.

Máy bay Nhật Bản tiếp tục tìm thủy thủ Vinalines Queen

Thứ Bảy, 07/01/2012, 17:59 [GMT+7]
.

Ngoài lực lượng của Philippines, trưa 7-1, máy bay của Lực lượng Phòng vệ bờ biển Nhật Bản tiếp tục tìm kiếm tung tích của 22 thuyền viên tàu Vinalines Queen trong một giờ rưỡi.

Theo ông Nguyễn Anh Vũ, Tổng giám đốc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải VN, hôm nay, Lực lượng Phòng vệ bờ biển Nhật Bản đã cử máy bay tìm kiếm thuyền viên tàu Vinalines Queen trong vòng một giờ rưỡi. Việc tìm kiếm có thể đã tiến hành sớm, từ 7 giờ sáng, song do mất thời gian làm thủ tục với phía Philippines nên tới 10 giờ 30 phút, máy bay mới tới được hiện trường.

“Thời tiết ở khu vực tìm kiếm hôm nay khá tốt. Sau khi kết thúc công việc hôm nay, chúng tôi sẽ bàn thêm với phía Nhật Bản về việc phối hợp tiếp theo”, ông Vũ nói.

Một máy bay của Lực lượng Phòng vệ bờ biển Nhật Bản.
Một máy bay của Lực lượng Phòng vệ bờ biển Nhật Bản.

Trước đó ngày 5-1, Tư lệnh Lực lượng phòng vệ bờ biển Philippines đã cam kết sẽ tổ chức bay để tìm kiếm. Tư lệnh này cũng cho biết, việc tìm kiếm bằng máy bay là biện pháp duy nhất có thể tiến hành được do khu vực tàu Vinanlines bị nạn xa xôi, hiểm trở, không dùng tàu được.

Cùng ngày, đại sứ quán Việt Nam tại Philippines cũng đã gửi công hàm chính thức tới Bộ Ngoại giao và quân đội Philippines, đề nghị giúp đỡ thông tin tới ngư dân và cư dân quanh khu vực đảo Luzon về chế độ thưởng cho mỗi thủy thủy Vinalines Queen được tìm thấy.

Trước đó ngày 25-12, đang trên đường vận chuyển 54.400 tấn quặng nickel từ Indonesia sang Trung Quốc, khi tới Đông Bắc đảo Luzon (Philippines), Vinalines Queen thông báo bị nghiêng 18 độ rồi mất liên lạc cùng 23 thuyền viên.

Ngày 29-12, sau 3 ngày dùng trực thăng tìm kiếm mà không tìm được dấu vết gì ngoài vệt dầu loang ở khu vực tàu Vinalines Queen mất tín hiệu, lực lượng cứu nạn của Nhật Bản, Philippines và Đài Loan đã dừng công tác này.

Theo VnExpress