấm, thành bể trát granito. Phía ngoài khuôn viên bể có lối đi dạo rộng 1 mét và 2 mét, mặt đường lát đá bazan dày 20 mm.

Toàn bộ cảnh quan còn lại được trồng cỏ và cây lá màu. Là một công trình phụ nhằm mục đích tôn tạo và không được lấn át công trình biểu tượng Pleiku trước đó nên quy mô, tính mỹ thuật của bể phun nước được đòi hỏi khắt khe hơn.

Lý giải vấn đề này, ông Trà Chí Nhất- Phó ban Quản lý các dự án Đầu tư Xây dựng TP. Pleiku cho biết: Để tạo điểm nhấn và tôn lên vẻ đẹp của biểu tượng Pleiku, bể phun nước nghệ thuật được thiết kế lắp đặt hệ thống phun nước và điện chiếu sáng lập trình điện tử. Bằng cách sử dụng các bộ vòi phun vòng, vòi phun 6 tia, vòi phun shooting jet, vòi phun chụm xòe, sương mù... cộng với hệ thống đèn led chiếu sáng cộng hưởng theo từng chế độ phun khác nhau thì đây sẽ là công trình tạo hiệu ứng mạnh về cảm quan, mỹ quan đô thị.

Hiện nay, công trình cải tạo đảo giao thông ngã ba Phù Đổng đang trong giai đoạn thi công nước rút, khối lượng công việc thực hiện đạt khoảng 80%. Để dự án này kịp hoàn thành và đưa vào phục vụ trong dịp Tết Nguyên đán 2012 sắp đến, Ban Quản lý các dự án Đầu tư  Xây dựng TP. Pleiku luôn túc trực đôn đốc nhà thầu là Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế và Xây dựng Tấn Phong đẩy nhanh tiến độ thi công và đảm bảo chất lượng công trình như đã cam kết...

Sơn Ca